01/08/2020 - 03:03
Chia sẻ bài viết lên facebook
01/08/2020 - 03:03

Quảng trường 23 tỷ đồng chưa bàn giao… đã xuất hiện vết nứt, bong bật gạch lát nền

 
Công trình Quảng trường huyện Hoài Nhơn (nay là thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) xuất hiện các vết nứt, bong bật gạch lát nền… dù chưa hoàn tất việc bàn giao.

Ngày 30/7, trả lời phóng viên Dân Việt, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) Phạm Trương cho biết, đã yêu cầu nhà thầu thi công và đơn vị liên quan vào cuộc khắc phục các vị trí nứt, bong bật gạch lát nền tại Quảng trường thị xã Hoài Nhơn.

“Trong thiết kế là gạch bình thường lát trong nhà nhưng khi được sử dụng ngoài trời gặp nắng thì một số vị trí bị co giãn, nhô cao lên so với mặt bằng ban đầu. Vụ việc được người dân phản ánh đăng tải lên mạng xã hội Facebook, chúng tôi chỉ đạo khắc phục ngay và đơn vị thi công đã hoàn thành việc này”, ông Phạm Trương cho hay.

Quảng trường 23 tỷ đồng chưa bàn giao… đã xuất hiện vết nứt, bong bật gạch lát nền - Ảnh 1.

Đơn vị trúng thầu thi công cho rằng, đúng ra ở ngoài trời phải dùng đá granite, việc lát gạch Bát Tràng mỏng theo thiết kế thì không chịu được ngoài trời. Ảnh: Dũ Tuấn.

Ghi nhận của phóng viên Dân Việt cho thấy, các vị trí được phản ánh gạch lát nền hư hỏng tại Quảng trường đã được khắc phục. Tuy nhiên, một số vết nứt, hư hỏng ở bề mặt đá tại công trình, chưa được thay thế, sửa chữa.

“Tiếp nhận thông tin này, chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu xử lý dứt điểm các vết hư hỏng còn lại”, ông Phạm Trương nói.

Theo hồ sơ cơ quan chức năng cung cấp, tháng 10/2019, UBND tỉnh Bình Định có Quyết định phê duyệt điều chỉnh, bổ sung chủ trương đầu tư công trình Quảng trường huyện Hoài Nhơn, thay đổi tổng số vốn ban đầu từ hơn 14,5 tỷ đồng, tăng lên thành hơn 23,4 tỷ đồng (trong đó: chi phí xây dựng từ hơn 12 tỷ đồng, tăng lên thành hơn 19,3 tỷ đồng).     

Công trình do UBND huyện Hoài Nhơn (nay là thị xã Hoài Nhơn) làm chủ đầu tư, đơn vị trúng thầu thi công là Công ty TNHH Xây dựng Thành Hương (trụ sở tại thị xã Hoài Nhơn).

Quảng trường 23 tỷ đồng chưa bàn giao… đã xuất hiện vết nứt, bong bật gạch lát nền - Ảnh 2.

Vết nứt vụn trên đá ở Quảng trường thị xã Hoài Nhơn. Ảnh: Dũ Tuấn.

Ông Dương Tiểng – Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thành Hương (đơn vị trúng thầu thi công Quảng trường) khẳng định, việc thi công đã thực hiện theo đúng thiết kế, không có chuyện “rút ruột” công trình.

“Chuyện này không có gì đáng kể, bởi Quảng trường là nơi người dân tụ tập vui chơi, ngoài ra gạch men ở ngoài trời gặp nắng, mưa… xì hơi nên thi thoảng bung lên một số viên, chúng tôi đã khắc phục ngay. Gạch đỏ Bát Tràng lát ngoài trời theo thiết kế là sai, đúng ra ở ngoài trời phải dùng đá granite, chứ gạch thì không chịu được ngoài trời”, ông Tiểng lý giải.

Quảng trường 23 tỷ đồng chưa bàn giao… đã xuất hiện vết nứt, bong bật gạch lát nền - Ảnh 3.

Dù chưa hoàn tất thủ tục bàn giao nhưng một số vị trí ở Quảng trường đã xuất hiện vết nứt. Ảnh: Dũ Tuấn.

Ông La Long Quyết – Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thị xã Hoài Nhơn (đại diện chủ đầu tư dự án) cho biết, hiện tại công trình vẫn chưa nghiệm thu bàn giao.

“Công trình đã cơ bản hoàn thành và đang lập các thủ tục theo hồ sơ pháp lý. Sau khi Sở Xây dựng tỉnh Bình Định kiểm định chất lượng và có văn bản đồng ý cho nghiệm thu thì chủ đầu tư dự án là UBND thị xã sẽ có căn cứ, tiến hành nghiệm thu bàn giao đưa công trình vào sử dụng”, ông Quyết cho hay.

Quảng trường 23 tỷ đồng chưa bàn giao… đã xuất hiện vết nứt, bong bật gạch lát nền - Ảnh 4.

Nhiều vị trí bồn hoa bị sứt, bong bật ra ngoài gây mất thẩm mỹ. Ảnh: Dũ Tuấn.

Cũng theo ông Quyết, mặc dù chưa bàn giao đưa vào sử dụng theo thủ tục pháp lý nhưng từ Tết Nguyên đán 2020 đến nay, Quảng trường đã được “mở cửa” để người dân vui chơi.

Gần đây, xuất hiện việc bong tróc gạch lát nền cục bộ, UBND thị xã Hoài Nhơn yêu cầu nhà thầu thi công khắc phục hết toàn bộ những “khuyết tật”, hư hỏng trước khi nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng. Trong thời gian sử dụng là 12 tháng, nếu có hiện tượng hư hỏng thì nhà thầu vẫn có trách nhiệm khắc phục.

“Công trình lát gạch, đá ngoài trời nên bị hiện tượng co ngót về nhiệt, khi ra hơi không kịp sẽ bị bung lên, việc này đã được nhà thầu khắc phục, không phải ảnh hưởng về mặt kỹ thuật, kết cấu. Vị trí bung lên chỉ diễn ra cục bộ, một vài viên chứ không đại trà, không có vấn đề gì to tát”, ông Quyết khẳng định.

Dũ Tuấn