11/09/2020 - 07:21
Chia sẻ bài viết lên facebook
11/09/2020 - 07:21

Khai thác cát sụt lún, sạt lở nghiêm trọng rừng phòng hộ: Xã “đẩy” cho huyện, huyện “tố” lên Sở (bài 2)

 
Có mặt tại bờ kè bãi biển Khu du lịch, rừng phòng hộ trên địa bàn xã Phúc Thắng (giáp với TT. Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định), PV Dân Việt ghi nhận, một số điểm mặt đường bờ kè bị sạt lở “hở hàm ếch” gây mất an toàn cho du khách, đặc biệt là mùa mưa bão đang tới gần.

Như Dân Việt đã đưa tin, bất chấp hệ sinh thái biển bị đe dọa nghiêm trọng, nhưng vì lợi nhuận mà mỗi ngày, vùng bãi biển Khu du lịch, rừng phòng hộ trên địa bàn xã Phúc Thắng (giáp với TT. Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) có hàng chục chiếc tàu công suất lớn, công khai thi nhau vươn vòi “bạch tuộc” hút cát.

Sạt lở vì hoạt động khai thác cát

Cụ thể, mỗi ngày tại bãi biển này có tới hàng chục chiếc tàu công suất lớn như: Tàu hút cát mang ký hiệu số HD-2104; NĐ-2964; BN-1116; HĐ-3258; NĐ-3188; HD-1267; Nam Tường 06 HP-4250; BG-0467; HD-2104; HD0-272… công khai thi nhau vươn vòi “bạch tuộc” thọc sâu xuống biển để khai thác cát.

Bất kỳ người dân nào tới bãi biển Khu du lịch, rừng phòng hộ trên địa bàn xã Phúc Thắng đều có thể nghe thấy tiếng máy hoạt động khai thác cát kêu ầm ầm và nhìn thấy hàng chục chiếc tàu có công suất lớn đang chen nhau xả khói đen ngòm, vươn vòi “bạch tuộc” xuống lòng biển gần chân bờ kè bãi tắm của Khu du lịch.

Khai thác cát rầm rộ, bờ kè bãi biển khu du lịch Nam Định sụt lở nghiêm trọng - Ảnh 2.

Tàu khai thác cát.

Khai thác cát rầm rộ, bờ kè bãi biển khu du lịch Nam Định sụt lở nghiêm trọng - Ảnh 3.

Người dân thường xuyên tới bãi cát để tắm.

Dù đây là bãi tắm thuộc Khu du lịch và rừng Phòng hộ và đê biển quốc gia, nhưng không hiểu sao hàng chục con tàu này vẫn có thể ngang nhiên hút cát tàn phá hệ sinh thái biển. Việc khai thác cát khiến cho bãi tắm của Khu du lịch bị đe dọa thu hẹp dần, và đe dọa đến tính mạng, an toàn của những du khách tới nghỉ mát.

  • Bất chấp lệnh “cấm”, Công ty Thiên Hưng Mỹ Thọ ồ ạt khai thác cát ban đêm, chính quyền không biết(?)

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, hiện nay, bờ kè ven bãi biển Khu du lịch và rừng phòng hộ thuộc xã Phúc Thắng đang bị sụt lún, sạt lở xuống cấp nghiêm trọng gây mất an toàn cho du khách tới nghỉ mát.

Có mặt tại bờ kè bãi biển này, chúng tôi ghi nhận tình trạng sụt lún, sạt lở kéo dài tới khoảng 500 – 600 mét chạy dài theo bờ bãi biển. Đặc biệt, một số điểm mặt đường bờ kè bị sạt lở “hở hàm ếch” bên trên là mặt đường bê tông nhưng phía dưới lớp bê tông là khoảng trống do cốt nền bị sụt tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra tai nạn cho du khách tới bãi biển.

Khai thác cát rầm rộ, bờ kè bãi biển khu du lịch Nam Định sụt lở nghiêm trọng - Ảnh 4.

Bờ kè biển bị sụt lở “hở hàm ếch”.

Bờ kè bãi biển bị sạt lở, ngoài việc đe dọa tới tính mạng của du khách còn tiềm ẩn nhiều thảm họa tới người dân địa phương và rừng phòng hộ, tuyến đê biển quốc gia khi mùa mưa bão đang tới gần.

Một số người dân tại địa phương cho biết, đây là tuyến bờ kè bãi biển và bảo vệ rừng phòng hộ. Tình trạng sụt lở bờ kè bãi biển bắt đầu từ xuất hiện từ cuối năm 2019, tuy nhiên thời gian vừa qua, tình trạng sụt lở càng trở nên nghiêm trọng và lan rộng nhiều hơn.

Hiện nay, khu vực bãi biển này cũng đang chuẩn bị bước vào mùa mưa bão, do đó, việc sạt lở, sụt lún bờ kè sẽ khiến người dân địa phương phải đối diện với nhiều nguy hiểm. Cùng với đó, là diện tích nuôi thủy sản của người dân cũng bị đe doạ.

Khai thác cát rầm rộ, bờ kè bãi biển khu du lịch Nam Định sụt lở nghiêm trọng - Ảnh 5.

Bờ kè bị đứt gãy lộ 2 sợi thép.

Đáng chú ý, quá trình tiếp cận khu vực bờ kè bị sụt lún, sạt lở, chúng tôi nhận thấy, mặc dù là bờ kè biển, nhưng đoạn kè trên cũng đã bộc lộ nhiều điểm đáng ngờ về chất lượng công trình. Nhiều mảng bê tông bị sạt lở cát bên dưới nền bờ kè bị trôi xuống biển.; Nhiều đoạn kè lõm xuống, một số điểm mái kè nứt toác, nhiều đoạn dầm bê tông có kích thước lớn và dài bị gãy khúc, nhưng bộc lộ bên trong chỉ có 2 sợi thép nhỏ…

Bờ kè sụt lún vì khai thác cát, xã đẩy cho huyện, huyện “tố” do sở

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Văn Quân, Chủ tịch UBND xã Phúc Thắng cho biết, bờ kè biển này do UBND huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định làm chủ đầu tư đã được thi công xây dựng nhiều năm nay.

  • Cấm khai thác cát, sỏi tại khu vực bờ sông có nguy cơ sạt, lở

Đồng thời, ông Quân xác nhận, bở kè đang bị sụt lún, sạt lở chạy dài hàng trăm mét dọc theo bờ biển. Nguyên nhân dẫn tới sụt lún, đã được UBND tỉnh và huyện thành lập những đoàn khảo sát gồm các nhà khoa học, chuyên gia tới kiểm tra đánh giá, nhưng đến nay vẫn chưa thể xác định được.

Khi được hỏi về việc tại sao bờ kè đang sụt lún, sạt lở nhưng bên ngoài biển vẫn diễn ra hoạt động khai thác cát và chất lượng công trình, dầm bê tông bờ kè bị gãy ra từng khúc phía bên trong chỉ có 2 sợi thép, ông Quân cho rằng, vấn đề này chỉ có UBND huyện mới nắm rõ.

Để làm rõ nguyên nhân bờ kè biển bị sụt lở và việc khai thác cát, PV Dân Việt đã tới làm việc với UBND huyện Nghĩa Hưng về những vấn đề này. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Liễm – Phó Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Nghĩa Hưng cho biết: “Hiện nay, trên khu vực biển địa bàn huyện Hưng có 4 lô mỏ khai thác cát và đã được cấp phép 2 lô. Đơn vị được cấp phép khai thác cát là Công ty CP Sông Đà Hà Nội thực hiện khai thác”.

Trình tự cấp phép do Sở Tài nguyên – Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh Nam Định. Việc khai thác cát có mấy vấn đề liên quan tới đấu giá mỏ cát, quản lý mỏ cát, bảo vệ môi trường, phục hồi môi trường. Hiện nay, Sở Tài nguyên – Môi trường đã phê duyệt và thẩm định. Trong đó, Công ty Sông Đà Hà Nội được giao quản lý vùng biển khai thác.

Tuy nhiên, chúng tôi đề nghị UBND huyện cung cấp báo cáo đánh giá tác động môi trường và giấy phép, tài liệu liên quan về số lượng tàu và số hiệu các tàu được phép khai thác cát trên địa bàn và mốc địa giới cắm phao đánh dấu khu vực khai cát có nằm ở khu vực bờ kè bãi tắm không? thì ông Liễm vội vàng từ chối.

Khi chúng tôi tiếp tục đặt câu hỏi, tại sao đây là khu vực cắm biển khu du lịch và rừng phòng hộ nghiêm cấm các hoạt động tàn phá hệ sinh thái, bờ đang bị sụt lún mà bên ngoài vẫn hoạt động khai thác cát, ông Liễm cho rằng, địa giới và phạm vi khai thác cát trong giấy tờ chắc chắn và sẽ tìm hiểu lại.

Báo điện tử Dân Việt tiếp tục thông tin vụ việc.