29/07/2020 - 03:02
Chia sẻ bài viết lên facebook
29/07/2020 - 03:02

Đại hội đồng cổ đông Eximbank lần 2 lại bất thành

 
Tính đến 9h30 phút, tổng số cổ đông Eximbank tham dự đại hội là 142 người, đại diện cho vốn cổ phần đạt hơn 523,3 triệu cổ phần, tương ứng tỷ lệ chỉ 42,57% vốn. Như vậy, đại hội cổ đông thường niên Eximbank lần 2 lại bất thành do không đủ túc số 51% theo quy định…

Sáng nay, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tiếp tục tổ chức ĐHĐCĐ lần thứ 2 năm 2020. Đây cũng là ngân hàng duy nhất trong hệ thống các tổ chức tín dụng đến nay vẫn chưa tổ chức được ĐHĐCĐ 2020.

Đại hội đồng cổ đông Eximbank lần 2 lại bất thành - Ảnh 1.

Tính đến 9h sáng, số cổ đông Eximbank đến tham dự đại hội rất ít (Ảnh: Quốc Hải)

Tính đến 9h sáng, tổng số cổ đông tham dự đại hội là 111 người, đại diện cho hơn 520,1 triệu cổ phần, tương ứng 42,31% vốn. Vì thế, đại diện Ngân hàng Eximbank buộc phải lên thông báo tiếp tục ‘dời’ giờ họp sang 9h 30 phút.

Tính đến 9h 20 phút, số cổ đông Eximbank dần tăng lên con số 134 người, nhưng cũng chỉ có một số cổ đông nhỏ lẻ đăng ký tham dự, nên tỷ lệ đại diện cho vốn cổ phần chỉ đạt hơn 520,7 triệu cổ phần, tương ứng tỷ lệ chỉ 42,36% vốn.

Đại hội đồng cổ đông Eximbank lần 2 lại bất thành - Ảnh 2.

Ông Yasuhiro Saitoh, Chủ tịch HĐQT Eximbank đến dự đại hội từ rất sớm… (Ảnh: Quốc Hải)

Đại hội đồng cổ đông Eximbank lần 2 lại bất thành - Ảnh 3.

Những cái tên quen thuộc như ông Lê Minh Quốc, thành viên HĐQT độc lập (bìa trái) và bà Lương Thị Cẩm Tú, thành viên HĐQT (bìa phải) cũng có mặt từ rất sớm… (Ảnh: Quốc Hải)

Đúng 9h30 phút, tổng số cổ đông Eximbank tăng lên con số 142 người, đại diện cho vốn cổ phần đạt hơn 523,3 triệu cổ phần, tương ứng tỷ lệ chỉ 42,57% vốn.

Ông Trần Ngọc Dũng, thành viên Ban kiểm soát Eximbank, lên thông báo, căn cứ theo điều lệ Eximbank, số lượng cổ đông tham dự đại hội không đủ 51% theo quy định nên đại hội không thể tiến hành do không thể đủ túc số.

Như vậy, đại hội đồng cổ đông thường niên lần 2 của Eximbank lại chính thức bất thành…

  • Bị cáo buộc “vi phạm quyền cổ đông” trong việc triệu tập họp đại hội cổ đông 2020, Eximbank nói gì?

  • Sóng ngầm chưa dứt, quyền TGĐ tham vọng quay trở về vị thế vốn có của Eximbank

Trước đó vào ngày 30/6, ĐHĐCĐ thường niên và ĐHĐCĐ bất thường của Eximbank đã bất thành do không đủ số cổ đông có quyền biểu quyết tham dự đại hội theo qui định.

Việc hoãn đại hội không phải là quá mới lạ với Eximbank. Còn nhớ, năm 2019, nhà băng này đã từng phải ba lần hoãn đại hội vì không đủ số số cổ đông có quyền biểu quyết tham dự đại hội theo qui định và tình trạng này đã kéo dài đến nay, trong bối cảnh đội ngũ lãnh đạo chưa có sự đồng thuận, điển hình là vị trí Chủ tịch HĐQT của nhà băng này đã có 5 lần thay đổi trong hơn một năm qua.

Dù luôn khẳng định việc bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo cấp cao đều đúng theo điều lệ và tuân thủ quy định của pháp luật, nhưng có thể thấy ở 3 lần công bố ghế “nóng” Chủ tịch HĐQT gần đây, Eximbank đều vướng phải những lùm xùm, tranh chấp giữa các nhóm cổ đông lớn.

Đại hội đồng cổ đông Eximbank lần 2 lại bất thành - Ảnh 4.

Một cô đông lớn tuổi nghiên cứu tài liệu đại hội (Ảnh: Quốc Hải)

Cụ thể, trong tài liệu trình đại hội cổ đông thường niên 2020, chính Ban kiểm soát Eximbank cũng có kiến nghị rằng: “Hoạt động HĐQT ngân hàng thiếu nhịp nhàng”.

Dẫn chứng cho kiến nghị này, Ban Kiểm soát Eximbank đưa ra đánh giá, trong nhiệm kỳ qua đặc biệt là năm 2019, HĐQT thiếu nhịp nhàng, các thành viên còn nhiều ý kiến trái chiều, gây tranh cãi. 

Các cuộc họp thường xuyên kéo dài, không đưa ra được quyết định cuối cùng, dẫn đến việc chậm ra quyết định đối với các vấn đề hệ trọng của ngân hàng. Điển hình là vấn đề bổ nhiệm tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật, tổ chức đại hội cổ đông, yêu cầu của cơ quan thanh tra giám sát… đã dẫn đến Eximbank bị xử phạt hành chính về vấn đề này và gây ảnh hưởng đến hình ảnh của ngân hàng.

Ban Kiểm soát cho rằng, đây cũng là bài học sâu sắc để HĐQT phải rút kinh nghiệm tránh lặp lại trong nhiệm kỳ tới.

Hiện, cơ cấu cổ đông lớn tại Eximbank hiện có: SMBC (sở hữu 15%); Vietcombank đã giảm về dưới 5%; Nam A Bank; Hyundai Thành Công; nhóm bà Ngô Thu Thúy.

Trong khi đó, liên quan đến hoạt động kinh doanh, theo tờ trình đại hội, Eximbank dự kiến lợi nhuận trước thuế năm nay khoảng 1.318 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2019. 

Bên cạnh đó, Eximbank có kế hoạch đẩy mạnh tiến độ xử lí nợ tồn đọng, mua lại toàn bộ nợ đã bán cho VAMC trong năm 2020 theo định hướng tái cơ cấu của Ngân hàng Nhà nước.

Quốc Hải