07/05/2020 - 03:03
Chia sẻ bài viết lên facebook
07/05/2020 - 03:03

Chính phủ Philippines vấp phải chỉ trích vì “thiên vị” lao động Trung Quốc

 

 Việc Chính phủ Philippines cho các sòng bài được mở cửa trở lại vào ngày 1/5 để phục vụ khách Trung Quốc đã vấp phải nhiều chỉ trích.

Chính phủ Philippines vấp phải chỉ trích vì “thiên vị” lao động Trung Quốc - 1

Việc chính phủ Philippines đồng ý cho các công ty đánh bạc được mở cửa trở lại vào ngày 1/5 nhằm phục vụ khách Trung Quốc đã vấp phải nhiều chỉ trích. Ảnh: Getty

Vào hôm 1/5, chính phủ Phillipines đồng ý cho các nhà công ty đánh bạc “xa bờ” Pogo – những công ty chuyên cung cấp dịch vụ đánh bạc trực tuyến cho người nước ngoài, đa phần là khách ở Trung Quốc – đã bị đóng cửa hồi tháng 3 tại nước này được hoạt động trở lại sớm hơn so với các doanh nghiệp khác.

Đưa tin hôm 5/5, tờ SCMP cho biết, quyết định này của chính phủ Philippines đã nhận phải sự phản đối dữ dội từ người dân cũng như các doanh nghiệp khác trong nước khi họ phải thực hiện cách ly nghiêm ngặt cho tới ngày 16/5.

Chính phủ Philippines khẳng định rằng sẽ chỉ có “một số” các nhà điều hành đánh bạc được phép mở lại với 30% số nhân viên phục vụ so với trước và họ cũng phải thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ như đóng thuế và chi trả các chi phí cần thiết…

Các quan chức Phillipines nhấn mạnh, đây là một quyết định “quan trọng và cần thiết” khi Phillipines cần thu được thuế từ các công ty này để “phục vụ công tác chống đại dịch Covid-19”.

Chính phủ Philippines vấp phải chỉ trích vì “thiên vị” lao động Trung Quốc - 2
Bắc Kinh đã nhiều lần yêu cầu Manila đóng cửa các trung tâm đánh bạc, nhưng Tổng thống Rodrigo Duterte đã từ chối các yêu cầu này khi cho rằng Philippines cần nguồn thu nhập để phục vụ công tác chống dịch Covid-19. Ảnh: SCMP

Các trung tâm đánh bạc, giải trí tọa lạc tại những vùng đô thị của thủ đô Manila còn bị cáo buộc khiến cho gia tăng tỷ lệ tội phạm, mại dâm, tham nhũng và buôn người tại Phillipines.

Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros, người đã chủ trì một loạt các phiên điều trần về các công ty đánh bạc cho biết: “Thật thất vọng vì chính quyền ưu tiên cho các lao động tại Pogo thay vì những người dân Philippines”.

Trong một bài xã luận mới đây, tờ Philipine Daily Inquierer còn cảnh báo về phản ứng của công chúng trước thông tin “trong lúc người dân Philippines được yêu cầu thực hiện nghiêm túc các lệnh cách ly xã hội và chịu nhiều thiệt hại kinh tế giữa khủng hoảng đại dịch thì người nước ngoài – cụ thể là lao động Trung Quốc – lại có thể sớm được chào đón quay lại Philippines để làm việc”.

Đáp lại những chỉ trích, bà Andrea Domingo, người đứng đầu Tập đoàn trò chơi và giải trí Philippines (Pagcor) – nơi quản lý các Pogo và trực thuộc Văn phòng Tổng thống Philippines, thậm chí còn nói rằng người Philippines đang cho thấy thái độ “phân biệt” với người Trung Quốc.

“Họ cũng là con người. Họ sẽ bị tổn thương nếu chúng ta chỉ trích và nói xấu họ” – bà Andrea Domingo nói và cảnh báo Philippines “đang đánh mất một số mối làm ăn lớn” khi động thái này có thể gây ra nhiều sự thù địch. Bà nhấn mạnh rằng, thu nhập từ Pogo và thuế đánh lên các công ty đánh bạc này sẽ có ích cho Philippines để phục vụ công tác chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, vào hôm 4/5 thượng nghị sĩ Sherwin Gatchalian chỉ ra rằng các Pogo đang ký sổ nợ với Chính phủ Philippines số tiền thuế lên tới 50 tỉ peso (987.000 USD).

Thượng nghĩ sĩ này còn đặt ra câu hỏi: “Nếu một ngành công nghiệp không đóng thuế đầy đủ, làm cách nào để bạn có thể tin tưởng họ hoạt động giữa tình trạng “bình thường mới”? Và họ có giữ giãn cách xã hội hay không khi mà ưu tiên hàng đầu của họ là kiếm tiền?”

Khác với Duterte, thượng nghị sĩ Gatchalian nhấn mạnh: “Cá nhân tôi nhận thấy rằng nếu so sánh những gì Philippines kiếm được từ các Pogo với những nguy cơ lây lan virus Covid-19, chúng ta sẽ mất nhiều hơn nếu virus lây lan mạnh mẽ và khó mà kiểm soát được một khi đồng ý cho họ mở cửa kinh doanh trở lại”.

Hương Vũ

Theo SCMP