26/09/2020 - 18:03
Chia sẻ bài viết lên facebook
26/09/2020 - 18:03

Đà Nẵng chống Covid-19 thành công: Có qua cơn hoạn nạn mới hiểu hết lòng nhau

 
Phó Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng, thành công trong phòng,chống dịch Covid-19 là sự đồng thuận của nhân dân, và rằng “có qua cơn hoạn nạn mới hiểu được lòng nhau…” như lời bài hát “Đà Nẵng tình người”.

Ngày 26/9, phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch Covid-19, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm này, thành phố cơ bản kiểm soát được dịch và đã gần 1 tháng không có ca mắc mới.

“Qua đợt dịch lần nay, năng lực khám chữa bệnh của các bệnh viện được nâng lên, nhận thức của hệ thống chính trị và toàn xã hội về dịch bệnh rõ nét hơn. Kết quả đó là sự đồng thuận của nhân dân. Đây là truyền thống của thành phố chúng ta, rằng có qua cơn hoạn nạn mới hiểu được lòng nhau”, ông Chinh dẫn lời bài hát “Đà Nẵng tình người” để nhấn mạnh.

Vì sao Đà Nẵng chống Covid-19 thành công? - Ảnh 1.

Ông Lê Trung Chinh tại Hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch Covid-19

Bên cạnh đó, ông Lê Trung Chinh cũng nêu ra những bài học kinh nghiệm của thành phố rút ra trong quá trình phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, đó là sự chỉ đạo quyết liệt, kiên định và kịp thời của Trung ương, UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố và sự ủng hộ của nhân dân, của các doanh nghiệp. Đó là tuân thủ các nguyên tắc, yêu cầu biện pháp phòng chống dịch như phát hiện, truy vết, khoang vùng, cách ly, xét nghiệm, điều trị.

Thứ nữa là thành phố ưu tiên các nguồn lực và mua sắm kịp thời các trang thiết bị, vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng và công khai kịp thời các thông tin đến với người dân.

Bên cạnh đó là công tác tuyên truyền và làm tốt công tác an sinh xã hội, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin.

Tại hội nghị, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, đợt bùng phát thứ 2, Đà Nẵng là tâm dịch của cả nước. Tại thành phố ghi nhận 389 ca mắc, trong đó 355 trường hợp khỏi bệnh, 31 trường hợp không qua khỏi, 3 trường hợp chết sau khi điều trị khỏi Covid-19.

Đà Nẵng có tổng cộng 60 “điểm nóng”, trong đó có 51 điểm có 2 ca mắc trở lên ghi nhận tại 34 xã, phường thuộc 7 quận, huyện. Đà Nẵng đã thiết lập 25 điểm vùng cách ly y tế theo quyết định của UBND thành phố.

Trong thời gian ngắn, 41 cơ sở cách ly tập trung được thiết lập tại 7/7 quận, huyện trên địa bàn thành phố. Tính đến ngày 23/9, có 11.621 người tiếp xúc gần (F1) được phát hiện và cách ly, 15.967 người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần (F2) được phát hiện và giám sát cách ly tại nhà.

Cùng ngày, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND Đà Nẵng có thư cảm ơn gửi các bộ, ngành Trung ương, các địa phương, tổ chức, đơn vị và nhân dân cả nước đã giúp đỡ thành phố chiến thắng Covid-19.

Trong thư, ông Thơ cho biết, đến nay Đà Nẵng đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, người dân phấn khởi, trở lại nhịp sống bình thường.

Theo Chủ tịch UBND Đà Nẵng, để có kết quả này, thành phố tự hào ghi nhận và cảm ơn các tầng lớp nhân dân đã đồng lòng ủng hộ. Ngoài nội lực của thành phố, Đà Nẵng cảm ơn sự chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của Chính phủ, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19…

Chủ tịch UBND Đà Nẵng cũng gửi lời tri ân, cảm ơn sâu sắc đến đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế của thành phố và của Bộ Y tế, các bệnh viện lớn trên cả nước đã không ngại gian khổ, hy sinh cuộc sống cá nhân ở lại tâm dịch và tuyến đầu phòng chống dịch.