17/03/2018 - 11:47
Chia sẻ bài viết lên facebook
17/03/2018 - 11:47

Bạn có tin con chó trong hình chỉ là… chó con? Và nó thuộc giống chó khổng lồ thời cổ đại

 

Chỉ 9 tháng tuổi, cô chó này đã nặng tới 80kg và đang hướng đến danh hiệu “chó con lớn nhất thế giới.

Jarred Howser là một cư dân sống tại thành phố Salt Lake (Utah, Mỹ). Người đàn ông 41 tuổi này chỉ là một cư dân bình thường, nhưng gần đây lại được nhiều người cực kỳ quan tâm. 

Tại vì ông là chủ sở hữu của Euphrates – một con chó được mệnh danh là “lớn nhất thế giới” trong phạm vi chó con – hay chó chưa trưởng thành.

Bạn có tin con chó trong hình chỉ là... chó con? Và nó thuộc giống chó khổng lồ thời cổ đại - Ảnh 1.

Howser và Euphrates

Cụ thể, Euphrates là một cô chó cái nặng tới 82kg – ngang ngửa với một nam giới to cao. Nhưng điều quan trọng nhất là cô mới 9 tháng tuổi, tức là chưa phát triển hết cỡ.

Theo Howser, nhiều người lầm tưởng Euphrates là một con chó trưởng thành, nhưng sự thực là không phải.

Bạn có tin con chó trong hình chỉ là... chó con? Và nó thuộc giống chó khổng lồ thời cổ đại - Ảnh 2.

Cô chó “con” lớn nhất thế giới, cao 80cm, dài 1,8m và nặng hơn 80kg khi mới 9 tháng tuổi

“Ở thời điểm 9 tháng, đơn giản là chẳng có con chó nào nặng 80kg, và dài được như Euphrates”  – Howser tự tin nói.

“Khi tra cứu sách kỷ lục Guinness, chúng tôi tìm hàng trăm giống chó có khả năng so sánh kích cỡ với Euphrates, nhưng không có”.

Được biết, Euphrates là thành viên của một loài mới là chó ngao Molossus Mỹ. 

Loài chó này được chọn lọc với mục đích lấy được bộ gene gần nhất với ngao Molossus vùng Lưỡng Hà – loài chó khổng lồ có nguồn gốc từ thời cổ đại, đã tuyệt chủng từ 7.000 năm trước. 

Hiện tại, dấu vết của ngao Lưỡng Hà đang được trưng bày ở một số bảo tàng trên thế giới. Các chuyên gia khảo cổ phỏng đoán rằng chúng đã từng được dùng trong chiến tranh ở thời đại này. 

Quay trở lại với Molossus Mỹ! Vì đây là một loài mới, nên hiện tại không ai biết rằng Euphrates có thể lớn đến mức nào. 

“Tưởng như phi thực tế, nhưng mới 9 tháng mà kích cỡ và sức của Euphrates đã vượt xa những gì tôi có thể tưởng tượng” – Howser cho biết.

“Nếu đứng bằng 2 chân sau, nó sẽ cao tới 1,8m. Còn bình thường, nó cao tới 80cm.”

“Tôi cao 1,9m và nặng hơn 117kg, nhưng nếu cô ả muốn chạy, tôi chẳng thể giữ được. Nó có thể kéo lê tôi trên đường một cách dễ dàng.”

“Ai cũng nghĩ đây là một con chó trưởng thành khi tôi dẫn nó đi dạo, nhưng rồi tất cả tròn mắt ngạc nhiên khi biết rằng nó mới được 9 tháng thôi.”

Cũng theo Howser tiết lộ, Euphrates đã tiêu tốn của ông $5000 (hơn 110 triệu đồng). Khi ấy, nó là con bự nhất đàn, và rồi kích cỡ của nó tăng đến chóng mặt. 

Nhanh đến mức Euphrates trở nên thật vụng về, vì cơ thể của nó không kịp điều chỉnh để thích nghi với sự thay đổi về kích cỡ.

Bạn có tin con chó trong hình chỉ là... chó con? Và nó thuộc giống chó khổng lồ thời cổ đại - Ảnh 5.

Lý do khiến Howser dốc tiền mua Euphrates là vì mong muốn nuôi một chú chó to hơn. Ông đã chứng kiến một vụ cướp, trong đó những kẻ tấn công thậm chí quăng một con chó nặng 60kg qua cửa sổ một cách dễ dàng.

Sau khi tìm hiểu, ông biết về loài ngao Molossus Mỹ, và quyết định nhận nuôi một con.

“Bộ lông đen sáng và kích cỡ khổng lồ khiến loài chó này trở nên đáng sợ ngay từ vẻ bề ngoài. Hiện chỉ có 2 dòng chó có nguồn gốc từ ngao Lưỡng Hà, đó là ngao Anh (English Mastiff) và ngao Ý (Neapolitan Mastiff).”

Bạn có tin con chó trong hình chỉ là... chó con? Và nó thuộc giống chó khổng lồ thời cổ đại - Ảnh 6.

Tuy nhiên, dù có một vẻ ngoài rất đáng sợ, Euphrates vẫn được nhiều người đánh giá là thân thiện, gần gũi với con người.

“Mục đích khi nuôi là để tránh bạo lực, vì cô ả là một con chó trông rất to lớn và hung dữ. 

Tôi sống trong một khu vực khá thân thiện, nhưng kể từ lúc nuôi Euphrates, nhà tôi là gia đình duy nhất trong cả khu chưa bị trộm đập cửa kính ô tô.”

Tham khảo: Daily Mail