27/06/2020 - 07:02
Chia sẻ bài viết lên facebook
27/06/2020 - 07:02

Quảng Ngãi: Giám đốc bệnh viện phản ứng yêu cầu cùng đi vay vốn làm dự án 1.100 tỷ

 
Trước câu trả lời của Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam, cùng làm chủ đầu tư thì phải cùng đi vay vốn nhưng BVĐK tỉnh Quảng Ngãi không đồng ý, dẫn đến thiếu vốn nên dự án chưa biết đến bao giờ mới hoàn thành. Ông Huỳnh Giới – Giám đốc BVĐK Quảng Ngãi bác bỏ sự đổ lỗi này.

Như Báo Dân Việt đã có loạt bài phản ánh, dự án bệnh viện 1.100 tỷ đồng khởi công hơn 3 năm và qua 3 lần điều chỉnh, nhưng do thiếu vốn nên hiện vẫn chỉ là bãi trụ bê tông nham nhở, lòi sắt gỉ mà không biết đến bao giờ mới hoàn thành.

Trước lời giải thích từ phía Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam cho rằng, cùng làm chủ đầu tư thì phải cùng đứng ra đi vay vốn nhưng phía Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Ngãi không đồng ý (?), ông Huỳnh Giới – Giám đốc BVĐK Quảng Ngãi khẳng định: Yêu cầu của Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam (cùng đi vay vốn ngân hàng) là sai.

Giám đốc bệnh viện nói gì yêu cầu cùng đi vay vốn làm dự án 1.100 tỷ? - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Giới – Giám đốc BVĐK Quảng Ngãi.

Vị Giám đốc BVĐK Quảng Ngãi cho biết, qua rà soát và kiểm tra lại tất cả các văn bản liên quan mà các cấp thẩm quyền Quảng Ngãi đã ban hành liên quan đến dự án, thì phần vốn đi vay ngân hàng (880 tỷ đồng), do Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam chịu trách nhiệm.

Cụ thể tại quyết định chủ trương đầu tư lần đầu tiên (số 839/QĐ-UBND, ngày 8/5/2017) cũng đã nêu rõ, đối với phần vốn vay (880 tỷ đồng), do Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam chịu trách nhiệm. Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam cũng đã đồng ý và tiến hành khởi công dự án.

Giám đốc bệnh viện nói gì yêu cầu cùng đi vay vốn làm dự án 1.100 tỷ? - Ảnh 2.

Giám đốc bệnh viện nói gì yêu cầu cùng đi vay vốn làm dự án 1.100 tỷ? - Ảnh 3.

Quyết định điều chỉnh chủ trương lần 3 , phần vốn vay của dự án 880 tỷ đồng không để cụ thể là ai chịu trách nhiệm đi vay.

Tuy nhiên theo ông Giới, đến quyết định điều chỉnh chủ trương lần 3 (số 92/QĐ-UBND, ngày 11/2/2020), cùng với gia hạn thời gian hoàn thành và đưa vào hoạt động được kéo dài đến tháng 6/2021 (?), phần vốn vay của dự án 880 tỷ đồng không để cụ thể là ai chịu trách nhiệm đi vay, mà chỉ ghi chung là vốn vay. Dựa vào điều này nên phía Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam cho rằng, cùng làm chủ đầu tư thì BVĐK tỉnh Quảng Ngãi phải cùng đứng ra đi vay vốn (?).

Nhưng yêu cầu trên của Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam là sai. Ông Huỳnh Giới – Giám đốc BVĐK Quảng Ngãi khẳng định: Đối chiếu các quy định hiện hành, BVĐK tỉnh không có quyền và UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng chưa bao giờ ủy quyền cho BVĐK tỉnh tự đứng ra định giá toàn bộ tài sản hiện có của đơn vị để mang đi thế chấp (cùng Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam), đứng ra vay vốn của ngân hàng được.

Giám đốc bệnh viện nói gì yêu cầu cùng đi vay vốn làm dự án 1.100 tỷ? - Ảnh 4.

Giám đốc bệnh viện nói gì yêu cầu cùng đi vay vốn làm dự án 1.100 tỷ? - Ảnh 5.

Dự án bệnh viện 1.100 tỷ đồng khởi công hơn 3 năm và qua 3 lần điều chỉnh, nhưng hiện vẫn chỉ là bãi trụ bê tông nham nhở, lòi sắt gỉ mà không biết đến bao giờ mới hoàn thành.

Ông Giới bày tỏ: Với tư cách là thành viên cùng liên doanh làm chủ đầu tư, BVĐK tỉnh sẽ luôn hỗ trợ, tạo mọi điều kiện nhất để cùng Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam hoàn thành và đưa dự án vào hoạt động trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên sự hỗ trợ của BVĐK tỉnh phải phù hợp với quy định và được pháp luật cho phép.

Đại diện Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cũng khẳng định: Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam quá vô lý khi đưa ra yêu cầu trên. BVĐK tỉnh cũng không được phép và có đủ thẩm quyền để đứng ra cùng Công ty Cổ phần Medika Investment Việt Nam vay vốn ngân hàng làm dự án được.

Dự án Khu dịch vụ Chất lượng cao – BVĐK tỉnh Quảng Ngãi do Liên doanh Công ty Cổ phần MEDIKA INVESTMENT Việt Nam (trụ sở ở Phường 6, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh) và BVĐK tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, được triển khai ở khu đất vàng trung tâm TP.Quảng Ngãi (đường Lê Hữu Trác, phường Nghĩa Lộ), với diện tích lên đến 11.000m2 và tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng.

Dự án có quy mô 500 giường bệnh, 40 phòng khám, 8 phòng mổ chất lượng quốc tế, đạt tiêu chuẩn Bệnh viện hạng 1. Khi hoàn thành, với đội ngũ cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại, cơ sở y tế này sẽ là nơi khám, chữa bệnh cho người dân trong tỉnh và các tỉnh thành khác trong nước.

Dù quá hạn gần 2 năm so với dự kiến (được chính thức đưa hoạt động vào tháng 9/2018), nhưng dự án hiện vẫn chỉ là bãi cọc bê tông nham nhở lòi sắt gỉ chưa biết đến bao giờ mới xong.

Quảng Ngãi: Chủ đầu tư đùn nhau việc đi vay, dự án bệnh viện 1100 tỷ chết đứng?

Công Xuân