25/09/2020 - 12:03
Chia sẻ bài viết lên facebook
25/09/2020 - 12:03

Đà Nẵng: Sức mua bánh trung thu giảm mạnh, đại lý nhập hàng cầm chừng

 
Đến thời điểm hiện tại, tại Đà Nẵng, các sản phẩm bánh trung thu đã ngập các kệ, các quầy bánh lưu động cũng đã sẵn sàng phục vụ khách hàng tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, sức mua rất thấp, các đại lý nhận định lượng bánh trung thu bán ra có thể giảm tới 40 – 50% so với năm 2019.
Đà Nẵng: Sức mua bánh trung thu giảm mạnh
Năm nay, ngoài chất lượng ổn định, nhiều thương hiệu bánh trung thu tập trung vào thiết kế mẫu mã bắt mắt để thu hút người tiêu dùng

Hàng hóa đa dạng, mẫu mã đẹp

Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, tại Đà Nẵng, các sản phẩm bánh Trung thu lên kệ muộn hơn so với mọi năm.

Tọa lạc tại vị trí đắc địa (ngã 5 Lê Độ, Điện Biên Phủ), mỗi năm, cứ đến mùa Trung Thu, cửa hàng bánh Yến Nga (170 Lê Độ) được nhiều nhãn hàng bánh Trung thu chào mời làm đại lý. Vào những ngày này, cửa hàng luôn tấp nập người ra vào, kết thúc mùa bánh, hàng nghìn hộp bánh Trung thu đến tay với người tiêu dùng. Tuy nhiên, năm nay, không khí trầm lắng hơn nhiều. Bà Trương Thị Yến Nga, chủ cửa hàng cho biết mọi năm, cửa hàng nhập và bày bán sản phẩm bánh Trung thu ngay từ khoảng 20/7 Âm lịch để khách hàng có thời gian lựa chọn sản phẩm phù hợp. Năm nay, do dịch bệnh nên đến việc bày bán sản phẩm muộn hơn đến gần 10 ngày. Cũng vì trưng bày và bán muộn nên cửa hàng chỉ nhập một số lượng vừa phải. “Cửa hàng nhập bán 6 loại bánh như Kinh đô, Richy, bánh yến sào Khánh Hòa, Ngọc Nga… mẫu mã rất đa dạng, phong phú, bắt mắt, giá cả ổn định, nhưng với mỗi loại cửa hàng cũng nhập vừa phải để nghe ngóng thị trường”, bà Nga nói.

Tại chuỗi cửa hàng Vinmart, bánh trung thu của thương hiệu này đã chính thức lên kệ hàng từ giữa tháng 9/2020 (cuối tháng 7 Âm lịch) với 4 loại bánh (bánh trung thu hạt dưa trứng muối, bánh trung thu đậu xanh hạt chia gạo nứt đỏ, bánh thập cẩm xá xíu, bánh trà xanh mè đen trứng), đồng giá 49.000 đồng/cái. Bà Huỳnh Thị Thanh Thủy, nhân viên cửa hàng Vinmart 88 Hà Huy Tập (Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết giá các loại bánh khá “mềm” phù hợp với mọi khách hàng, nhất là phân khúc khách bình dân hoặc công ty mua làm quà cho nhân viên.

Khảo sát tại các siêu thị cũng đã có những khu vực, kệ hàng ưu tiên dành cho bánh Trung thu các loại. Tại siêu thị Coopmart Đà Nẵng dành hẳn một gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán bánh Trung thu Kinh đô, giá dao động từ 50.000 – 75.000 đồng/bánh tùy loại (bánh dẻo hoặc bánh nướng, nhân đậu xanh hoặc thập cẩm, hạt sen, trà xanh…). Khách hàng có thể mua lẻ từng sản phẩm tùy thích hoặc mua thành hộp 2 bánh hoặc hộp 4 bánh.

Đà Nẵng: Sức mua bánh trung thu giảm mạnh
Số quầy bánh trung thu di dộng tại Đà Nẵng giảm nhiều so với năm 2019, thay vào đó, nhiều thương hiệu bánh trung thu chọn các đại lý, quầy bánh, cửa hàng tạp hóa làm nơi giới thiệu sản phẩm

Ông Trần Văn Đào – Quản lý bán hàng bánh Richy tại Đà Nẵng cho biết năm nay công ty này cung ứng ra thị trường nhiều mẫu bánh Trung thu mới có giá từ hơn 200.000 đồng – 850.000 đồng/hộp (loại 4 – 6 bánh). “Để tiếp cận người tiêu dùng nhiều hơn, công ty đưa ra thị trường các mẫu bánh Trung thu theo từng phân khúc từ bình dân đến cao cấp, để phù hợp với tài chính và nhu cầu của từng nhóm khách hàng”, ông Đào nói và cho biết thêm, ngoài việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, vì là đơn vị mới “lấn sân” sang thị trường bánh Trung thu nên đơn vị chú trọng đến khâu thiết kế bao bì, mẫu mã sản phẩm nổi bật, bắt mắt để thu hút khách hàng.

Số lượng quầy bánh di động giảm, sức mua thấp

Mặc dù giá cả tương đương, có phần giảm nhẹ so với năm 2019, chất lượng đảm bảo, mẫu mã đa dạng, phong phú và bắt mắt, tuy nhiên, năm nay, thị trường bánh Trung thu tại Đà Nẵng trầm lắng hơn nhiều so với mọi năm.

Ghi nhận tại các tuyến đường như Nguyễn Tri Phương, Điện Biên Phủ, Tôn Đức Thắng…. số lượng quầy bánh di dộng của các thương hiệu lớn giảm mạnh so với mọi năm. Chủ yếu là cửa hàng bánh của thương hiệu Kinh Đô, chỉ có một vài cửa hàng của Yến sào Khánh Hòa, bánh Hữu Nghị…. Lượng khách hàng tại các điểm bán bánh di động rất ít. Dù chỉ còn 1 tuần nữa là đến Trung thu, các quầy bánh mới chủ yếu là trưng bày, giới thiệu mẫu mã và giá cả sản phẩm. Ngược lại, năm nay nhiều thương hiệu bánh trung thu có xu hướng đàm phán sử dụng tạp hóa hoặc đại lý bánh kẹo làm nơi giới thiệu và bán sản phẩm thay vì hình thành các điểm bán bánh trung thu riêng biệt tại các tuyến đường như mọi năm.

Đà Nẵng: Sức mua bánh trung thu giảm mạnh
Bà Yến Nga cho biết năm nay sức mua bánh trung thu của người tiêu dùng Đà Nẵng có thể giảm tới 40% so với năm 2019

Dù là tại điểm bán di dộng hay tại các tiệm bánh, đại lý, thì điểm chung của mùa bánh trung thu 2020 đều là sức mua rất thấp.

“Chúng tôi đã bày bán được gần 1 tuần nhưng mới chỉ có lác đác vài ba người mua lẻ mỗi người 1, 2 bánh về cho con, chứ chưa thấy có khách mua số lượng lớn”, bà Yến Nga nói.

Bà Phạm Thùy Dung – Đại diện cửa hàng bánh Ba Hưng (40 Lê Văn Hiến, Ngũ Hành Sơn) cũng dự báo sức mua bánh trung thu năm nay sẽ giảm mạnh. “Bánh trung thu được bán tại cửa hàng do Ba Hưng trực tiếp sản xuất. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, sản phẩm bánh tiêu thụ ở khối doanh nghiệp làm quà tặng bị giảm rất nhiều. Chủ yếu là khách mua về thờ gia tiên và để ăn. Chắc chắn sức mua năm nay sẽ giảm mạnh so với năm 2019”, bà Dung nhận định.

Đại diện cửa hàng Vinmart 88 Hà Huy Tập cho biết, đến thời điểm hiện tại, lượng khách hàng mua lẻ bánh ít, đơn vị cũng đang hướng tới tiếp thị, giới thiệu đến các khách hàng công ty làm quà tặng cho nhân viên.

Đang mua bánh cho con tại tạp hóa Tài (500 Tôn Đức Thắng, Liên Chiểu, Đà Nẵng) chị Nguyễn Thị Liên (Tổ 5, Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho biết mọi năm chị sẽ mua bánh và đèn lồng cho các cháu 2 bên nội ngoại, nhưng năm nay nhiều khoản phụ cấp, thưởng của công ty bị cắt giảm do dịch Covid – 19 nên chi tiêu gia đình chị cũng ít lại. “Con nít thì thích đồ chơi nên mình mua đèn lồng. Còn mua hộp bánh để thờ gia tiên thôi. Mua sữa cho con ở tạp hóa mà gặp có bán bánh trung thu nên mình mua luôn cho tiện”, chị Liên chia sẻ.

Đà Nẵng: Sức mua bánh trung thu giảm mạnh
Nhiều khách hàng tại Đà Nẵng chọn mua bánh ngay tại tạp hóa thay vì đến các điểm trưng bày và bán sản phẩm tại các quầy di động của các thương hiệu

Ông Trần Văn Đào – Quản lý bán hàng bánh Richy tại Đà Nẵng cho biết thị trường bánh trung thu tại Đà Nẵng năm nay ít sôi động hơn rất nhiều so với năm 2019. “Lượng bánh cung cấp ra thị trường Đà Nẵng của công ty chúng tôi năm nay dự kiến giảm khoảng 40% so với năm 2019 do sức mua thấp, mặc dù, về chất lượng đảm bảo, công ty đã ra mắt thêm những mẫu mã, bao bì loại sản phẩm mới để phù hợp với nhu cầu của khách hàng”, ông Đào cho hay.