06/08/2020 - 05:03
Chia sẻ bài viết lên facebook
06/08/2020 - 05:03

Đoàn tàu đặc biệt “chưa từng có” chở chuyên gia Trung Quốc đến Quảng Ngãi

 
Trong suốt quá trình từ ga Đồng Đăng đến ga Quảng Ngãi 3 toa chở đoàn chuyên gia Trung Quốc không được mở để phòng chống dịch Covid-19.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, ngày 5/8, Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội đã lập đoàn tàu vận chuyển đoàn gồm 56 chuyên gia Trung Quốc đến Quảng Ngãi, Việt Nam. Hành trình của đoàn tàu 7003 xuất phát tại Hà Nội đến Đồng Đăng (Lạng Sơn).

Tiếp theo đó, lập tàu ĐĐ8 (SE23) tại Đồng Đăng với lý trình Đồng Đăng – Hà Nội, khi về tới Hà Nội đoàn tàu vẫn sẽ được giữ nguyên và chạy từ Hà Nội đến Quảng Ngãi. Quá trình chạy tàu, các toa tàu khách có đánh số thứ tự, vận chuyển chuyên gia Trung Quốc và cán bộ y tế, lực lượng hộ tống đoàn.

Đoàn tàu đặc biệt "chưa từng có" chở chuyên gia Trung Quốc đến Quảng Ngãi  - Ảnh 1.

Công tác khử trùng trên các toa tàu.

Đúng 12h ngày 5/8, đoàn chuyên gia Trung Quốc đã được đón lên tàu SE23 đến Quảng Ngãi. Sau khi tới ga Quảng Ngãi, đoàn tàu được Sở Y tế Quảng Ngãi phun khử trùng và kéo rỗng từ Quảng Ngãi ra Hà Nội. Đoàn tàu có 3 toa xe chở chuyên gia Trung Quốc (toa 1 đến 3) được bố trí 2 nhân viên tác nghiệp trong suốt quá trình chạy tàu từ Đồng Đăng đến Quảng Ngãi.

Các nhân viên này phải trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ y tế, không được di chuyển lên xuống tàu và sang các toa xe còn lại trong đoàn tàu, sau khi đến Quảng Ngãi các nhân viên này sẽ được Sở Y tế Quảng Ngãi cách ly theo quy định.

Trong suốt quá trình chạy tàu từ ga Đồng Đăng đến ga Quảng Ngãi 3 toa xe chở chuyên gia Trung Quốc không được mở cửa lên xuống. Cửa thông từ toa số 3 sang toa số 4 chỉ được mở khi lấy suất ăn và trả xe đẩy.

Phía ngành đường sắt cũng yêu cầu các đơn vị như ga Đồng Đăng, Hà Nội, Nghĩa Bình, Quảng Ngãi phải lên phương án lập hành lang dẫn khách và phong tỏa khu vực đoàn khách đi lại. Tại ga Đồng Đăng và Quảng Ngãi không để người không phận sự và khu vực đón khách trong thời gian đón đoàn chuyên gia Trung Quốc; tại ga Hà Nội có phương án hạn chế hành khách, nhân viên tại vị trí tàu ĐĐ8 và SE23 đỗ.

Trước đó, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đồng loạt triển khai nhiều biện pháp để phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và đảm bảo an toàn cho hành khách đi tàu.

Nhằm giải tỏa hành khách tại Đà Nẵng, ngành Đường sắt lập thêm tàu tăng cường từ Đà Nẵng đi Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh ngày 27/7/2020. Chiều Đà Nẵng – Hà Nội chạy thêm tàu SE20 xuất phát lúc 18h45; chiều Đà Nẵng – TP Hồ Chí Minh, chạy thêm tàu SE27 xuất phát lúc 20h20.

Miễn phí đổi, trả vé cho hành khách có ga đi hoặc đến là các ga Đà Nẵng, Tam Kỳ, Quảng Ngãi trong khoảng thời gian từ 27/7 đến 12/8/2020, (vé cá nhân trả trước giờ tàu chạy 04 tiếng, vé tập thể trả trước giờ chạy tàu 10 tiếng).

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo an toàn cho cán bộ công nhân viên và hành khách đi tàu, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid-19 tại các nhà ga và trên các đoàn tàu của Đường sắt Việt Nam.

Lập 2 tổ thường trực tại ga Hà Nội và ga Sài Gòn, cử nhân viên y tế túc trực thường xuyên nhằm kiểm soát và kịp thời phát hiện nếu có trường hợp khách có biểu hiện nhiễm bệnh, hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang… trước khi lên tàu.

Tại tất cả các ga, tăng cường vệ sinh môi trường, khử khuẩn, bố trí dung dịch rửa tay, sát khuẩn tại tất cả các khu vực của nhà ga. Nhân viên có tiếp xúc với hành khách đều phải đeo khẩu trang khi tác nghiệp, tăng cường công tác tuyên truyền cho những người dân, hành khách đi tàu về các biện pháp phòng chống dịch bệnh qua hệ thống phát thanh tại nhà ga theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Đối với nhân viên trên tàu, yêu cầu tất cả nhân viên đeo khẩu trang khi tác nghiệp, quan sát hành khách có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19, thông báo ngay cho phòng y tế tại nhà ga khi hành khách đó xuống tàu để cách ly theo dõi kịp thời. Toàn bộ các đoàn tàu khách sau khi về ga đều phải phun thuốc khử trùng, lau rửa bên trong và bên ngoài trước khi chở khách chuyến tiếp theo.

Thế Anh