30/09/2020 - 20:02
Chia sẻ bài viết lên facebook
30/09/2020 - 20:02

Ba người hôn mê, ngừng thở sau khi ăn món hoa chuông xào

 

Sau 5 tiếng ăn món hoa chuông xào, 3 người ở Lạng Sơn rơi vào hôn mê, ngừng thở, người tím tái.

 

23h đêm 29/9, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận 3 bệnh nhân L.T.Y (75 tuổi), L.M.C (50 tuổi) và N.V.B. (57 tuổi) đều trú tại xã Liên Hội, huyện Văn Quan nhập viện sau khi cùng ăn một loại hoa hái trên rừng.

Chiều cùng ngày, anh C. và B. lên rừng phát hiện một loại hoa giống chiếc chuông, có màu vàng, rủ xuống, do nhầm với một loại hoa khác nên 2 anh đã hái về xào, cùng ăn còn có bà Y. (mẹ anh C.).

Sau ăn khoảng 5 tiếng, cả 3 người cùng có dấu hiệu hôn mê, gọi hỏi không trả lời nên được người nhà đưa vào viện cấp cứu.

Ba người hôn mê, ngừng thở sau khi ăn món hoa chuông xào

Hoa chuông chứa chất độc được xếp vào bảng A, có thể nguy hiểm tính mạng

Tại bệnh viện, cả 3 bệnh nhân đều hôn mê, kích thích, vật vã, tím tái, suy hô hấp, ngừng thở. Các bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu bệnh nhân theo phác đồ chống độc bằng cách rửa dạ dày, dùng than hoạt tính, hỗ trợ tuần hoàn, hô hấp. Riêng bệnh nhân C. do suy hô hấp nặng, ngừng thở nên phải đặt thở máy.

Đến trưa nay, 3 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, các chỉ số ổn định. Trong đó bệnh nhân C. đã được rút ống thở, bệnh nhân B. bí tiểu, không thể tự tiểu được.

Riêng bệnh nhân Y. có dấu hiệu rối loạn tâm thần, không nhận ra người thân, không nhận biết được không gian, thời gian.

Cây hoa chuông là cây mọc dại hoặc được trồng làm cảnh khá phổ biến. Trong từ điển cây thuốc Việt Nam, loại cây này còn được gọi với cái tên “cây thôi miên” hay “hơi thở của quỷ” bỏ trong hoa của loài cây này chứa chất gây ảo giác Scopolamine (chất độc bảng A).

Loại chất độc này có thể gây kích thích hệ thần kinh trung ương dẫn đến rối loạn tri giác, kích thích, hôn mê và co giật. Người bị nhiễm độc nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Thúy Hạnh