11/03/2020 - 06:03
Chia sẻ bài viết lên facebook
11/03/2020 - 06:03

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào

 

Jack Dorsey đồng sáng lập Twitter nổi tiếng với cuộc sống xa hoa khác thường, bao gồm thói quen nhịn ăn hàng ngày, thường xuyên tắm nước đá và sở thích hẹn hò với người mẫu.

Jack Dorsey đã có một sự nghiệp đầy biến động ở Thung lũng Silicon. Sau khi đồng sáng lập Twitter vào năm 2006, hai năm sau đó, anh bị đuổi với tư cách là CEO của công ty nhưng rồi vào năm 2015, anh đã quay trở lại và thành lập công ty thứ hai của mình, Square.

Theo báo cáo của Bloomberg, mối đe dọa mới nhất của anh đến từ Elliott Management, một nhà đầu tư chủ động đang tìm cách loại bỏ Dorsey khỏi Twitter. Công ty nắm giữ cổ phiếu đáng kể trong Twitter với bốn ghế hội đồng quản trị.

Dorsey còn chịu những tranh cãi và chỉ trích nặng nề, nhịn ăn và tắm nước đá như là một phần của thói quen hàng ngày. Tuy nhiên, anh không phải sống một cuộc sống quá giản dị. Giống như một số tỷ phú khác, anh sở hữu một ngôi nhà tuyệt đẹp, hẹn hò với người mẫu và lái những chiếc xe đời mới.

Hãy cùng xem tiếp những điều thú vị của tỷ phú này.

Dorsey bắt đầu lập trình khi đang theo học tại trường trung học Bishop DuBourg ở St. Louis.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 1.

Ở tuổi 15, Dorsey đã viết phần mềm vận chuyển và nó vẫn đang còn được một số công ty taxi sử dụng.

Khi không phải kiểm tra các cửa hàng điện tử chuyên dụng hoặc điều hành giải bóng đá giả tưởng cho bạn bè, Dorsey thường xuyên tham dự các buổi hòa nhạc punk-rock.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 2.

Ngày nay Dorsey không còn thích kiểu tóc này nữa.

Giống như nhiều tỷ phú công nghệ đồng trang lứa, Dorsey chưa từng tốt nghiệp đại học.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 3.

Anh tham gia một khóa học ngắn hạn tại Đại học Khoa học và Công nghệ Missouri và sau đó học tại Đại học New York trước khi bỏ học.

Năm 2000, Dorsey đã chế tạo một sản phẩm mẫu đơn giản cho phép cập nhật cuộc sống của mình thông qua BlackBerry và nhắn tin qua email cho bạn bè của mình.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 4.

Chẳng ai hào hứng với ý tưởng này nên anh đã có ý từ bỏ.

Sự thật thú vị: Jack Dorsey cũng là một nhân viên mát xa lành nghề.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 5.

Anh ấy đã được cấp giấy phép vào khoảng năm 2002, trước khi bùng nổ trong lĩnh vực công nghệ.

Anh ấy làm việc tại một công ty podcast tên là Odeo, nơi anh đã gặp những người đồng sáng lập Twitter trong tương lai của mình.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 6.

Odeo đã phá sản vào năm 2006, vì vậy Dorsey trở lại với ý tưởng trước đây của mình và Twitter ra đời.

Vào ngày 21 tháng 3 năm 2006, Dorsey đã đăng dòng tweet đầu tiên.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 7.

Tweet đầu tiên của Jack Dorsey

Dorsey dùng một tên đơn giản “@jack.”

Dorsey và đồng sáng lập của mình, Evan Williams và Biz Stone, đã mua tên miền Twitter với giá khoảng 7.000 USD.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 8.

Dorsey gỡ chiếc khuyên mũi ra để trông giống như một CEO. Anh lúc 30 tuổi.

Một năm sau, vai trò của Dorsey tại Twitter bị giảm xuống.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 9.

Đến năm 2008, Williams đảm nhận vị trí CEO và Dorsey chuyển sang làm chủ tịch hội đồng quản trị của Twitter. Dorsey ngay lập tức bắt tay vào các dự án mới. Anh đã đầu tư vào Foursquare và ra mắt một startup thanh toán có tên Square cho phép các chủ doanh nghiệp nhỏ chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng thông qua tệp đính kèm trên điện thoại thông minh.

Năm 2011, Dorsey có cơ hội phỏng vấn Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Tòa thị chính Twitter đầu tiên.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 10.

Dorsey đã phải nhắc nhở Obama trả lời dưới 140 ký tự, giới hạn của Twitter tại thời điểm đó.

Twitter đã được công bố vào tháng 11 năm 2013 và trong vài giờ, Dorsey trở thành một tỷ phú.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 11.

Năm 2014, Forbes chốt giá trị tài sản ròng của Dorsey ở mức 2,2 tỷ USD. Tính đến tháng ba năm nay, giá trị tăng lên thành khoảng 5,1 tỷ USD.

Vào năm trước, trong một hồ sơ năm 2019, người ta tiết lộ rằng Dorsey chỉ kiếm được 1,40 USD với tư cách là Giám đốc điều hành Twitter.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 12.

Mức lương 1,40 USD là mức lương đã được tăng cho Dorsey rồi. Mấy năm trước ông đã từ chối tất cả mọi khoản thanh toán.

Dù sao mức lương này cũng không cách xa so với ông trùm Thung Lũng Silicon, Mark Zuckerberg kiếm được 1 USD/ năm với tư cách CEO của Facebook.

Tuy nhiên, Dorsey nắm giữ cổ phiếu Twitter trị giá 557 triệu USD tại thời điểm báo cáo.

Có thể anh sẽ có giá trị hơn nếu không trả lại 10% cổ phần của mình cho Square.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 13.

Điều này có lợi cho nhân viên của Square, mang lại cho họ nhiều lựa chọn về vốn và cổ phiếu hơn. Nó cũng hữu ích trong việc thu mua startup giao đồ ăn Caviar.

Với sự giàu có mới nổi của mình, anh đã mua một chiếc BMW 3 Series, nhưng anh cho biết không lái nó thường xuyên.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 14.

Nhà đồng sáng lập Twitter, Biz Stone, nói với tờ The New Yorker năm 2013 rằng: “Bây giờ anh ấy có thể nói ‘BMW là chiếc xe duy nhất tôi lái, bởi vì đó là chiếc ô tô kỹ thuật tốt nhất trên hành tinh,’ hoặc bất cứ điều gì đại loại vậy.”

Anh cũng đã mua căn nhà 9,9 triệu USD bên bờ biển này ở El Camino Del Mar trong khu phố Seacliff của San Francisco.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 15.

Ngôi nhà có view nhìn ra Golden Gate Bridge (Cầu Cổng Vàng), Dorsey xem đây như là một điều kỳ diệu của thiết kế.

Anh ấy làm việc ở nhà một ngày một tuần.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 16.

Trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Kara Swisher nói về Twitter, Dorsey cho biết anh làm việc vào thứ ba hàng tuần trong bếp.

Ông cũng nói với Kara Swisher rằng Elon Musk là người dùng Twitter yêu thích của mình.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 17.

Elon Musk là một tweeter chính hiệu.

Dorsey cho biết các tweet của Musk là “tập trung vào giải quyết các vấn đề tồn tại và chia sẻ suy nghĩ của mình một cách cởi mở.”

Ông nói thêm rằng ông thích tất cả những “thăng trầm” đi kèm với việc sử dụng trang web đôi khi không thể đoán trước được của Musk. Chính Musk đã trả lời, tweet lời cảm ơn của mình và “Twitter rocks!” theo sau là một chuỗi các biểu tượng cảm xúc ngẫu nhiên.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg từng phục vụ Jack Dorsey một con dê mà anh ta tự tay giết.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 18.

Dorsey đã kể với tạp chí Rolling Stone về bữa ăn năm 2011. Dorsey nói hôm đó ông đã ăn thịt dê lạnh và món salad đã làm ông mắc nghẹn.

Thói quen ăn uống của ông đã làm rất nhiều người ngạc nhiên.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 19.

Xuất hiện trên một podcast của một chuyên gia sức khỏe, người trước đây đã nói rằng vắc-xin gây ra bệnh tự kỷ, Dorsey nói anh ăn một bữa một ngày và ngày nào cũng vậy. Anh cho biết lần đầu tiên cố nhịn ăn khiến anh cảm thấy như mình bị ảo giác.

“Thật là một cảm giác kỳ lạ. Nhưng khi tôi nhịn ăn đến lần thứ 2, thì tôi đã biết rõ là một ngày tôi ăn bao nhiêu bữa ăn, và khi tôi đã quen với việc nhịn ăn nhiều lần sau đó, thì tôi cảm giác thời gian như chậm lại”

Rất nhiều bình luận chỉ trích cho rằng Dorsey đang bình thường hóa chứng rối loạn ăn uống của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn sau đó với Wired, Dorsey cho biết mình ăn bảy bữa một tuần, “chỉ ăn bữa tối”.

Trong những ngày đầu ở Twitter, Dorsey khao khát trở thành một nhà thiết kế thời trang.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 20.

Dorsey sẽ thường xuyên mặc áo khoác da và bộ đồ mỏng của Prada và Hermès, cũng như áo sơ mi cổ ngược của Dior Homme, một kiểu thời trang mà cổ áo được dựng lên.

Gần đây, ông ưa chuộng những bộ trang phục góc cạnh, bao gồm cả áo cổ lọ màu đen cổ điển được ưa chuộng bởi những ngôi sao của Thung lũng Silicon như Steve Jobs.

Ông cũng mang lại chiếc khuyên mũi và để râu.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 21.

Dorsey dường như không còn quan tâm đến hình ảnh của những CEO truyền thống.

Ca sĩ Azealia Banks tuyên bố Dorsey đã gửi râu của mình để cô ấy làm bùa hộ mệnh mặc dù anh ta đã phủ nhận điều này.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 22.

Azealia Banks

Vào năm 2016, Banks đã đăng trên tài khoản Twitter của mình (giờ đã bị xóa) rằng Dorsey đã gửi cho cô dâu của ông, “trong một phong bì”. Dorsey sau đó nói với HuffPo rằng chưa hề có việc đó diễn ra.

Dorsey thường xuyên đi khắp thế giới và chia sẻ những hình ảnh của mình với 4 triệu người theo dõi trên Twitter.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 23.

Trong chuyến du lịch, Dorsey gặp gỡ các nguyên thủ quốc gia, bao gồm cả Thủ tướng Nhật Bản Shinzō Abe.

Tweets về kỳ nghỉ của anh ấy ở Myanmar cũng gây ra sự tranh cãi.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 24.

Bagan Myanmar.

Dorsey đã tweet một cách hào hứng về một kỳ nghỉ mà anh ấy đã đến Myanmar vào sinh nhật của mình vào tháng 12 năm 2018. “Nếu bạn sẵn sàng đi du lịch, hãy đến Myanmar,” anh nói.

Khi cuộc khủng hoảng về Rohingya đạt đến đỉnh điểm, Dorsey đã bị chỉ trích vì sự quảng bá rầm rộ về đất nước này.

Tuy nhiên, Dorsey nói rằng anh ta không quan tâm đến việc “mình trông thật tệ”.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 25.

Trong một cuộc phỏng vấn kỳ lạ của Huffington Post, Dorsey đã được hỏi liệu Donald Trump – một tweeter cuồng nhiệt – có thể bị xóa khỏi nền tảng hay không nếu vị tổng thống này kêu gọi những người theo dõi mình giết một nhà báo. Dorsey đã đưa ra một câu trả lời mơ hồ và nhận chỉ trích mạnh mẽ.

Sau khi công bố cuộc phỏng vấn, Dorsey nói rằng anh ta không quan tâm đến việc “trông mình thật tệ” như thế nào. Ông nói: “Tôi chỉ quan tâm đến việc cởi mở cách chúng ta suy nghĩ và chấp nhận những gì chúng ta thấy”.

Vào tháng 9 năm 2018, Jack Dorsey đã được các nhà lập pháp yêu cầu hầu tòa cùng với COO Facebook Sheryl Sandberg.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 26.

COO Facebook Sheryl Sandberg và Jack Dorsey đang thề trước Ủy ban Tình báo Thượng viện.

Dorsey và Sandberg đã bị cáo buộc về chuyện can thiệp bầu cử trên Twitter và Facebook cũng như cáo buộc chủ quan chống bảo thủ trong các công ty truyền thông xã hội.

Dorsey đã chia sẻ một bức ảnh chụp nhịp tim đang tăng vọt của mình trên Twitter.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 27.

Dorsey ngồi ghế nóng trong vài giờ. Nhịp tim của anh đạt đỉnh 109 nhịp mỗi phút.

Khi không ở Washington, Dorsey thường xuyên lui tới phòng tắm băng và phòng tắm hơi.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 28.

Đây không phải là phòng tắm hơi của Dorsey.

Dorsey nói trong podcast “Tales of the Crypt” rằng anh bắt đầu sử dụng phòng tắm băng và phòng tắm hơi vào buổi tối khoảng năm 2016.

Anh ta sẽ luân phiên ngồi trong cái thùng ở phòng tắm hơi trong 15 phút và sau đó chuyển sang tắm nước đá trong ba phút. Anh lặp đi lặp lại quá trình này ba lần, trước khi kết thúc bằng việc tắm bồn nước đã trong 1 phút.

Anh ấy cũng thích ngâm mình trong nước lạnh vào buổi sáng để tỉnh táo.

Về cuộc sống hẹn hò, năm 2018, anh được cho là đang hẹn hò với người mẫu Sports Illustrated Raven Lyn Corneil

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 29.

Page Six vào tháng 9 năm ngoái đã đăng tin rằng cặp đôi này đã được phát hiện đang cùng nhau tại bữa tiệc Harper’s Bazaar Icons trong Tuần lễ thời trang New York. Page Six cũng báo cáo rằng người yêu cũ của Dorsey là nữ diễn viên Lily Cole và vũ công ba lê Sofiane Sylve.

Anh ấy là một người rất tin tưởng vào tiền điện tử, thường xuyên nói về ưu điểm của nó.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 30.

Cụ thể, Dorsey là một người hâm mộ Bitcoin. Vào đầu năm 2019, anh cho rằng Bitcoin rất “kiên cường” và “nguyên tắc”. Vào tháng 3, anh ấy đã nói trên podcast “Tales of the Crypt” rằng anh ấy đã vượt quá giới hạn chi tiêu 10.000 USD hàng tuần trên Cash App của Square để mua Bitcoin.

Vào cuối năm 2019, Dorsey cho biết anh sẽ chuyển đến châu Phi trong ít nhất ba tháng vào năm 2020.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 31.

Thông báo của Dorsey được đăng ngay sau chuyến tham quan đến Ethiopia, Ghana, Nigeria và Nam Phi. Ông tweet: “Châu Phi sẽ định nghĩa tương lai (đặc biệt là bitcoin!). Không chắc là ở đâu, nhưng tôi sẽ sống ở đây trong 3-6 tháng giữa năm 2020”.

Dorsey hiện đang bị đe dọa trục xuất với tư cách là CEO Twitter bởi nhà đầu tư chủ động Elliott Management.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 32.

Paul Singer, người sáng lập và chủ tịch của Elliott Management.

Cả Bloomberg và CNBC đã đăng tin vào cuối tháng 2 năm 2020 rằng nhà đầu tư lớn của Twitter, Elliott Management đứng đầu là Paul Singer, đang tìm cách thay thế Dorsey.

Những lý do được đưa ra là: Dorsey chia thời gian làm việc giữa hai công ty bằng cách làm CEO cho cả Twitter và công ty công nghệ tài chính Square, và thực tế là anh ấy đang lên kế hoạch chuyển đến châu Phi.

Giám đốc điều hành Tesla, người dùng Twitter thường xuyên Elon Musk đã cân nhắc về tin tức này, dùng quyền lực để chống lưng cho Dorsey.

Cuộc sống lạ lùng của CEO Twitter: Ăn một bữa/ngày, tắm nước đá, có thể bị các nhà đầu tư chủ động đuổi việc bất cứ khi nào - Ảnh 33.

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk.

Musk viết: “Chỉ muốn nói rằng tôi ủng hộ @jack với tư cách là Giám đốc điều hành Twitter“, và thêm rằng Dorsey có một trái tim nhân hậu *sử dụng icon trái tim*

Mai Phương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/BI