23/09/2020 - 18:02
Chia sẻ bài viết lên facebook
23/09/2020 - 18:02

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: “Nhận thức của một bộ phận người dân và doanh nghiệp về FTA còn hạn chế”

 
Theo nhận định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, việc người dân, doanh nghiệp vẫn chưa nắm bắt đầy đủ thông tin về các FTA tạo ra nhiều thách thức trong việc triển khai và nắm bắt cơ hội.

Ngày 23/9/2020, tại Nhà Quốc hội, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có buổi làm việc với Chính phủ về việc thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTAs) mà Việt Nam tham gia. Sự kiện do bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội chủ trì. Ngoài ra, có sự tham dự của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và lãnh đạo các bộ, ngành như: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư,…

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, các hiệp định FTA đã trở thành một trào lưu chung trên thế giới trong xu thế toàn cầu hóa. Đồng thời đó là giải pháp được nhiều quốc gia lựa chọn khi mà những thỏa thuận đạt được trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) chưa làm “hài lòng” các nước về mức độ cam kết.

Hiện tại, số lượng FTA trên thế giới tăng nhanh chóng, theo thống kê của WTO, tính đến ngày 17/01/2020, đã có tổng cộng 303 Hiệp định có hiệu lực trong số 483 Hiệp định được các nước thông báo tới WTO.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: “Nhận thức của một bộ phận người dân và doanh nghiệp về FTA còn hạn chế” - Ảnh 1.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với Chính phủ về việc thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTAs) mà Việt Nam tham gia

Theo thống kê của Tổ chức Liên hiệp quốc về Kinh tế và các vấn đề xã hội cho khu vực Châu Á và Thái Bình Dương (UNSCAP), khu vực Châu Á – Thái Bình dương dẫn đầu xu thế FTA với 262 FTAs được ký kết, thông báo tới WTO và với sự tham gia của nhiều nền kinh tế lớn trong khu vực như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản v.v…

“Đến nay, Việt Nam đã có 13 FTA có hiệu lực và hiện đang đàm phán 03 FTA. Trong số 13 FTA đã có hiệu lực và đang triển khai, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là FTA thế hệ mới đầu tiên mà Việt Nam tham gia, tiếp theo đó là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA)”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thông tin.

  • Hiệp định FTA Việt Nam – EU: Dự kiến ký kết tháng 9.2014

  • Hiệp định FTA Việt Nam – Chile có hiệu lực: Gần 74% hàng xuất khẩu được miễn thuế

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định, việc tham gia các hiệp định FTA đã tạo thêm động lực và mang lại nhiều tác động tích cực cho kinh tế Việt Nam. Theo đó, thị trường xuất nhập khẩu được mở rộng và đa dạng hóa, thị trường dịch vụ tài chính phát triển hơn với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, hệ thống thể chế, chính sách cũng từng bước được hoàn thiện nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập và thực thi cam kết trong các FTA.

Cụ thể, việc thực thi các FTA đã góp phần thúc đẩy GDP của Việt Nam tăng hơn 300%, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 350% . Năm 2019, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu giảm tốc do ảnh hưởng của căng thẳng thương mại toàn cầu và cạnh tranh giữa các nền kinh tế lớn, Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng xuất nhập khẩu ở mức cao, tổng kim ngạch xuất – nhập khẩu năm 2019 vượt mốc 500 tỷ USD.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: “Nhận thức của một bộ phận người dân và doanh nghiệp về FTA còn hạn chế” - Ảnh 2.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại sự kiện ngày 23/9.

Trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 263,45 tỷ USD, tăng 8,1% so với năm 2018; kim ngạch nhập khẩu 2019 đạt 253,5 tỷ USD, tăng 7% so với năm 2018. Trong 08 tháng đầu năm 2020, trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trên thế giới, đặc biệt là tại các nước đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam đã ảnh hưởng đến kim ngạch xuất, nhập khẩu của nhiều mặt hàng.

  • Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: “Thực thi EVFTA phải thành công như socola Marou”

Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước đạt 337,23 tỷ USD, tương đương với cùng kỳ năm trước. Trong đó trị giá hàng hóa xuất khẩu đạt 175,36 tỷ USD, tăng 2,3% và nhập khẩu đạt 161,87 tỷ USD, giảm 2,4%.

Tuy nhiên, theo ông Trần Tuấn Anh, việc hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và tham gia các Hiệp định FTA nói riêng, đặc biệt là các hiệp định FTA thế hệ mới, tiêu chuẩn cao và toàn diện như CPTPP và EVFTA không chỉ mang lại cơ hội mà kèm theo những rủi ro và thách thức.

“Nhận thức của một bộ phận người dân và doanh nghiệp về những cơ hội do FTA mang lại còn hạn chế, tạo ra thách thức trong việc triển khai và nắm bắt cơ hội. Việc đánh giá tác động và tình hình thực hiện FTA tại thời điểm này là thực sự cần thiết với mục đích mang lại cái nhìn bao quát, xác định được cơ hội, thách thức với doanh nghiệp và nền kinh tế, đồng thời hỗ trợ và giúp cho công tác thực thi trong thời gian tới được hiệu quả hơn, mang lại lợi ích lớn hơn cho nước ta”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

“Thờ ơ” với chuỗi giá trị toàn cầu, khó tận dụng EVFTA để thu hút FDI