11/05/2018 - 03:03
Chia sẻ bài viết lên facebook
11/05/2018 - 03:03

6 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư máu mà bạn không nên bỏ qua

 

Những triệu chứng thường gặp nhất của bệnh ung thư máu là đau xương, thở khò khè, ho kéo dài… nhưng do quá phổ biến với các biểu hiện thông thường nên nhiều người không chú ý tới.

Thở khò khè

Khò khè, ho kéo dài là một triệu chứng thường gặp của các bệnh như cảm cúm, hen suyễn, các chứng bệnh về phổi… Thế nhưng, đôi khi nó cũng là một dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư máu mà nhiều người thường chủ quan bỏ qua. Do các tế bào ung thư phát triển quanh tuyến ức có thể gây ra tình trạng khó thở và ho. Vậy nên, khi gặp phải hiện tượng thở khò khè kéo dài thường xuyên thì bạn nên chủ động đi kiểm tra và xét nghiệm để tìm hiểu rõ nguyên nhân bệnh.

6 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư máu mà bạn không nên bỏ qua - Ảnh 1.

Sốt nhẹ, nhức đầu

Thông thường, các bệnh ung thư dễ dẫn đến hiện tượng sốt nhẹ kèm theo tình trạng nhức đầu. Do lượng bạch cầu trong cơ thể tăng lên nhưng sức đề kháng kém khiến cho vi khuẩn có hại xâm nhập vào, từ đó làm cho hệ miễn dịch dần suy yếu, nhạy cảm và dễ ốm vặt.

6 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư máu mà bạn không nên bỏ qua - Ảnh 2.

Xuất hiện đốm đỏ trên da

Nếu bỗng dưng thấy làn da xuất hiện những đốm đỏ, hoặc tím bầm trên cơ thể thì bạn nên chú ý vì nhiều khả năng là do cơ thể giảm tiểu cầu. Trong đó, tiểu cầu là một tế bào máu có thể ngăn chặn tình trạng chảy máu, giúp máu đông. Thế nên, khi tiểu cầu giảm thì nó sẽ gây ra các dấu hiệu đổi màu trên da.

6 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư máu mà bạn không nên bỏ qua - Ảnh 3.

Đau xương khớp

Nhiều trường hợp chẩn đoán bệnh ung thư máu đều có sự xuất hiện của hiện tượng đau xương khớp, nhất là vùng khung chậu, xương sườn, lưng và xương sọ. Nguyên nhân là do tủy xương gặp vấn đề nên gây gián đoán trong quá trình sản xuất các tế bào máu, nguy hiểm hơn còn dẫn đến tình trạng gãy xương.

6 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư máu mà bạn không nên bỏ qua - Ảnh 4.

Chảy máu cam

Hệ miễn dịch làm việc kém cũng có thể gây ra viêm nhiễm và những hạch bạch huyết trong cơ thể. Đặc biệt, chảy máu cam chính là một hiện tượng cảnh báo điều này nhưng nhiều người lại ít để tâm đến. Do những cơn chảy máu cam thường đến bất chợt và có thể khắc phục ngay lúc đó, tuy nhiên, khi hiện tượng này kéo dài và lượng máu chảy nhiều bất thường thì bạn nên chủ động đi khám ngay.

6 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư máu mà bạn không nên bỏ qua - Ảnh 5.

Dễ bị bầm tím

Cơ thể thường xuyên bị bầm tím mà không phải do bất cứ va chạm xung quanh nào thì hãy coi chừng vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư máu. Khi các tế bào bạch cầu thay đổi thì lượng tiểu cầu trong cơ thể cũng bị ứ đọng lại, gây ra hiện tượng bầm tím bất thường. Thế nên, nếu gặp phải dấu hiệu này thì bạn cần đi khám càng sớm càng tốt.

6 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư máu mà bạn không nên bỏ qua - Ảnh 6.