03/08/2020 - 20:02
Chia sẻ bài viết lên facebook
03/08/2020 - 20:02

Bệnh viện cả nước được lệnh phòng chống Covid-19 ở mức cao nhất

 

Tất cả các cơ sở y tế phải triển khai đồng bộ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 theo các kịch bản phòng chống dịch ở mức cao nhất.

 

Ngày 3/8, GS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế ký công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường, quyết liệt kiểm soát lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở y tế.

Bộ Y tế cho biết trong thời gian qua, các địa phương đã tích cực phòng chống Covid-19. Mặc dù có nhiều cố gắng nhưng tình hình bệnh dịch vẫn đang diễn biến rất phức tạp; đã có trường hợp lây nhiễm từ người bệnh sang người bệnh, nhân viên y tế, người nhà, người chăm sóc người bệnh.

Bệnh viện cả nước được lệnh phòng chống Covid-19 ở mức cao nhất

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại Đà Nẵng. Ảnh: Lê Bảo – Minh Thùy

Đặc biệt, dịch Covid-19 càng trở nên nguy hiểm khi lây sang những người bệnh cao tuổi, có nhiều bệnh kèm theo, đang điều trị tại khoa hồi sức tích cực, thận nhân tạo…

Để hạn chế tối đa các hậu quả của dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện 6 nội dung:

Thứ nhất, thực hiện triệt để công điện 1158 ngày 27/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia và các quy định về các biện pháp phòng, và kiểm soát lây nhiễm dịch Covid-19.

Thứ hai, khẩn trương rà soát, chủ động, tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh tại cơ sở y tế theo các kịch bản phòng chống dịch ở mức cao nhất.

Thứ ba, thực hiện giãn cách tại các khu vực tập trung đông người trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hạn chế tối đa người nhà chăm sóc người bệnh, tạo môi trường thoáng khí cho các buồng bệnh. Thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện tại các đơn vị cấp cứu và hồi sức tích cực.

Thứ tư, thực hiện rà soát, có biện pháp bảo đảm an toàn tối đa, phòng chống lây nhiễm cho toàn bộ những người bệnh có nguy cơ cao, đặc biệt là người cao tuổi và người có bệnh lý nền.

Sàng lọc kỹ lưỡng toàn bộ người bệnh đang điều trị tại các khoa lâm sàng, thực hiện cách ly tại khu vực riêng và chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 theo quy định.

Thứ năm, thực hiện việc cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính với thời gian dài hơn, tối đa không quá 3 tháng cho tất cả các đối tượng.

Đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam có hướng dẫn chi tiết cho các địa phương và điều chỉnh trên phần mềm thanh toán bảo hiểm y tế.

Thứ sáu, với các trường hợp là người cao tuổi, người có bệnh lý nền và các trường hợp có nguy cơ cao khác, đề nghị các địa phương chỉ đạo các đơn vị liên quan khuyến cáo và thông báo cụ thể tới các gia đình nói trên hạn chế tối đa việc ra ngoài, khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác, khi có vấn đề về sức khỏe phải liên hệ ngay với y tế xã, phường, bác sĩ gia đình.

Trong trường hợp thật sự cần thiết, cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh; luôn sử dụng khẩu trang khi ra khỏi nhà và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc hồ sơ điện tử đầy đủ, trước hết ưu tiên kê khai cho người từ 60 tuổi trở lên và người có các bệnh lý nền, bệnh không lây nhiễm hoặc các bệnh lý khác.

Thúy Hạnh

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.