12/08/2020 - 19:03
Chia sẻ bài viết lên facebook
12/08/2020 - 19:03

Chuyện chưa kể về “những tấm khiên” ngăn Covid-19 ở tâm dịch Đà Nẵng: Mỗi ngày con xé một tờ lịch chờ mẹ về

 

Những nữ điều dưỡng kiểm soát nhiễm khuẩn tạm gác chuyện gia đình, xung phong lên đường vào “tâm dịch” Đà Nẵng. Họ ngày đêm nỗ lực, làm việc hết mình, chưa hẹn ngày về đoàn tụ bên người thân.

Những nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp Hải Phòng được cử đến "tâm dịch" Đà Nẵng, được ví von như "những tấm khiên" ngăn Covid-19. Các chị chịu trách nhiệm kiểm soát nhiễm khuẩn, làm sạch bệnh viện, giữ an toàn cho bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo trong đội ngũ y bác sĩ.

"Mỗi ngày con xé một tờ lịch chờ mẹ về"

Chị Trần Thị Nga (Khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bạch Mai) chạy đôn chạy đáo giữa Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Trung tâm Y tế Hòa Vang những ngày này. Những bữa cơm muộn ở tầng 4 khách sạn chưa bao giờ thiếu bóng dáng chị.

Chị kể, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện Đà Nẵng hiện vẫn còn nhiều tồn tại cần khắc phục. Đặc biệt, nhân viên vệ sinh ký hợp đồng thời vụ bỏ việc khiến công tác đào tạo gặp nhiều khó khăn.

"Chúng tôi mất thời gian, công sức đào tạo, nhưng họ chỉ làm một vài buổi rồi nghỉ vì cảm thấy áp lực và vất vả", chị nói dù công việc này thầm lặng nhưng có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh thời điểm này.

Chị Nga nói rằng "may mắn vì có hậu phương vững chắc". Gia đình đồng cảm và sẻ chia với chị.

Chuyện chưa kể về những tấm khiên ngăn Covid-19 ở tâm dịch Đà Nẵng: Mỗi ngày con xé một tờ lịch chờ mẹ về - Ảnh 1.

Nữ điều dưỡng Trần Thị Nga. Ảnh: Lê Bảo – Minh Thùy (Bộ Y tế).

"Tôi có một bé gái chuẩn bị vào lớp 1. Con hiểu mẹ đang đi chống dịch cùng các bác sĩ, bởi đây không phải lần đầu tiên tôi xa con. Mỗi ngày gọi điện nói chuyện được 1-2 lần, con đều hỏi khi nào mẹ về". Chị không dám hứa trước, chngậm ngùi "hết dịch mẹ sẽ về".

Đứa trẻ dặn mẹ khi nào được về nhà, nhớ báo trước để em còn tính ngày. "Con sẽ ghi trên lịch, mỗi ngày gạch một số, để đến ngày số 0 thì con có thể ở cùng mẹ".

"Chồng vừa mắc ung thư, mới phẫu thuật, tôi sợ anh suy nghĩ nhiều"

Sau một ngày làm việc tại Bệnh viện Dã chiến Tiên Sơn, điều dưỡng Trần Thị Hồng Hà (Khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp Hải Phòng) chia sẻ, các chị vào Đà Nẵng với tâm thế "xung phong tình nguyện, để làm việc và làm việc".

Chị lên đường hỗ trợ Đà Nẵng là khi chồng vừa mắc ung thư, mới phẫu thuật. "Tôi sợ anh bệnh tật suy nghĩ nhiều lại ảnh hưởng tới sức khỏe. Rất may anh hiểu công việc và động viên. Mỗi tối, 2 vợ chồng đều cố gắng động viên nhau", chị kể.

Được biết, đoàn bác sĩ, điều dưỡng của Hải Phòng nhận lệnh vào Đà Nẵng từ chiều 4/8, dự kiến đến 8/8 mới xuất phát. Tuy nhiên, tình thế khẩn cấp, sáng 5/8 họ tập hợp và nhanh chóng nhận quyết định lên đường.

Chuyện chưa kể về những tấm khiên ngăn Covid-19 ở tâm dịch Đà Nẵng: Mỗi ngày con xé một tờ lịch chờ mẹ về - Ảnh 2.

Chị Trần Thị Hồng Hà (Khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp Hải Phòng). Ảnh: Lê Bảo – Minh Thùy (Bộ Y tế).

Lần công tác này chưa hẹn ngày về, chị cùng đồng nghiệp cứ tạm xác định, 1 hoặc 3 tháng nữa, đến khi tình hình dịch bệnh ổn định.

Có đến 90% thành viên của đoàn Hải Phòng tình nguyện tăng cường đến Đà Nẵng, nữ điều dưỡng Hà là một trong những người đầu tiên xung phong. Chị nói rằng vì lớn tuổi "nên xung phong để các bạn trẻ làm gương".

"Được trang bị đồ bảo hộ hiện đại, an toàn, nắm vững công tác chuyên môn nên chúng tôi vững vàng, không do dự, cùng làm việc hết mình, đúng chuyên môn – nghiệp vụ và học hỏi lẫn nhau", chị Hà cho biết.

Sự kiện

Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật NaN-NaN-NaN NaN:NaN:NaN12 tin bài

  • Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam