04/09/2020 - 07:02
Chia sẻ bài viết lên facebook
04/09/2020 - 07:02

Hôm nay, bé sơ sinh bị bỏ rơi trong khe tường giữa 2 nhà ở Gia Lâm được gặp người thân

 
Theo đại diện UBND thị trấn Trâu Quỳ, mặc dù các bên liên quan vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm chứng minh huyết thống của bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới tường giữa 2 nhà với ông ngoại nhưng đơn vị sắp xếp cho gia đình vào bệnh viện cùng chính quyền để gặp bé vào chiều 4/9.

Liên quan đến bé sơ sinh bị bỏ rơi trong khe tường giữa 2 nhà ở Gia Lâm, ngày 03/9, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Ngô Quốc Trịnh – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trâu Quỳ cho biết: “Hôm nay, phía UBND thị trấn đã liên hệ với Công an huyện Gia Lâm về kết quả xác minh huyết thống giữa bé N.P.Đ và ông ngoại.

Tuy nhiên, bên đó vẫn chưa nhận được kết quả từ Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) gửi về và cũng chưa biết chính xác là bao lâu mới có kết quả chính thức. Vì theo thông tin ban đầu là khoảng 10 ngày nhưng đến thời điểm này thì đã quá thời gian dự kiến”.

Hôm nay, bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới tường giữa 2 nhà ở Gia Lâm được gặp người thân - Ảnh 3.

Hôm nay (04/9), bé sơ sinh bị bỏ rơi trong khe tường giữa 2 nhà ở Gia Lâm được gặp người thân

Theo ông Trịnh, ông thường xuyên liên hệ với phía gia đình và bệnh viện để vừa là hỏi thăm sức tình hình sức khoẻ của bé, vừa nắm bắt tâm lý của mẹ bé.

“Về phía mẹ của bé thì đến nay, tư tưởng của mẹ bé cũng tốt hơn, ít trầm cảm hơn. Tuy nhiên, do không có hơi ấm của con và tinh thần chưa thực sự thoải mái nên phần nào nguồn sữa cũng bị ảnh hưởng. Tôi cũng an ủi, động viên gia đình rất nhiều”, ông Trịnh cho hay.

Cũng theo ông Trịnh, trong những ngày qua, phía gia đình đã nhiều lần mong muốn phía UBND thị trấn hỗ trợ để gặp bé Đ nhưng phía chính quyền từ chối giới thiệu do chưa có cơ sở chứng minh huyết thống.

“Mặc dù vậy, ngày 4/9, chúng tôi vẫn tạo điều kiện cho phía gia đình vào bệnh viện cùng để thăm cháu, để gia đình nhìn thấy cháu sẽ yên tâm phần nào. Đây là chúng tôi xử lý ở mặt tình. Còn về mặt lý và để gia đình ‘danh chính ngôn thuận’ đến nhận và thăm nom bé thì vẫn phải kết xét nghiệm huyết thống và thủ tục từ phía lực lượng chức năng”, ông Trịnh cho hay.

Hôm nay, bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới tường giữa 2 nhà ở Gia Lâm được gặp người thân - Ảnh 4.

Bé N.P.Đ được người dân giải cứu dưới khe tường giữa 2 nhà có chiều rộng chỉ hơn 1 ngón tay.

Trước thông tin phòng Công tác Xã hội (BVĐK Xanh Pôn) đang củng cố hồ sơ để làm công văn đề xuất đưa bé N.P.Đ đến Trung tâm bảo trợ xã hội, ông Trịnh cho rằng, đây là điều đáng tiếc cho bé. Bởi ở cương vị là bậc làm cha, ông Trịnh vẫn mong muốn, bé Đ được chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục bởi người thân và môi trường gia đình.

Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng, bé phải xuất viện mà chưa đủ cơ sở để giao bé về gia đình hoặc thủ tục đưa bé đến Trung tâm Bảo trợ xã hội chưa hoàn thiện thì phía UBND thị trấn Trâu Quỳ đã sẵn sàng phương án chăm sóc bé tạm thời.

Ông Trịnh cho biết: “Chúng tôi đã tính toán đến phương án này, nếu đón cháu về thì chúng tôi sẽ giao cho Hội Phụ nữ của thị trấn chăm sóc tạm thời, bằng cách là gửi đến một bà mẹ đang nuôi con nhỏ trên địa bàn để bé Đ có thêm nguồn sữa mẹ, cũng như là hơi ấm của người mẹ”.

Ngày 01/9, ThS. BS Thái Bằng Giang – Trưởng khoa Sơ sinh (BVĐK Xanh Pôn) cho biết: “Sức khoẻ của bệnh nhân N.P.Đ đang rất tốt, tiến triển rất tích cực. Bé khoẻ. Bây giờ bé không phải điều trị gì nữa, không phải tiêm kháng sinh”.

“Khi nhập viện, bé chỉ nặng 2,2 kg nhưng bây giờ, bé đã tăng lên 2,6 kg. Bé tự bú bình, có thể tự chơi rất ngoan, không hề khóc. Tuy nhiên, tạm thời bé Đ vẫn phải được nuôi dưỡng và theo dõi bởi bác sĩ”, ThS. BS Thái Bằng Giang cho hay.

Trước đó, vào khoảng 17h50 phút, tối ngày 18/8, người dân trú tại nhà trọ số 45 phố Đào Nguyên A, thị trấn Trâu Quỳ đã bất ngờ phát hiện trong khe giữa 2 tường của 2 dãy nhà trọ.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng huyện Gia Lâm đã khẩn trương có mặt tại hiện trường cùng người dân đục tường, giải cứu cháu bé.

Bệnh nhân N.P.Đ – bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới khe tường giữa 2 nhà ở TT Trâu Quỳ, Gia Lâm được điều trị, chăm sóc tại BVĐK Xanh Pôn.

Bé trai được sơ cứu tại Trạm y tế thị trấn Trâu Quỳ và sau đó, được cắt rốn và tắm tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm. Tuy nhiên, nhận thấy nhịp tim của bé trai hơi yếu nên các bác sĩ đã chuyển bé đến BVĐK Xanh Pôn để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Sau 3 ngày nằm viện, bệnh nhân xuất hiện tình trạng nhiễm trùng tăng lên do khi sinh ra, bé không được chăm sóc kỹ, không được ủ ấm và bị bỏ tại môi trường không thích hợp.

Cùng thời điểm, lực lượng chức năng xác định mẹ của bé sơ sinh bị bỏ rơi tên là N.K.H (20 tuổi, trú tại Kim Sơn, Ninh Bình), hiện đang là sinh viên năm 2 tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Theo điều tra bước đầu, nguyên nhân khiến H vứt con sau khi sinh là vì có thai ngoài ý muốn, do tâm lý lo sợ ảnh hưởng đến việc học nên đã giấu bạn bè và gia đình.

B.Loan (Gia đình & Xã hội)