30/05/2020 - 07:02
Chia sẻ bài viết lên facebook
30/05/2020 - 07:02

“Vàng đen” ùn ứ số lượng “khủng”, Bình Định xin ý kiến Thủ tướng

 
UBND tỉnh Bình Định đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép tỉnh này được xuất khẩu để giải phóng hàng trăm ngàn tấn quặng titan (vàng đen) tồn kho.

Ngày 30/5, UBND tỉnh Bình Định vừa có công văn kiến nghị Thủ tướng cho phép các doanh nghiệp ở tỉnh này được tiếp tục xuất khẩu lượng titan tồn kho còn lại theo giấy phép của Bộ Công Thương trong năm 2018.

Mặt khác, UBND tỉnh Bình Định cũng đề xuất cho phép các doanh nghiệp được xuất khẩu hết lượng hàng tồn kho còn lại theo giấy phép, sau khi doanh nghiệp tự cân đối số lượng xuất khẩu, tiêu thụ trong nước để tránh bị khách hàng ép giá.

“Vàng đen” tồn kho số lượng “khủng”, Bình Định xin ý kiến Thủ tướng - Ảnh 1.

Trước đây, tỉnh Bình Định từng là thủ phủ khai thác tiran. Ảnh minh họa.

Liên quan đến vụ việc trên, theo ông Phan Cao Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, do tác động của dịch Covid-19, hiện các doanh nghiệp xuất khẩu titan tại Bình Định đã tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, người lao động không có việc làm, ảnh hưởng lớn đến an sinh xã hội, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

  • Bình Định đề xuất với Thủ tướng về đường cao tốc Bắc – Nam

“Hầu hết các nhà máy chế biến titan trong nước và ở tỉnh Bình Định đều đóng cửa nên sản lượng khai thác chế biến titan từ những năm trước do không xuất khẩu được tồn kho ở mức cao. Trong khi đó, chi phí thuê kho bãi cất trữ tốn hàng tỉ đồng mỗi năm khiến doanh nghiệp càng khó khăn hơn”, ông Thắng cho hay.

Cuối tháng 7/2019, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản kiến nghị Bộ Công thương xem xét giải quyết cho gia hạn thời gian xuất khẩu và cấp giấy phép cho các doanh nghiệp trên địa bàn được xuất khẩu số quặng titan tồn kho theo giấy phép khoảng 455.000 tấn titan các loại. Tuy nhiên, đến nay Bộ Công thương vẫn chưa có văn bản trả lời.

Dũ Tuấn