09/09/2020 - 07:02
Chia sẻ bài viết lên facebook
09/09/2020 - 07:02

Bé sơ sinh bị bỏ rơi ở khe tường xuất viện

 

Sau khoảng thời gian dài điều trị, em bé đã ổn định, được đại diện UBND thị trấn Trâu Quỳ cùng bố mẹ, ông bà nội ngoại đến bệnh viện đón về nhà.

 

Sáng 9/9, bác sĩ Thái Bằng Giang, Trưởng Khoa sơ sinh, Bệnh viện Xanh Pôn, cho biết, cháu bé tỉnh táo, toàn trạng tốt, không có chấn thương gãy xương, không sốt, tự thở, chi ấm, mạch rõ, tim đều rõ, phổi thông khí đều hai bên, bụng mềm, gan và lách không to.

Các vấn đề nhiễm khuẩn của bệnh nhi cũng đã được khắc phục. Bé có thể tự bú bình thường, không phải thở oxy, không phải nuôi ăn qua đường tĩnh mạch.

Bác sĩ Giang nhấn mạnh, cháu bé may mắn được phát hiện sớm, đưa đến viện kịp thời, quan trọng nhất là phát hiện kịp thời dấu hiệu nhiễm khuẩn nên quá trình điều trị thuận lợi.

Được biết, hôm nay, đại diện UBND thị trấn Trâu Quỳ cùng bố mẹ, ông bà nội ngoại đã đến bệnh viện đón cháu bé về nhà. Quan hệ huyết thống giữa bệnh nhi và gia đình đã được cơ quan chức năng khẳng định qua xác minh ADN.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi ở khe tường xuất viện
Bé sơ sinh bị bỏ rơi thời điểm điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn – Ảnh: Anh Phú

Trước đó, khoảng 17h ngày 18/8, người dân  sống trong ngõ Đào Nguyên A, Thị Trấn Trâu Quỳ đã phát hiện bé trai bị bỏ rơi ở khe tường hẹp (chiều dài khoảng hơn 10cm) giữa hai ngôi nhà. Xung quanh khe tường là rất nhiều rác cùng những mảnh vỡ bê tông. Em bé còn nguyên dây rốn, không có vải che chắn.

Người dân và cơ quan chức năng đã dùng búa, khoan để đục tường cứu em bé ra ngoài. Cháu bé được đưa lên Trung tâm Y tế Thị trấn Trâu Quỳ để sơ cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Khi nhập viện, bệnh nhi trong tình trạng xây xước da toàn thân, hạ thân nhiệt dưới 36 độ, khóc to, tự thở đều, môi hồng, có tình trạng rối loạn đông máu. Các bác sĩ đã kịp thời truyền huyết tương, ủ ấm, sử dụng kháng sinh cho cháu bé.

Sau 3 ngày, tình trạng nhiễm khuẩn của bé nặng lên, tuy nhiên sau khi đổi kháng sinh, sức khỏe bé đã tiến triển tốt. Sau 10 ngày, bé được ngừng dùng kháng sinh, có thể bú bình, giảm nhiễm khuẩn.

Nguyễn Liên

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

 
 
Tags