22/07/2020 - 17:03
Chia sẻ bài viết lên facebook
22/07/2020 - 17:03

PGS. TS Trần Đình Thiên chỉ ra nguyên nhân khiến doanh thu du lịch Việt Nam thấp

 
Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, ở Việt Nam, du lịch đẳng cấp chưa phát triển, chưa có kinh tế đêm, thiếu doanh nghiệp đủ năng lực phát triển kinh tế đêm, nhà nước chưa ban hành kế hoạch phát triển kinh tế đêm là những nguyên nhân khiến doanh thu du lịch Việt Nam thấp.
pgs ts tran dinh thien chi ra nguyen nhan khien doanh thu du lich viet nam thap
PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng thiếu kinh tế đêm, doanh thu ngành du lịch Việt Nam bị “bỏ xa” so với nhiều quốc gia trong khu vực

Thiếu kinh tế đêm, du lịch Việt Nam bị “bỏ xa”so với nhiều quốc gia trong khu vực

Tại hội thảo “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” được tổ chức mới đây tại TP. Đà Nẵng, PGS.TS Trần Đình Thiên – Thành viên tổ tư vấn Chính phủ đã chỉ ra nguyên nhân khiến doanh thu du lịch Việt Nam bị “bỏ xa” so với nhiều quốc gia trong khu vực, dù có những lợi thế cạnh trạnh nổi trội.

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, kinh tế đêm là một nền kinh tế đích thực, có cơ cấu, cơ chế, động lực và nguồn lực đặc thù: dịch vụ, tiêu dùng (ẩm thực, sân khấu, âm nhạc, điện ảnh, mua sắm, các loại hình vui chơi giải trí…) đóng vai trò chính. Đây là lợi thế cạnh tranh mới của phát triển đô thị hiện đại.

Trên thế giới, kinh tế ban đêm chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong nền kinh tế. Kinh tế ban đêm đã tạo 66 tỷ bảng (khoảng 80 tỷ USD) doanh thu hàng năm, là ngành kinh tế đứng thứ 5 của Vương quốc Anh. New York là thành phố không ngủ, kinh tế ban đêm đóng góp hơn 10 tỷ USD vào nền kinh tế của toàn thành phố. Úc, kinh tế đêm trị giá 102 tỷ AUS (khoảng 70 tỷ USD), tăng khoảng 5%/năm. Riêng Sydney, ước 27,2 tỷ USD/năm. Nhật Bản, quy mô thị trường kinh tế đêm 400 tỷ yên (khoảng 3,7 tỷ USD) vào 2020. 20% du khách tới Anh năm 2014 có hoạt động giải trí về đêm. 35% dân du lịch tới Berlin để tìm kiếm các hoạt động giải trí về đêm. New York, hơn 26.000 cửa hàng ăn uống phục vụ kinh tế đêm. Manchester, hơn 150.000 người tham gia hoạt động giải trí đêm cuối tuần.

Các thành phố du lịch nổi tiếng nhất thế giới đều phát triển mạnh kinh tế đêm như Pattaya, New York, Macau, London…, nằm trong top 10 thành phố thu hút nhiều du khách nhất, đặc biệt nổi tiếng với phố ẩm thực, shopping, giải trí hoạt động thâu đêm.

Tai Việt Nam nói chung, TP. Đà Nẵng nói riêng, khái niệm kinh tế đêm đã được đề cập, tuy nhiên, trên thực tế các hoạt động được gọi là “kinh tế đêm” chưa thực sự là kinh tế đêm bởi các cửa hàng, trung tâm thương mại, điểm vui chơi giải trí thường chỉ hoạt động đến 22h hay tối đa là 23h đêm. Các điểm đến về đêm này cũng không hẳn là dịch vụ về đêm mà chỉ là sự tiếp nối kinh doanh ban ngày. Và nhiều du khách đến với Việt Nam, Đà Nẵng đã phải “mang tiền về” vì kinh tế đêm còn “nghèo nàn”.

Năm 2017, Việt Nam thu 8,3 tỷ USD từ khách quốc tế, nhưng số này ở Indonesia là 12,6 tỷ; Singapore 18,4 tỷ, Thái Lan 52,5 tỷ. So sánh khách quốc tế lưu lại Việt Nam và Thái Lan cùng khoảng thời gian hơn 9 ngày nhưng chỉ tiêu 96 USD/ngày ở Việt Nam, còn ở Thái Lan là 163 USD.

Một trong những nguyên nhân quan trọng là kinh tế đêm của Thái Lan đang bỏ xa Việt Nam. Bangkok được ví là thành phố không bao giờ ngơi nghỉ vì các hoạt động vui chơi giải trí diễn ra suốt ngày đêm. Theo Master Card (2018), Bangkok tiếp tục dẫn đầu danh sách những thành phố có lượng khách du lịch hằng năm lớn nhất thế giới. Trung bình, du khách đến Bangkok có thời gian lưu trú là 4,7 đêm và chi tiêu mỗi ngày khoảng 173USD.

“Ở Việt Nam, du lịch đẳng cấp chưa phát triển, chưa có kinh tế đêm, thiếu doanh nghiệp đủ năng lực phát triển kinh tế đêm, nhà nước chưa ban hành kế hoạch phát triển kinh tế đêm là những nguyên nhân khiến doanh thu du lịch Việt Nam thấp. Việt Nam, Đà Nẵng vẫn chưa có nền kinh tế đêm. Nghĩa là còn dư địa rất lớn để phát triển”, PGS.TS Trần Đình Thiên nói.

pgs ts tran dinh thien chi ra nguyen nhan khien doanh thu du lich viet nam thap
Theo PGS.TS Trần Đình Thiên: Nếu có thể phát triển du lịch Bà Nà Hills về đêm đúng nghĩa thì đây sẽ là một không gian kinh tế đêm của Đà Nẵng, có sức lan tỏa ra các khu vực khác của thành phố

Kinh tế ban đêm là giải pháp “chớp” thời cơ hậu Covid-19 để Đà Nẵng phát triển du lịch

PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng du lịch TP. Đà Nẵng mới chủ yếu phát triển tập trung vào ban ngày. Dịch vụ du lịch của Đà Nẵng về đêm mới chỉ có ăn uống. Kinh tế ban đêm là nền kinh tế có cấu trúc phong phú hơn rất nhiều, đẳng cấp khác hẳn, cần có nhà hát, có âm nhạc, có quán bar thâu đêm suốt sáng, có trung tâm ẩm thực chứ không phải nơi đơn thuần để “đánh chén”, có nơi mua sắm, trung tâm giải trí ban đêm… Rất nhiều sản phẩm cần phải tạo ra nếu Đà Nẵng muốn phát triển kinh tế đêm.

Bên cạnh đó, phải có một hạ tầng giao thông để đảm bảo cho người dân và du khách đi lại ban đêm, các điều kiện đảm bảo vấn đề an ninh, môi trường, tệ nạn…

“Do đó, Đà Nẵng phải quy hoạch phát triển kinh tế ban đêm như một bộ phận cấu thành chiến lược phát triển kinh tế đêm. Nó không phải là phương tiện, không phải cái kéo dài của kinh tế ban ngày. Nó là bộ phận, một nền kinh tế có quy hoạch, đặc trưng, có mục tiêu cũng khác”, PGS.TS Trần Đình Thiên phân tích.

Quan trọng hơn, cần có chiến lược tốt thì mới hút được những nhà đầu tư tốt, mới có thể giữ nhà đầu tư tốt phát triển kinh tế ban đêm, giống như Sun Group và rất ít các nhà đầu tư đã tạo nền tảng cho kinh tế ban ngày tại Đà Nẵng. “Chỉ khi có chiến lược rõ ràng, các nhà đầu tư mới thấy Đà Nẵng đã sẵn sàng cho một cuộc chơi mới đầy hấp dẫn. Khuôn khổ ấy có mục tiêu đảm bảo cho nhà đầu tư ít rủi ro và có cơ hội thành công. Tôi cho rằng, kinh tế ban đêm là giải pháp “chớp” thời cơ hậu Covid-19 để Đà thành phát triển du lịch và bứt phá trong tương lai”, PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định và cho rằng để phát triển thì “tọa độ” ban đầu cho kinh tế đêm là rất quan trọng. “Tọa độ” đó tại TP. Đà Nẵng có thể nhắc đến như Bà Nà Hills, Công viên Châu Á, cả không gian vừa phải như SKY 36. Đó là cơ sở ban đầu cho phát triển những giá trị du lịch Đà Nẵng. Trên những cơ sở đó Đà Nẵng có thể bổ sung thêm các dịch vụ mới, cấu trúc ngành nghề mới. Ví dụ như Bà Nà Hills rất thành công trong thu hút khách ban ngày sôi động, nhiều du khách cũng lựa chọn nơi này là điểm nghỉ dưỡng ban đêm, mới chủ yếu là hưởng không khí ban đêm ở đó chứ chưa phải là tận hưởng nền không khí kinh tế ban đêm ở Bà Nà.

“Bà Nà Hills ban ngày đã sôi động như vậy rồi nếu ban đêm làm được như vậy nữa thì đó sẽ là một không gian kinh tế đêm ở Đà Nẵng. Hiệu ứng từ đây sẽ lan ra được các sản phẩm khác, kinh tế ban đêm ở chỗ khác của Đà Nẵng. Tôi cho rằng, “tọa độ” ban đầu là đặc biệt quan trọng”, PGS.TS Trần Đình Thiên nói.