11/08/2020 - 14:03
Chia sẻ bài viết lên facebook
11/08/2020 - 14:03

Góc nhìn nhà văn: Văn hóa khẩu trang

 
Buổi sáng, vừa dắt xe ra cửa, tôi bị ông tổ trưởng tổ dân phố chặn lại, khẽ nhắc: – Khẩu trang đâu đeo vào, hôm nay ra đường không đeo khẩu trang là bị phạt đấy! Mấy ông nhà văn nghiện thuốc lá thường ngại đeo khẩu trang, nay phải tập làm quen với văn hóa khẩu trang kẻo mất tiền oan. Tôi cảm ơn ông tổ trưởng và suy nghĩ khá nhiều về cụm từ “văn hóa khẩu trang” đang được cả nhân loại quan tâm khi đại dịch Covid-19 hoành hành.

Người Việt Nam từ lâu khi ra đường vẫn hay đeo khẩu trang để tránh bụi. Phụ nữ còn hay khoác thêm áo, váy chống nắng. Nhiều cô còn khéo tay tự may những chiếc khẩu trang thêu hoa, đính cườm lấp lánh. Nay còn có thêm những chiếc khẩu trang in ảnh nụ cười của chính mình khá ngộ nghĩnh.

Trên thế giới có nhiều người không thích đeo khẩu trang và coi thường Covid-19 kể cả tổng thống những nước lớn đã bị nhiễm dịch bệnh. Người khó tính như Tổng thống Hoa Kỳ Donal Trump cũng đã đeo khẩu trang và còn tuyên bố: – Khẩu trang là vũ khí chống “Covid-19” hiệu quả. Vì thế đeo khẩu trang là yêu nước!

goc nhin nha van van hoa khau trang
Người dân chọn mua khẩu trang vải kháng khuẩn tại một siêu thị thuộc Saigon Co.op

Là thành phố du lịch hấp dẫn, tháng 7 vừa qua Đà Nẵng đã có gần 1,5 triệu người đến nghỉ lại và không ít người nhiễm bệnh vì không đeo khẩu trang đang là nỗi lo của các địa phương, nhất là Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh phải làm xét nghiệm kỹ cho hàng vạn người từ Đà Nẵng trở về rất tốn kém, nhọc nhằn.

Đại dịch Covid-19 đang làm thay đổi cuộc sống của cả nhân loại, kìm hãm kinh tế phát triển, đe dọa sinh mạng của hàng trăm triệu người. Với Việt Nam, tuy vẫn duy trì được đà tăng trưởng cao trong Top 5 thế giới, nhưng vẫn có hơn 31 triệu người mất việc làm, đời sống nhiều gia đình rất khó khăn, vì thế những cây ATM gạo, ATM khẩu trang tự nguyện giúp đỡ mọi người đang trở thành những nét đẹp văn hóa được ngợi ca như những chiến công phi thường. Chỉ cần bấm nút, bạn có ngay một túi khẩu trang ba chiếc – một gói nhỏ chứa đựng bao điều lớn lao đang lan tỏa khắp đất nước rất cần được tri ân. Giữa lúc đại dịch bùng phát, đeo khẩu trang đúng là yêu nước.

Tháng 8/2020.