09/04/2020 - 19:04
Chia sẻ bài viết lên facebook
09/04/2020 - 19:04

Ngắm nhịp sống trầm lặng trên những con phố siêu ngắn ở Hà Nội mùa dịch Covid -19

 

Với chiều dài chỉ vài chục mét, những con phố này trở nên vô cùng đặc biệt khi chỉ cần đi bộ vài chục bước chân, mất chưa đến 1 phút đã có thể đi hết cả con phố. Trong thời điểm dịch Covid -19 cuộc sống của người dân trên các con phố này cũng thay đổi.

Ngắm nhịp sống trầm lặng trên những con phố siêu ngắn ở Hà Nội mùa dịch Covid -19 - Ảnh 1.

Hà Nội rất nhiều phố, nhiều đến mức có người sống cả đời ở Thủ đô mà chưa biết hết các con phố của nó. Có những phố rất dài, có phố lại rất ngắn. Nhưng phố ngắn có những độc đáo riêng.

Ảnh hưởng của dịch covid -19 nên cuộc sống của người dân Hà Nội nói chung và trên các tuyến phố ngắn nhất Hà Nội nói riêng đều thay đổi. Không còn ồn ào, tấp nập như thường lệ, thay vào đó là sự chậm rãi, bình dị và yên ả.

Ngắm nhịp sống trầm lặng trên những con phố siêu ngắn ở Hà Nội mùa dịch Covid -19 - Ảnh 3.

Trong ảnh là phố Nguyễn Xí dài 52m, nối phố Đinh Lễ đến phố Tràng Tiền. Những người ham đọc sách ở Hà Nội thì chẳng lạ gì phố Nguyễn Xí. Phố Nguyễn Xí, cùng với phố Đinh Lễ và phố Tràng Tiền làm thành một tam giác bán sách sầm uất nhất của Hà Nội.

Ngắm nhịp sống trầm lặng trên những con phố siêu ngắn ở Hà Nội mùa dịch Covid -19 - Ảnh 4.

Tuy nhiên do dịch virus Covid-19 phức tạp, người dân bị hạn chế ra ngoài, các cửa hàng sách trên con phố này đều phải đóng cửa nên rất ít người qua lại nơi đây. Thỉnh thoảng chỉ có một vài người đi bộ, vài chiếc xe máy lướt qua, phố Nguyễn Xí bình lặng khác lạ với ngày thường.

Ngắm nhịp sống trầm lặng trên những con phố siêu ngắn ở Hà Nội mùa dịch Covid -19 - Ảnh 5.

Phố Ô Quan Chưởng là một trong những con phố ngắn nhất ở khu phố cổ Hà Nội. Phố dài khoảng 75m, nối từ của Ô Quan Chưởng cuối phố Hàng Chiếu ra đường Trần Nhật Duật.

Ngắm nhịp sống trầm lặng trên những con phố siêu ngắn ở Hà Nội mùa dịch Covid -19 - Ảnh 6.

Phố Ô Quan Chưởng ngắn nhưng nhiều bóng cây, và vì âm hưởng của cái cửa ô cổ kính mà nơi đây lúc nào cũng đông người qua lại, nhất là khách du lịch. Những mái nhà liêu xiêu của phố cũ vẫn còn.

Phố Ô Quan Chưởng yên ả mùa dịch covid -19, các quán hàng đóng cửa, người dân sống tại đây ngồi trước cửa nhà đọc tin tức. Dòng xe cộ vẫn nhẹ nhàng lướt qua, khác hẳn với sự tấp nập thường nhật.

Ngắm nhịp sống trầm lặng trên những con phố siêu ngắn ở Hà Nội mùa dịch Covid -19 - Ảnh 8.

Cụ bà ngồi sưởi nắng giữa phố.

Ngắm nhịp sống trầm lặng trên những con phố siêu ngắn ở Hà Nội mùa dịch Covid -19 - Ảnh 9.

Phố Đông Thái dài 70m, từ ngã ba Trần Nhật Duật – Chợ Gạo đến phố Mã Mây, đoạn nối với Hàng Buồm. Phố nằm giữa vùng lõi phố cổ Hà Nội, rất hẹp, chỉ vừa cho hai xe máy tránh nhau.

Ngắm nhịp sống trầm lặng trên những con phố siêu ngắn ở Hà Nội mùa dịch Covid -19 - Ảnh 10.

Thường ngày con phố này buôn bán tấp nập, người đi lại chật kín cả đường nhưng hiện tại cuộc sống ở đây rất trầm lắng. Kinh doanh bị dừng hoạt động, quán hàng đóng cửa, khu phố trở nên vắng vẻ vì ít người qua lại.

Ngắm nhịp sống trầm lặng trên những con phố siêu ngắn ở Hà Nội mùa dịch Covid -19 - Ảnh 11.

Phố Hồ Hoàn Kiếm dài chỉ 52m, nằm ở một góc hồ Gươm đoạn rẽ từ phố Đinh Tiên Hoàng sang phố Cầu Gỗ. Phố đã ngắn lại nằm giữa những phố khác rất nổi tiếng nên đa số mọi người không nhớ tên phố, thường nhầm tưởng với phố Cầu Gỗ. Xưa, người Hà Nội còn gọi đây là phố Hàng Chè, thời Pháp thuộc có tên là phố Philharmonique. Ngày nay, phố là điểm đến thu hút du khách với những quán nộm vỉa hè ngon, mang hương vị đặc trưng của Hà Thành.

Ngắm nhịp sống trầm lặng trên những con phố siêu ngắn ở Hà Nội mùa dịch Covid -19 - Ảnh 12.

Con phố Đống Mác dài 60m này nằm ở cuối phố Lò Đúc, cạnh số nhà 238.

Ngắm nhịp sống trầm lặng trên những con phố siêu ngắn ở Hà Nội mùa dịch Covid -19 - Ảnh 13.

Tới năm 1994 phố được đặt tên là Đống Mác. Phố trước thuộc đất thôn Cảm Hội (sau là Thọ Lão), tổng Hậu Nghiêm, huyện Thọ Xương cũ. Trước nơi đây có cửa ô Ông Mạc, sau là ô Thanh Láng, ô Yên Lãng, dân gian thì gọi là ô Đống Mác.

Cuộc sống bình dị của người dân trên phố Đống Mác mùa dịch covid -19.

Ngắm nhịp sống trầm lặng trên những con phố siêu ngắn ở Hà Nội mùa dịch Covid -19 - Ảnh 15.

Phố Lê Văn Linh, con phố dài 65m nối từ phố Phùng Hưng đến phố Lý Nam Đế, trước đây vốn là dãy hào chạy dọc tường phía Đông thành cổ bị lấp đi.

Ngắm nhịp sống trầm lặng trên những con phố siêu ngắn ở Hà Nội mùa dịch Covid -19 - Ảnh 16.

Phố có cảnh quan đẹp với nhiều cây xanh và cầu đường sắt bắc ngang trên không. Phố này hiện chỉ có những chiếc ô tô đậu hai bên lề đường, cửa hàng quán xá đều đóng cửa.