15/09/2020 - 06:02
Chia sẻ bài viết lên facebook
15/09/2020 - 06:02

Đà Nẵng: Sau Covid-19 hàng quán ế ẩm, tiểu thương “méo mặt”

 
Dù đã được phép mở cửa hoạt động trở lại tuy nhiên các tiểu thương trên địa bàn thành phố Đà Nẵng lại “méo mặt” khi buôn bán rơi vào tình trạng ế ẩm.

Sau hơn một tháng người dân cùng thành phố “căng mình” chống dịch, đến nay, Đà Nẵng đang ở ngày thứ 16 không ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 mới, người dân bắt đầu quay lại cuộc sống ngày thường, tại nhiều khu chợ truyền thống, tiểu thương cũng đã bắt đầu mở cửa buôn bán trở lại.

Tiểu thương kêu khó vì ế khách

Được đánh giá là khu mua sắm sầm uất rộn ràng bậc nhất Đà Nẵng, chợ Hàn không chỉ là nơi buôn bán thông thường mà còn là địa điểm du lịch thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước lui tới tham quan, mua sắm hàng năm.

Không còn cảnh “kẻ chen, người lấn”, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, mọi thứ ở khu chợ nổi tiếng này trở nên trầm lắng hơn. Ghi nhận của PV, dù đã được phép mở cửa trở lại nhưng có khoảng 70 – 80% ki ốt vẫn tắt đèn, đóng cửa; các sạp hàng được bày bán cũng chịu chung cảnh “hẩm hiu” vì không có người mua.

Tiểu thương Đà Nẵng "mếu mặt" sau dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Cảnh vắng lặng tại chợ Hàn sáng 15/9.

Trao đổi với PV, chị Lại Nam Định, tiểu thương chợ Hàn (quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến tình hình buôn bán của hầu hết các tiểu thương tại chợ đều giảm sút.

“Trước đây, chợ Hàn nổi tiếng có rất đông khách lui tới mua sắm, ăn uống, tấp nập người qua lại. Nhưng từ khi có dịch, người dân hạn chế đến chợ để tránh tình trạng lây lan dịch bệnh, việc buôn bán từ đó cũng ế ẩm theo. Tiểu thương chúng tôi chỉ mong thành phố sớm đẩy lùi được dịch, để khách trở lại, chúng tôi được tiếp tục làm ăn, buôn bán” – chị Định lo lắng.

Tiểu thương Đà Nẵng "mếu mặt" sau dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Vì buôn bán ế ẩm nên nhiều tiểu thương quyết định chưa mở cửa dù đã được phép.

Tương tự, tại Chợ Bắc Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn), thay vì mời chào khách mua hàng như mọi khi, giờ đây các tiểu thương túm tụm nói chuyện giết thời gian, hoặc ngồi “lướt” điện thoại vì không có người mua.

Một tiểu thương bán giày dép tại đây cho biết: “Thường thì vào thời điểm đầu năm học, lượng người mua sắm quần áo, cặp sách, giày dép cho con em rất đông nhưng những ngày qua khách thưa thớt. Như dịp này năm trước tôi phải nhờ chồng ra phụ bán nhưng nay ít khách, một mình bán lai rai. Do dịch bệnh, những thứ thiết yếu lắm người dân mới mua, còn cái gì chưa cần thiết thì họ mua sau nên tiểu thương khó bán”.

Mong chính quyền cùng đồng hành

Có thể nói, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến người dân không còn “mặn mà” với việc tiêu dùng, mua sắm, điều này đã khiến tiểu thương tại các chợ rơi vào tình cảnh khó khăn hơn bao giờ hết khi phải “gánh” nhiều chi phí cho việc tiếp dục duy trì sạp hàng của mình trong những này vắng bóng khách mua.

Tại chợ Túy Loan (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), tiểu thương Nguyễn Thị Cúc cho biết, chị và các tiểu thương tại chợ đang làm làm đơn để xin được giảm thuế vì buôn bán ế ẩm.

Tiểu thương Đà Nẵng "mếu mặt" sau dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Người buôn bán lề đường, vỉa hè cũng chỉ biết ngồi chờ khách trong ế ẩm.

Theo chị Cúc, dù chợ được phép hoạt động nhưng việc kinh doanh của các tiểu thương gặp nhiều khó khăn.

“Dịch dã, người dân hạn chế đi chợ nên buôn bán rất chậm. Hơn nữa, khi thành phố áp dụng phát phiếu cho các hộ gia đình vào chợ theo ngày tháng cụ thể (3 lần/tuần) thì số người đi chợ càng ít. Người mua giảm nên mình cũng nhập hàng ít hơn, chỉ bằng khoảng 40-50% so với khi chưa xảy ra dịch. Các tiểu thương khác như tôi đang cố gắng duy trì nguồn thu dù ít ỏi, mọi người động viên nhau cố gắng duy trì quầy hàng”, chị  Cúc chia sẻ.

Còn chị Trần Thị Hồng Nhịp, tiểu thương chợ Cồn (quận Hải Châu, Đà Nẵng) lo lắng vì việc buôn bán không được nhưng tiền mặt bằng, tiền thuế… chị vẫn phải đóng như thường.

“Vì mặt hàng của tôi chủ yếu bán cho khách du lịch nên tôi đang lo để lâu sẽ hết hạn, “mất cả chì lẫn chài”. Chỉ mong được chính quyền các cấp hỗ trợ, giảm thuế, đồng hàng cùng các tiểu thương trong giai đoạn hiện nay, nếu được thì đây chính là nguồn động lực tinh thần cho tất cả tiểu thương tiếp tục buôn bán”, chị Nhịp nói.

Tiểu thương Đà Nẵng "mếu mặt" sau dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Tình trạng vắng vẻ, ế ẩm xuất hiện từ đầu đến cuối chợ.

Ông Nguyễn Trung Thành – Trưởng BQL chợ Hàn cho biết, toàn chợ có 800 tiểu thương kinh doanh các mặt hàng. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hầu hết các tiểu thương kinh doanh mặc hàng không thiết yếu trong chợ đều phải đóng cửa để đảm bảo công tác phòng chống dịch theo quy định. Chỉ còn một số mặc hàng tươi sống và nhu yếu phẩm cần thiết được hoạt động. Khi TP.Đà Nẵng được nới lỏng giãn cách xã hội, hiện chỉ có 15% các hộ kinh doanh mở cửa hoạt động trở lại, do chưa có khách hàng.

Ông Thành cho hay, sở dĩ các hộ kinh doanh trong chợ Hàn chưa hoạt động trở lại nhiều và gặp khó là do Chợ Hàn là một trong những chợ thu hút nhiều khách du lịch. Nhưng do ảnh hưởng của dịch nên khách du lịch hầu như không có, khiến các hộ kinh doanh lao đao.

Theo ông Thành, để hỗ trợ cho các tiểu thương kinh doanh, trong đợt dịch đầu năm, Công ty quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng (Sở Công thương TP.Đà Nẵng) đã miễn tiền thuê mặt bằng cho các tiểu thương tạm dừng hoạt động trong suốt thời gian xảy ra dịch.

  • Đề nghị Ban Bí thư khai trừ Đảng nguyên Chủ tịch TP. Đà Nẵng Văn Hữu Chiến và 3 cựu lãnh đạo

“Đợt dịch Covid-19 xảy ra tại Đà Nẵng lần này, các tiểu thương tiếp tục dừng hoạt động. BQL Chợ Hàn đã có văn bản đề xuất Công ty quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng tiếp tục miễn tiền thuê mặt bằng trong thời gian xảy ra dịch. Ngoài ra, BQL Chợ Hàn đã làm việc với Đội thuế của Chợ để xem xét miễn thuế cho các hộ tạm dừng kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19”, ông Thành nói.

Trưởng BQL chợ Hàn cho biết thêm: “Đối với các hộ kinh doanh mặc hàng không thiết yếu tạm đóng cửa để phòng chống dịch thì sẽ để xuất miễn tiền thuê mặt bằng 100% trong thời gian đóng cửa. Còn các hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống sẽ được giảm 30% tiền thuê mặt bằng trong suốt thời gian bị ảnh hưởng của dịch. Ngoài ra, BQL cũng miễn tiền điện nước của các hộ kinh doanh trong thời gian tạm dừng hoạt động”.