07/07/2020 - 06:02
Chia sẻ bài viết lên facebook
07/07/2020 - 06:02

Nhà máy 5.000 tỷ đồng ở Yên Bái “bất động” sau 2 năm khởi công

 
Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử Edge Glass vốn được kỳ vọng là sẽ tạo điểm nhấn trong phát triển công nghiệp của tỉnh Yên Bái, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, tạo hàng nghìn việc làm cho lao động địa phương. Nhưng sau hơn 2 năm khởi công, dự án này vẫn hoàn toàn “bất động”.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, ngày 3/2/2018, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Công ty cổ phần Edge Glass (Hàn Quốc) tổ chức lễ khởi công dự án Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử Edge Glass tại xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên. Lễ khởi công được tổ chức rầm rộ, có sự góp mặt của nhiều lãnh đạo các bộ ngành.

Nhà máy được xây dựng trên diện tích 6,49ha, với tổng vốn gần 5.000 tỷ đồng do Công ty cổ phần Edge Glass, Hàn Quốc làm chủ đầu tư. 

Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử gần 5.000 tỷ đồng "bất động" sau 2 năm khởi công - Ảnh 1.

Phối cảnh Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử Edge Glass.

Được biết Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử cách trung tâm thành phố Yên Bái 8km, nằm trong quần thể quy hoạch Khu liên hiệp phát triển khu dân cư khu vực nút giao IC12 của đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Nhà máy sản xuất mặt kính Cover Glass có công suất thiết kế 54 triệu sản phẩm/năm (sản phẩm sản xuất là mặt kính Cover Glass loại nhỏ 2D, 3D dùng cho điện thoại và mặt kính Cover Glass loại lớn 2D dùng cho máy tính bảng).

Cũng tại lễ khởi công, ông Lee Jae Oh – Giám đốc Công ty cổ phần Edge Glass cho biết, nhà máy có 3 dây chuyền công nghệ, hằng tháng cung cấp 6 triệu sản phẩm mặt kính Cover Glass dùng cho điện thoại di động khắp trên thế giới. Dự kiến tới cuối tháng 10/2018 nhà máy sẽ đi vào vận hành thử.

Ảnh: Xanh cỏ dự án Nghìn tỷ ở Yên Bái - Ảnh 2.

Ảnh: Xanh cỏ dự án Nghìn tỷ ở Yên Bái - Ảnh 3.

Cổng vào Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử Egde Glass 5.000 tỷ đồng.

Ảnh: Xanh cỏ dự án Nghìn tỷ ở Yên Bái - Ảnh 4.

Theo dự kiến, nhà máy sẽ đi vào vận hành thử từ cuối tháng 10/2018, nhưng hiện nay khu vực này chỉ là bãi đất trống.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV Dân Việt, sau hơn 2 năm khởi công, dự án nhà máy sản xuất linh kiện điện tử Egde Glass vẫn chỉ là một bãi đất trống, không hề có dấu hiệu hoạt động. Trên nền mặt bằng 6,49ha của dự án chỉ có 2 máy xúc, 2 xe ô tô tải đã hoen gỉ cùng một lán trại lụp xụp. 

Bà Bùi Thị Thà (trú tại thôn Trực Thanh, xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) sống đối diện nhà máy, chán nản: “Ngày khởi công tổ chức rầm rộ, hoành tráng lắm, cả nhà tôi được mời đến dự, ai cũng vui. Nhưng đó đến nay chẳng thấy làm gì, chỉ có một tốp thợ đến xây tường rào. Vì nhà tôi gần vị trí nhà máy nên lâu lâu có vài người thợ đến hỏi tôi có ai không để vào thanh toán tiền công mà chẳng biết tìm ai”.

Ảnh: Xanh cỏ dự án Nghìn tỷ ở Yên Bái - Ảnh 5.

Bà Bùi Thị Thà ngán ngẩm với dự án.

Ảnh: Xanh cỏ dự án Nghìn tỷ ở Yên Bái - Ảnh 6.

Bức tường bao phía đường Âu Cơ được xây từ lâu

Ảnh: Xanh cỏ dự án Nghìn tỷ ở Yên Bái - Ảnh 7.

Dự án có tổng mức đầu tư gần 5000 tỷ đồng sau hơn 2 năm khởi công chỉ là bãi cỏ.

Ảnh: Xanh cỏ dự án Nghìn tỷ ở Yên Bái - Ảnh 8.

Tại công trường chỉ có những cỗ máy gỉ sét này

Hoàng Hữu