08/07/2020 - 14:07
Chia sẻ bài viết lên facebook
08/07/2020 - 14:07

Khoảng 1,7 triệu ô tô kinh doanh vận tải chuyển biển số màu vàng: Ai hưởng lợi và chịu thiệt?

 
Theo Thông tư 58, sẽ có khoảng 1,6 – 1,7 triệu ôtô kinh doanh vận tải bao gồm xe tải, xe công nghệ như Be, Grab, taxi, xe khách… phải chuyển sang biển số màu vàng thay vì biển màu trắng như hiện nay. Câu hỏi đặt ra, việc chuyển đổi xe kinh doanh vận tải dùng biển màu vàng liệu người tiêu dùng có được hưởng lợi?
Tiện cho việc quản lý

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA “Quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ”. Trong đó, có nội dung thay đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải sang biển số màu vàng sẽ có hiệu lực từ 1/8. 

Cụ thể, tại điểm đ khoản 6 Điều 25 của  quy định biển số ô tô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Bên cạnh đó, xe ô tô rơmoóc, sơmi rơmoóc trong nước hoặc có kết cấu tương tự được lắp ráp trong nước sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước mới có chiều cao là 165 mm, chiều dài là 330 mm.

Riêng đối với xe chuyên dùng khi được cơ quan chức năng cấp phép sẽ được đổi sang 2 biển số có kích thước, chiều cao là 110 mm, chiều dài 520 mm, hoặc 1 biển số ngắn và 1 biển số dài, kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.

Xe kinh doanh chuyển biển số màu vàng: Ai hưởng lợi và chịu thiệt? - Ảnh 1.

Biển số xe kinh doanh vận tải sẽ phải đổi sang màu vàng.

Về lộ trình, Thông tư quy định, các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ bắt đầu chuyển sang biển màu vàng từ ngày 1/8. Ngoài ra, đối với các phương tiện kinh doanh hoạt động trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực sẽ phải chuyển đổi sang biển vàng trước ngày 31/12/2021. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8/2020.

Theo Cục Cảnh sát giao thông, với quy định mới sẽ có khoảng 1,6 – 1,7 triệu ôtô kinh doanh vận tải bao gồm xe tải, xe công nghệ, taxi, xe khách… phải chuyển sang biển số màu vàng thay vì biển màu trắng như hiện nay. 

Việc thay đổi này đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Anh Quân, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần quản lý G7 Taxi cho rằng: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ quy định những xe kinh doanh vận tải dùng biển màu vàng để tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các đơn vị kinh doanh vận tải”.

  • Tài xế công nghệ GoViet sẽ mặc áo, mũ màu gì sau khi hợp nhất với Gojek?

  • Ứng dụng gọi xe công nghệ Việt mới ra mắt, hy vọng cạnh tranh với Grab

  • Thêm một ứng dụng xe công nghệ Việt Nam gia nhập cuộc đua “đốt tiền”

“Ngoài ra, việc đổi biển số trắng sang biển số màu vàng cũng giúp cơ quan quản lý nhà nước dễ dàng quản lý hơn. Giúp người dân cũng phân biệt được đâu là xe kinh doanh vận tải đâu là xe gia đình”, ông Nguyễn Anh Quân ủng hộ quy định mới.

Đề cập tới phần kinh phí chuyển đổi có thể khiến doanh nghiệp tốn nhiều chi phí và gián đoạn hoạt động kinh doanh vận tải, ông Nguyễn Anh Quân bày tỏ: “Hiện chúng tôi tìm hiểu, kinh phí đổi màu biển số là 150 nghìn/biển, khoản này vẫn hơi cao so với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, hy vọng nhà nước có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp”.

Ông Nguyễn Anh Quân mong muốn, khi xe kinh doanh vận tải dùng biển màu vàng  vẫn giữ nguyên được số cũ, vì nếu đổi sang số mới sẽ kéo theo hàng loạt các hồ sơ giấy tờ liên quan phải thay đổi. Như vậy, sẽ phải làm lại đăng kiểm xe, phù hiệu,… lo ngại hơn nữa là quá trình thay đổi màu biển số đừng làm gián đoạn việc kinh doanh vận tải. Nếu giải quyết được những vấn đề trên, thì doanh nghiệp sẽ rất yên tâm để thực hiện.

Xe kinh doanh chuyển biển số màu vàng: Ai hưởng lợi và chịu thiệt? - Ảnh 2.

Nhiều ông chủ lo ngại việc xe kinh doanh vận tải dùng biển màu vàng thay vì màu trắng trước đây sẽ tốn kém, lãng phí.

Tốn kém, lãng phí?

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Khúc Hữu Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải Thương mại và Du lịch Đất Cảng cho rằng, việc đổi biển xe kinh doanh vận tải dùng biển màu vàng sẽ tác động, ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải vì gây tốn kém chi phí và thời gian.

“Quy định này có thực sự giải quyết được những vấn đề trong công tác quản lý không thì phải tính toán thật kỹ, nhưng những lo lắng của doanh nghiệp về sự phiền hà lãng phí là có. Chưa kể, trong bối cảnh Chính phủ thúc đẩy việc cắt giảm các điều kiện, thủ tục kinh doanh, gỡ khó cho doanh nghiệp thì việc áp dụng quy định này cần tín toán lộ trình hợp lý”, ông Hải nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội, cho rằng quy định xe kinh doanh vận tải có màu biển số riêng sẽ giúp cơ quan quản lý sẽ quản được tất cả phương tiện kinh doanh vận tải, nhà nước sẽ thu được thuế. Việc này cũng dễ dàng phân luồng giao thông đối với những tuyến đường cấm xe kinh doanh vận tải.

“Lực lượng chức năng xử lý vi phạm trên đường cũng dễ dàng nhận biết đâu là xe kinh doanh vận tải, đâu là xe cá nhân để xử lý”, ông Hùng nói.

Về thông tin xe kinh doanh vận tải dùng biển màu vàng khiến các doanh nghiệp kinh doanh vận tải phải tốn thêm chi phí, trao đổi với PV Dân Việt, Thượng tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Đăng ký xe (Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) cho biết: “Chi phí chuyển đổi màu biển số xe từ biển số màu trắng sang biển số màu vàng đối với xe kinh doanh vận tải được tính theo quy định Bộ Tài Chính, hiện đã có quy định chỉ mất khoảng hơn 100.000 đồng”.

“Việc chuyển đổi xe kinh doanh vận tải dùng biển màu vàng, doanh nghiệp kinh doanh vận tải sẽ tự bỏ tiền ra để thực hiện việc này”, Thượng tá Phạm Việt Công cho biết.

Đối với việc, sau này người có xe biển số màu vàng muốn đổi lại biển số màu trắng, Thượng tá Phạm Việt Công khẳng định: “Với những tài xế đã đăng ký đổi sang biển vàng để hoạt động kinh doanh, sau này muốn chuyển về biển trắng cá nhân, đơn vị đăng ký xe sẽ làm thủ tục cấp đổi như ban đầu”.

“Việc đổi biển số màu vàng áp dụng cho tất cả các xe kinh doanh vận tải như: Taxi truyền thống, Grab, GoViet, Be… Khi chuyển đổi biển số xe kinh doanh vận tải sang màu vàng sẽ giúp cơ quan quản lý dễ dàng quản lý và người dân cũng dễ dàng phân biệt được đâu là xe kinh doanh”, Thượng tá Phạm Việt Công chia sẻ.

Bên cạnh đó, chủ xe khi đi đổi biển số chỉ cần mang một trong những giấy tờ như chứng minh thư, thẻ căn cước, hộ chiếu hoặc hộ khẩu, quy định mới cho phép xe không giấy tờ vẫn được sang tên đổi chủ. Hạn cuối để đăng ký sang tên với những xe thiếu hoặc không còn giấy tờ chuyển nhượng là ngày 31/12/2021. Sau thời gian này, người dân không có giấy tờ xe sẽ không thể chuyển nhượng, sang tên.

Thế Anh