12/04/2020 - 07:03
Chia sẻ bài viết lên facebook
12/04/2020 - 07:03

BV Bạch Mai được dỡ cách ly, số phận của công ty Trường Sinh ra sao?

 

0 giờ ngày 12/4, Bệnh viện Bạch Mai chính thức được dở bỏ cách ly sau 14 ngày để phòng dịch COVID-19, đây cũng là ổ dịch lớn nhất cả nước khi phát hiện tới 45 ca nhiễm bệnh.

GS Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc bệnh viện Bạch Mai – cho biết dù được dỡ bỏ cách ly nhưng bệnh viện chưa đưa tất cả các dịch vụ vào hoạt động ngay. Theo đó, dịch vụ khám ngoại trú và khám bệnh theo yêu cầu của bệnh viện chưa được thực hiện ngay, mà chỉ tiến hành tiếp nhận bệnh nhân rất nặng ở tuyến dưới chuyển lên…

GS Tuấn cũng cho biết, từ nay đến hết tháng 4, bệnh viện có rất nhiều việc phải làm, đó là ổn định tình hình, rà soát lại quy trình, song song với đó vẫn là công tác phòng dịch COVID-19 ở mức độ cao.

Đối với vấn đề dư luận hết sức quan tâm là liệu công ty trường sinh có tiếp tục cung cấp nước sôi, cũng như suất ăn tại nhà ăn bệnh viện, GS Tuấn khẳng định: “Hiện tại chúng tôi đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Trường Sinh”.

Nhà ăn Bệnh viện Bạch Mai nơi xuất hiện hàng loạt ca mắc COVID-19.

GS Tuấn chia sẻ, thời gian tới bệnh viện sẽ tổ chức đấu thầu tìm đối tác khác đảm bảo uy tín cũng như chất lượng cung cấp bữa ăn cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, đặc biệt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Riêng đối với dịch vụ nước sôi, bệnh viện sẽ tạo nguồn cung cấp nước nôi cho bệnh nhân bằng cách lắp đặt 100 thùng nước với dung tích 3.500 lít vừa lọc vừa đun, trước mắt sẽ đáp ứng đủ nhu cầu cho người bệnh hiện nay, nếu cần sẽ tăng thêm.

“Bệnh viện đang có dự phòng 100 thùng nước, sẵn sàng để cung cấp nước sôi và nước sạch cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân bất cứ lúc nào”, GS Tuấn nói.

Về giải pháp để đảm bảo an toàn sau khi tái hoạt động trở lại, ông Tuấn cho hay bệnh viện đã có những phương án để tiếp nhận bệnh nhân đến khám bệnh như bình thường nhưng với điều kiện an toàn về mặt dịch tễ ở mức cao nhất.

Bệnh viện Bạch Mai đã lập kế hoạch phân luồng, phân tuyến, sàng lọc, về mặt nhiệt độ, dịch tễ, xét nghiệm để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm. Tất cả người đến bệnh viện đều phải coi là F1, tức là tiếp xúc gần với những người dương tính.

Công tác sàng lọc nhiều cấp độ, tầng lớp đã được lên phương án để tất cả bệnh nhân đến với bệnh viện Bạch Mai đều có thể được phát hiện nhanh nhất, loại trừ nguy cơ có một trường hợp dương tính trong bệnh viện.

Tính đến thời điểm này, có 26 nhân viên công ty Trường Sinh tại Bệnh viện Bạch Mai dương tính với COVID-19, hiện đã có 1 số ca được công bố khỏi bệnh đang tiếp tục được cách ly. Các bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và BV Đa khoa tỉnh Hà Nam sức khỏe ổn định.

Được biết, sau khi xuất hiện ca mắc COVID-19 tại công ty này, lực lượng chức năng đã tiến hành rà soát và xác định công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho 5 đơn vị ngành y tế là BV Bạch Mai (cả 2 cơ sở Hà Nội và Hà Nam), BV Hữu Nghị, BV Nội tiết TƯ cơ sở 2 (Hà Nội) và BV A Thái Nguyên.

Tại Bạch Mai, sau khi phong tỏa khu vực dịch vụ ăn uống của công ty Trường Sinh, bệnh viện đã giám sát 91 người làm việc tại địa điểm này và hàng trăm người có liên quan.

Tại BV Hữu Nghị, 15 nhân viên của công ty Trường Sinh được thực hiện các biện pháp cách ly khẩn cấp; 15/15 mẫu đều âm tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh viện này cũng đóng cửa, phong tỏa tạm thời toàn bộ khu vực căng-tin, phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà ăn, căng-tin để đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, BV Nội tiết TƯ cơ sở 2 đã cho xét nghiệm COVID-19 đối với tất cả 19 nhân viên của công ty Trường Sinh tham gia cung cấp suất ăn cho bệnh viện.

Còn tại BV A Thái Nguyên, công ty Trường Sinh có một siêu thị nhỏ ở trong bệnh viện. Công ty này không cung cấp suất ăn hay nước uống, chỉ bán hàng ở siêu thị với tổng số 4 nhân viên.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Theo Lê Phương (thoidaiplus.giadinh.net.vn)