21/07/2020 - 05:02
Chia sẻ bài viết lên facebook
21/07/2020 - 05:02

Kịp thời chấn chỉnh du lịch kém chất lượng

 
Các hoạt động du lịch nước ngoài đang bị đóng băng vì dịch Covid-19, vì vậy, du lịch trong nước đang trở lại rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, do đang vào cao điểm nên các điểm đến trong nước đang rơi vào tình trạng quá tải du khách dẫn tới nhiều sản phẩm, dịch vụ cung cấp không đảm bảo chất lượng, gây bức xúc đối với người dân.    

Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động trong thời gian vừa qua đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ và nhanh chóng của hầu hết các địa phương, các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch trên phạm vi cả nước.

kip thoi chan chinh du lich kem chat luong
Nhiều điểm đến trong nước lượng khách tăng mạnh

Các tỉnh/thành phố, nhất là các địa bàn du lịch trọng điểm đã tổ chức nhiều hoạt động kích cầu như tổ chức các chương trình phát động, giới thiệu điểm đến an toàn, thân thiện, kết nối doanh nghiệp, hợp tác du lịch, hàng không và các điểm tham quan, vui chơi giải trí để xây dựng các sản phẩm du lịch hấp dẫn với nhiều ưu đãi và mức giá hợp lý. Chương trình bước đầu đã mang lại hiệu quả nhất định, thu hút nhiều khách du lịch nội địa, từng bước phục hồi hoạt động du lịch tại các địa phương.

Tuy nhiên, những ngày qua, nhiều điểm đến trong nước đã rơi vào tình trạng quả tải, như tại Phú Quốc, Quảng Bình, Cát Bà (Hải Phòng), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Sầm Sơn (Thanh Hóa), Đà Lạt (Lâm Đồng). Rất nhiều phản ánh tiêu cực từ du khách cho biết, do lượng khách đông, dịch vụ cung cấp không được đảm bảo như phòng ở, dịch vụ ăn uống, vui chơi. Đặc biệt, do lượng khách đổ về đông nên nhiều điểm đến liên tục xảy ra tình trạng tắc đường, nhất là dịp cuối tuần như Đà Lạt, Cát Bà; một số sân bay như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Phú Quốc khách hàng liên tục bị kéo dài thời gian làm thủ tục hoặc báo hoãn nhiều giờ bay, gây mệt mỏi cho người dân…

Trước tình hình này, phản hồi từ Tổng cục Du lịch cho biết, du nhu cầu du lịch tăng đột biến, đã xuất hiện tình trạng chất lượng sản phẩm không đảm bảo, không đúng như cam kết với khách hàng, chưa đảm bảo chất lượng dịch vụ cơ sở lưu trú du lịch như hạng sao được công nhận; thu hút khách bằng việc giảm giá nhưng cắt bớt dịch vụ, làm giảm giá trị chương trình du lịch và ảnh hưởng đến tâm lý, niềm tin của du khách.

Để kịp thời chấn chỉnh hoạt động du lịch kém chất lượng, Tổng cục Du lịch đã ban hành công văn số 898/TCDL-LH gửi Sở quản lý du lịch các tỉnh, thành phố về việc yêu cầu việc tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động du lịch, đảm bảo chất lượng dịch vụ tại các địa phương.

Theo đó, Tổng cục Du lịch đề nghị, Sở quản lý du lịch các địa phương rà soát các hoạt động cung ứng dịch vụ du lịch, lữ hành, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức kinh doanh du lịch trái phép, không đúng chức năng, cung cấp các dịch vụ kém chất lượng cho khách du lịch. Đồng thời chỉ đạo các khu, điểm du lịch, các cơ sở lưu trú du lịch, đơn vị vận chuyển khách du lịch, nhà hàng phục vụ khách du lịch và cơ sở vui chơi giải trí, dịch vụ du lịch trên địa bàn: tăng cường kiểm soát chất lượng dịch vụ; tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ cơ sở vật chất; kịp thời thay thế, sửa chữa trang thiết bị hỏng hóc, thay mới các vật dụng đã cũ, không đảm bảo chất lượng; bổ sung nguồn nhân lực, đảm bảo đủ số lượng và chất lượng ở tất cả các bộ phận, các khâu phục vụ nhằm đáp ứng quy trình chuẩn trong phục vụ khách.

Bên cạnh đó, Tổng cục Du lịch đề nghị, các cơ quan ban ngành địa phương cần tăng cường việc đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm tại các khu, điểm du lịch, các cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng ăn uống tại địa phương; các địa phương, khu, điểm du lịch phải đảm bảo thông suốt đường dây nóng, kịp thời cung cấp thông tin, trả lời và giải quyết khiếu nại của khách du lịch trên địa bàn.