22/09/2020 - 10:03
Chia sẻ bài viết lên facebook
22/09/2020 - 10:03

Sát ngày bầu cử Mỹ, Trump bị cáo buộc gian lận thuế

 
Tổng thống Donald Trump có thể phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan đến cáo buộc gian lận thuế ngay trước thềm bầu cử Mỹ.
Sát ngày bầu cử Mỹ, Trump bị cáo buộc gian lận thuế - Ảnh 1.

Sát ngày bầu cử Mỹ, Trump bị cáo buộc gian lận thuế

Hôm 21/9, công tố viên Cyrus Vance Jr. từ văn phòng công tố Manhattan đã đề xuất mở cuộc điều tra thuế hình sự với Trump và tập đoàn Trump Organization của Trump. Theo đó, ông này đề nghị được tiếp cận hồ sơ thuế của Trump sau khi làm việc trên các bản khai thuế mà Trump Organization đệ trình suốt 8 năm qua.

Hồi tháng trước, các công tố viên đã tiết lộ nguy cơ điều tra Trump vì tội gian lận ngân hàng và bảo hiểm. Nhưng đây là lần đầu tiên xuất hiện thông tin cuộc điều tra có thể bao gồm cả cáo buộc gian lận thuế, theo Reuters. 

Ông Vance đã theo đuổi những cáo buộc này từ tháng 8/2019, khi ông đưa trát hầu tòa yêu cầu được tiếp cận các báo cáo thuế của Trump và những doanh nghiệp mà Trump sở hữu. Vance và các luật sư của ông sau đó không ngừng cáo buộc Trump không cung cấp thông tin chính xác về khối tài sản khổng lồ “đã chất thành núi”.

  • Bầu cử Mỹ: Bị hỏi sẽ làm gì nếu thua Biden, Trump trả lời cực sốc

  • Trung Quốc mua gấp đôi đậu nành trước thềm Bầu cử Mỹ: chưa chắc Trump được lợi

Trong một hồ sơ đệ trình lên tòa án hôm 21/9, nhóm của Vance cáo buộc Tổng thống Trump và công ty của ông đã khai man giá trị tài sản kinh doanh ở các thời điểm khác nhau, sau đó chuyển các thông tin sai lệch này từ trụ sở công ty ở New York đến các đối tác kinh doanh, công ty bảo hiểm, nhà đầu tư tiềm năng và cơ quan thuế. Theo ông Vance, hành động này có thể cấu thành tội âm mưu lừa đảo, làm sai lệch hồ sơ kinh doanh, gian lận thuế và bảo hiểm ở mức hình sự. 

Nhóm của Vance cũng viện dẫn lời cựu luật sư cá nhân của Trump – Michael Cohen khi ông này điều trần trước Quốc hội. Theo ông Cohen, tập đoàn Trump Organization do Trump sở hữu thường làm sai lệch hồ sơ kinh doanh, “thổi phồng” giá trị doanh nghiệp khi kêu gọi đầu tư.

Luật sư của Trump, ông Jay Sekulow hiện chưa lên tiếng sau thông tin này

Về phía Trump, vị Tổng thống Mỹ cáo buộc trát hầu tòa gửi đến Mazars USA, công ty phụ trách kế toán cho tập đoàn Trump Organization để đòi tiếp cận hồ sơ thuế của Trump Organization trong 8 năm qua là hành vi “quấy rối”. Phía Trump cũng đang kháng cáo phán quyết của tòa án hôm 20/8 về việc cho phép nhóm của Vance thực thi trát đòi hầu tòa, đồng thời bác bỏ quyền miễn trừ điều tra gian lận thuế và hồ sơ tài chính với Trump dù ông còn đang trong nhiệm kỳ ở Nhà Trắng.

Một phiên điều trần kháng cáo đã được lên lịch vào Thứ Sáu 25/9 tới đây với hội đồng 3 thẩm phán do các cựu Tổng thống Đảng Dân chủ bổ nhiệm.

Những cáo buộc gian lận thuế và bảo hiểm của Trump Organization rộ lên đúng thời điểm nước rút trong chiến dịch tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 2 của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các cuộc thăm dò cử tri trước thềm bầu cử Mỹ đều chỉ ra kết quả có lợi nghiêng về phía ứng viên Đảng Dân chủ Biden, nhưng Trump đang ngày càng rút ngắn cách biệt.

Tin cùng chủ đề: Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
  • “Mắt xích” yếu nhất có thể khiến Trump bị Biden đánh bại trong cuộc bầu cử 2020
  • Bầu cử Mỹ: Bị hỏi sẽ làm gì nếu thua Biden, Trump trả lời cực sốc
  • 5 điều Trump tiết lộ trong cuốn sách mới khiến Nhà Trắng “toát mồ hôi”
  • Trump dọa ký sắc lệnh truất quyền tranh cử tổng thống của Joe Biden

Xem toàn bộ ››

Thùy Dung (CNBC)