25/09/2020 - 20:02
Chia sẻ bài viết lên facebook
25/09/2020 - 20:02

Đà Nẵng “sạch bóng” Covid-19

 
Tròn 2 tháng Đà Nẵng bước vào cuộc chiến chống dịch Covid-19, đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng đã chính thức “sạch bóng” Covid-19.

Ngày 23/9, bệnh nhân 936 – ca mắc Covid-19 cuối cùng của Đà Nẵng đã được điều trị khỏi bệnh và cho xuất viện. Đà Nẵng chính thức “sạch bóng” Covid-19.

Đà Nẵng "sạch bóng" Covid-19 - Ảnh 1.

Bệnh nhân mắc Covid-19 cuối cùng được xuất viện tại Đà Nẵng.

Đi qua 60 ngày căng thẳng chiến đấu, chia sẻ với PV, bà Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng xúc động: “Đúng ngày 23/7, chúng tôi nhận tin có bệnh nhân đầu tiên ở Bệnh viện C nhiễm Covid-19. Và cũng ngày 23/9, là ngày bệnh nhân cuối cùng mắc Covid-19 ở Đà Nẵng khỏi bệnh và được cho xuất viện. Khoảng thời gian qua, không chỉ riêng ngành y tế, mà cả hệ thống chính trị của thành phố, người dân và cả nước đã đóng góp cho sự thành công này”.

Theo Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, trong quá trình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, công tác điều trị bệnh nhân nhiễm bệnh Covid-19 là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.

Đà Nẵng "sạch bóng" Covid-19 - Ảnh 2.

Đà Nẵng nhận được sự hỗ trợ của các y, bác sĩ từ ở các bệnh viện tỉnh, thành trên cả nước.

“Bệnh viện dã chiến Hòa Vang và Bệnh viện Phổi đã có đóng góp rất lớn cho ngành y tế trong việc điều trị các bệnh nhân Covid-19. Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ các chuyên gia Bộ Y tế, y bác sĩ ở các bệnh viện tỉnh, thành trên cả nước giúp đỡ”, bà Yến nhận định.

Nhìn lại quá trình chiến đấu với dịch Covid-19, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng Đà Nẵng trở thành tâm dịch không chỉ bởi vì người dân cả nước vẫn chủ quan sau đợt đầu Việt Nam kiểm soát dịch thành công. “Bên cạnh đó, chúng ta chưa thật sự đưa ra quy trình xử lý, kiểm soát tình trạng lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Người dân phải mang khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, đến bất cứ nơi nào cũng đều cảnh giác xem có thể nhiễm Covid-19 hay không… Điều đó chúng ta làm chưa tốt. Đây là bài học chung cho cả nước và Đà Nẵng cũng đã có bài học sâu sắc”, ông Thơ nói.

Theo ông Thơ, hiện tại, Đà Nẵng đã có quy trình cực kỳ nghiêm ngặt trong việc phòng, chống dịch Covid-19 ngay cả lúc thành phố không còn ca nhiễm nào.

“Khi người dân có biểu hiện ho, sốt.., đến trung tâm y tế để khám bệnh hay đến tiệm để mua thuốc uống, người bán thuốc phải có nhiệm vụ nhắc người bệnh nên đi kiểm tra Covid-19, nếu không làm được việc này thì phải bị xử phạt. Tất cả các bệnh viện tại Đà Nẵng hiện nay phải chấn chỉnh nhiều quy trình xử lý kiểm soát dịch bệnh trong môi trường bệnh viện, không để xảy ra tình trạng như cũ, làm sao để đảm bảo những người có triệu chứng phải được lấy mẫu xét nghiệm nhanh nhất, không để bỏ sót”, ông Thơ nói thêm.

Đà Nẵng "sạch bóng" Covid-19 - Ảnh 3.

Ông Huỳnh Đức Thơ đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Theo Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, không chỉ Đà Nẵng, mà cả nước đều phải đặt vấn đề chung sống với Covid-19 trong tình hình như hiện nay.

“Ngành Y tế, chính quyền từ Trung ương đến địa phương phải đưa ra những giải pháp, những quy chế cụ thể về vấn đề phòng, chống Covid-19 trong cộng đồng. Trong cuộc sống hàng ngày, người dân cũng cần luôn đề phòng, giữ khoảng cách trong giao tiếp, rửa tay, sát khuẩn và lập tức đến khám bệnh khi có những biểu hiện bệnh. Mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, kinh tế, giao lưu con người vẫn sẽ diễn ra, tuy nhiên phải luôn đặt trong tình trạng cảnh giác. Mọi việc phải được kiểm soát và phát hiện kịp thời, chúng ta phải tự tin chúng ta sẽ kiểm soát được dịch Covid-19. Rất cần sự tham gia và ý thức cao độ của toàn người dân thành phố”, ông Thơ khẳng định.

Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 ở Đà Nẵng
  • Đà Nẵng: Thêm 2 ca nặng được công bố khỏi Covid-19
  • Ảnh: Đà Nẵng trong ngày cuối tuần đầu tiên sau lệnh nới lỏng giãn cách xã hội
  • Nhiều ca mắc Covid-19 xuất viện, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng sẽ tiếp nhận bệnh nhân lại vào ngày 14/9
  • Đà Nẵng nới lỏng giãn cách xã hội, tiểu thương hào hứng buôn bán trở lại

Xem toàn bộ ››