16/09/2020 - 13:02
Chia sẻ bài viết lên facebook
16/09/2020 - 13:02

Quảng Ngãi: Lùm xùm việc xây điểm dừng chân cho khách ở đảo thiên đường du lịch

 
Trước sự việc chính quyền Lý Sơn (Quảng Ngãi) đầu tư 1,2 tỷ đồng, xây dựng 2 điểm chân cho du khách tại thôn bắc An Bình (đảo Bé), đã gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận, PV Báo Dân Việt đã tìm hiểu vụ việc.

Theo thông tin được chính quyền huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) cung cấp, công trình Điểm dừng chân số 1 & 2 cho du khách ở An Bình (đảo Bé) là công trình dân dụng cấp III, với tổng vốn đầu tư là 1,2 tỷ đồng từ nguồn kinh phí ngân sách huyện. Trong đó phần chi phí xây dựng gần 1 tỷ đồng.

Công trình do Trung tâm Truyền thông-Văn hóa-Thể thao huyện Lý Sơn được giao làm chủ đầu tư, vị trí triển khai xây dựng tại thôn bắc An Bình, trên diện khoảng 75m2. Đến thời điểm này cơ bản đã xong phần thô, hiện đang hoàn thiện trang trí xung quanh.

Quảng Ngãi: Lùm xùm việc xây điểm dừng chân cho khách ở đảo thiên đường du lịch  - Ảnh 1.

Một trong 2 điểm dừng chân đang được xây dựng ở đảo An Bình (Quảng Ngãi) , gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Cụ thể Điểm dừng chân 1 (tại Mom Tàu), có diện tích khoảng 30m2, được thiết kế hình tròn, có đường kính 6,2m, chiều cao khoảng 5,6m. Riêng tính từ mặt nền lên sàn tầng trệt cao khoảng 2,3m; từ sàn tầng trệt lên sàn phía trên là 3,45m.

Điểm dừng chân số 2 (tại phía đông bãi Hang), có diện tích khoảng 26m2, được thiết kế theo hình thất giác, có mặt cạnh rộng gần 2,7m, tổng chiều cao công trình khoảng 5,2m. Trong đó phần thân công trình cao 3m, còn lại là phần mái.

Quảng Ngãi: Lùm xùm việc xây điểm dừng chân cho khách ở đảo thiên đường du lịch  - Ảnh 2.

Một trong 2 điểm dừng chân tại Quảng Ngãi đang xây dựng hoàn thiện nhìn từ xa.

Trước việc xây dựng 2 điểm dừng chân cho du khách của chính quyền Lý Sơn ở tại đảo An Bình, một số ý kiến cho rằng đã làm ảnh hưởng, phá vỡ cảnh quan hoang sơ nơi đây; việc xây dựng công trình bằng bê tông (2 điểm dừng chân) trên bãi đá nham thạch ngàn năm là không nên, đặc biệt khi đảo An Bình lại nằm trong khu vực đang được tỉnh Quảng Ngãi đệ trình UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu.

Trưa 16/9, tại buổi làm việc với PV, ông Lê Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cho biết: Trên cơ sở kiến nghị (góp phần thúc đẩy phát triển du lịch) của chính quyền và người dân An Bình tại cuộc họp và tiếp xúc trước đó, cấp thẩm quyền Lý Sơn đã chỉ đạo và giao cho Trung tâm Truyền thông-Văn hóa-Thể thao huyện, làm chủ đầu tư việc xây dựng 2 điểm dừng chân tại đảo Bé.

Quảng Ngãi: Lùm xùm việc xây điểm dừng chân cho khách ở đảo thiên đường du lịch  - Ảnh 3.

Một góc bãi biển ở đảo An Bình.

Cũng theo ông Ninh trước khi triển khai xây dựng 2 điểm dừng chân trên, chính quyền Lý Sơn cũng đã có văn bản gửi và các cấp, ngành liên quan của tỉnh, chứ không phải huyện tự ý quyết định và làm. 2 công trình trên có qui mô và diện tích sử dụng nhỏ, nên quá trình xây dựng cũng không gây nhiều tác động, ảnh hưởng lớn đến cảnh quan chung ở đảo này.

Quảng Ngãi: Lùm xùm việc xây điểm dừng chân cho khách ở đảo thiên đường du lịch  - Ảnh 4.

Đảo An Bình, huyện Lý Sơn nhìn từ trên cao (ảnh nguồn daolyson.com).

Được biết mấy năm gần đây, nhờ thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều danh lam và thắng cảnh đẹp, đặc biệt là làn nước xanh trong vắt, Lý Sơn đã trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng ở trong nước. Nhiều người còn ví von Lý Sơn là “Thiên đường du lịch biển”, Maldives ở Việt Nam…

Tuy nhiên trước tình trạng bê tông hóa đang ngày càng tăng nhanh, đã gây nhiều lo ngại sẽ làm ảnh hưởng, phá vỡ cảnh quan tự nhiên của đảo này.