12/08/2020 - 10:06
Chia sẻ bài viết lên facebook
12/08/2020 - 10:06

Công đoàn KVT: Vì người lao động và sự lớn mạnh của doanh nghiệp

 
Công đoàn cơ sở Công ty Chế biến khí Vũng Tàu (KVT) vừa tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ 2017-2022. Bên cạnh các hoạt động chăm lo cho người lao động, đảm bảo theo các quy định hiện hành, công đoàn công ty đã đồng hành cùng người lao động tập trung thực hiện tốt các mục tiêu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thiết thực chăm lo cho người lao động (NLĐ)

Báo cáo giữa nhiệm kỳ 2017-2022, BCH Công đoàn KVT cho biết, Công đoàn KVT đã thực hiện tốt các mục tiêu kế hoạch theo Nghị quyết Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ IV đề ra. Trong đó, BCH đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền cải thiện điều kiện lao động và môi trường làm việc, chăm sóc sức khỏe, đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ; Động viên và tạo điều kiện để NLĐ học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ; Tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tạo sân chơi bổ ích cho NLĐ rèn luyện sức khỏe, giao lưu, học hỏi, tăng cường đoàn kết, hợp tác trong công việc.

Công đoàn cũng phối hợp với chính quyền, Đoàn Thanh niên và Hội Cựu chiến binh tổ chức nhiều phong trào thi đua thiết thực, thúc đẩy hoạt động SXKD, góp phần đưa Công ty hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh (SXKD) hàng năm, như: Phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo; Phong trào thi đua hoàn thành vượt mức kế hoạch SXKD hàng năm, Phong trào 5S, Phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”, phong trào thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phong trào thi đua hai giỏi trong nữ CNVCLĐ, đóng góp ASXH, …

cong doan kvt vi nguoi lao dong va su lon manh cua doanh nghiep

Công đoàn KVT khen thưởng cho người lao động có thành tích

Giai đoạn 2017 – 2019, toàn Công ty có tổng số 78 sáng kiến được đưa vào ứng dụng trong thực tế, giá trị làm lợi ước tính hơn 119 tỷ đồng. Chương trình 5S của KVT đã được triển khai thành công và góp phần lan tỏa đến các đơn vị khác trong Tổng Công ty. KVT cũng duy trì và phát huy hiệu quả chương trình STOP nhằm nâng cao nhận thức cũng như trách nhiệm về an toàn trong công việc. Từ 2017 đến nửa đầu năm 2020 tổng số thẻ STOP ghi nhận là hơn 5.600 thẻ. Mạng lưới ATVSV được duy trì và hoạt động tích cực, có nhiều đóng góp trong công tác an toàn. Từ 2017 – 2019, mạng lưới ATVSV đã đóng góp hơn 303 kiến nghị, giúp ngăn ngừa các nguy cơ gây mất an toàn trong hoạt động SXKD tại các đơn vị. Giai đoạn 2017 – 2019, Công ty đã tiết giảm được 70,87 tỷ đồng thông qua các chương trình hành động tiết giảm;…

Lãnh đạo Công ty và BCH Công đoàn luôn quan tâm thăm hỏi, động viên, hỗ trợ CBCNV gặp khó khăn, gia đình của CBCNV đã mất, CBCNV đã nghỉ hưu… Bên cạnh đó, với tinh thần “Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách”, CBCNV Công ty tham gia đóng góp đầy đủ cho Quỹ xã hội từ thiện của Tập đoàn, của Công ty để thực hiện các chương trình an sinh xã hội, đặc biệt là ở các địa phương nơi có công trình và trụ sở Công ty. Tổng số tiền quyên góp ủng hộ từ 2017 đến nay khoảng 1 tỷ đồng.

Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, Công đoàn tham gia đẩy đủ các buổi họp định kỳ giữa các bộ phận với Giám đốc và tổ chức công đoàn để nắm bắt diễn biến tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của NLĐ, tiếp thu các ý kiến đóng góp xây dựng và kịp thời giải quyết các kiến nghị, vướng mắc của NLĐ; Tham gia xây dựng và giám sát thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến NLĐ như Thỏa ước LĐTT, Nội quy lao động, quy chế trả lương, quy chế khen thưởng, quy chế tuyển dụng, đào tạo,… Các chế độ chính sách của Nhà nước đối với NLĐ được KVT thực hiện đầy đủ, chế độ lương thưởng của TCT đảm bảo được nguồn thu nhập ổn định cho NLĐ.

Với những kết quả xuất sắc toàn diện trên các mặt công tác, từ 2017 – 2019, Công đoàn KVT luôn được đánh giá “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Bám sát hoạt động sản xuất kinh doanh

Giai đoạn 2020-2022, KVT tiếp nhận nhiều dự án mới của Tổng Công ty, tiến độ gấp, cần phải tập trung và huy động nguồn lực lớn để đảm bảo tiến độ… Bối cảnh đó đòi hỏi tập thể NLĐ phải tập trung cao độ, nỗ lực phấn đấu để cùng nhau vượt qua mọi khó khăn thách thức, hoàn thành nhiệm vụ được giao; Công đoàn KVT xác định sẽ bám sát nhiệm vụ SXKD hàng năm của Công ty để tổ chức triển khai các hoạt động, phong trào phù hợp đảm bảo hoạt động SXKD luôn là ưu tiên hàng đầu.

Với định hướng đó, trong nửa nhiệm kỳ tới, Công đoàn KVT sẽ căn cứ vào tình hình hoạt động SXKD của Công ty, xây dựng các hoạt động phù hợp, tập trung vào các hoạt động cốt lõi, giảm bớt những công việc, sự kiện không quan trọng; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục đến NLĐ về chủ trương, định hướng phát triển, những cơ hội và thách thức trong tình hình mới, các cơ chế chính sách của Công ty; Vận động CBCNV phát huy tinh thần trách nhiệm và khả năng của bản thân, tích cực đề xuất, tham gia ý kiến về các giải pháp điều hành và quản lý đơn vị; Thúc đẩy các hoạt động sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá trong quá trình SXKD cũng như tích cực tham gia xây dựng văn hóa doanh nghiệp KVT và thực hiện Chương trình 5S, xây dựng môi trường làm việc thân thiện, vui vẻ, tất cả vì một tập thể KVT “Kết nối – Văn minh – Trách nhiệm”; Củng cố và phát huy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp vốn có giữa Công đoàn và chính quyền trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng vì mục tiêu chung xây dựng và phát triển Công ty.

Trên cơ sở thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm nửa cuối nhiệm kỳ, Công đoàn KVT phấn đầu hoàn thành các chỉ tiêu cụ thể như: Phấn đấu đạt danh hiệu “Công đoàn cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” hàng năm; 100% đoàn viên công đoàn được tổ chức thăm hỏi khi ốm đau, gặp khó khăn hoạn nạn và được tổ chức Công đoàn tư vấn pháp luật lao động (theo điều lệ công đoàn); Trên 80% cán bộ công đoàn được tham gia các khóa đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn; Tổ chức 1-2 khóa tập huấn nghiệp vụ công đoàn; Phấn đấu hàng năm có 30 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất cấp Công ty; Phấn đấu hàng năm số lượng ý tưởng khai báo trên phần mềm sáng kiến là 70 ý tưởng;…