21/08/2020 - 15:03
Chia sẻ bài viết lên facebook
21/08/2020 - 15:03

Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn: Dấu ấn của doanh nghiệp tư nhân

 
Được thi công thần tốc, Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn hiện là bệnh viện được thi công nhanh nhất từ trước tới nay. Với sự vào cuộc và hỗ trợ tích cực của các tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân, bệnh viện là minh chứng cho vai trò tích cực không thể phủ nhận của khối tư nhân trong cuộc chiến chống Covid – 19 với tinh thần “đâu khó có tư nhân”.
benh vien da chien tien son dau an cua doanh nghiep tu nhan
Hơn 500 công nhân người lao động đã làm việc trong 84 giờ đển xây dựng “thần tốc” Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn

Dấu ấn tư nhân

3,5 ngày thi công, vượt tới 2,5 ngày so với thời gian dự kiến. 284 giường bệnh tại sàn thi đấu tầng 1 và có khả năng tăng tới 700-1000 giường bệnh để đáp ứng nhu cầu nếu dịch bùng phát mạnh hơn. Hơn 500 công nhân thi công trực tiếp, chia ca kíp làm việc 24/24 giờ và hàng trăm CBNV hỗ trợ gián tiếp tham gia các khâu: mua sắm, vận chuyển nguyên vật liệu, nấu ăn, dọn dẹp vệ sinh, vận chuyển, lắp đặt thiết bị… Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn là một công trình mang dấu ấn của doanh nghiệp khối tư nhân trong công cuộc chống dịch của TP. Đà Nẵng, cho dù với cả những người xây dựng bệnh viện lẫn lãnh đạo, người dân thành phố đều không mong công trình này được sử dụng đến.

Đánh giá về công trình này, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Đà Nẵng – ông Nguyễn Văn Quảng, trong buổi kiểm tra thực tế tại công trình cho rằng: dù là bệnh viện dã chiến nhưng bệnh viện tại Cung thể thao Tiên Sơn được thi công và xây dựng phương án quản lý, vận hành với tính chuyên môn cao, chuyên nghiệp, hiện đại, đảm bảo phục vụ tốt cho công tác phòng, chống dịch.

benh vien da chien tien son dau an cua doanh nghiep tu nhan
Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn – Công trình mang đậm dấu ấn của doanh nghiệp tư nhân trong công cuộc phòng chống dịch Covid – 19

Còn Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Trường Sơn cho biết ông đánh giá rất cao sự vào cuộc, đóng góp và cống hiến của các doanh nghiệp tư nhân đã nỗ lực chung tay cùng với chính quyền tham gia vào công cuộc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Đà Nẵng. Trong đó nổi bật là tập đoàn Sun Group đã tài trợ, thi công lắp đặt 284 giường bệnh tại bệnh viện dã chiến Tiên Sơn.

“Chúng tôi đã tham gia vào quá trình kiểm tra, giám sát và góp ý về các quy trình chuẩn bị của bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn. Và cho đến bây giờ thì chúng tôi rất hài lòng về chất lượng của bệnh viện”, ông Sơn nói và cho biết việc hoàn thành bệnh viện dã chiến Tiên Sơn nhanh chóng thể hiện quyết tâm của chính quyền thành phố, có sự hỗ trợ tích cực của các đơn vị tư nhân, để sớm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh. “Mặc dù việc xây dựng bệnh viện trong tình hình dịch rất khó khăn, việc huy động nhân viên, công nhân, đặc biệt là việc vận chuyển các nguyên vật liệu, thiết bị để hoàn tất xây dựng bệnh viện tại Cung thể thao Tiên Sơn trong thời gian ngắn, nhưng công trình vẫn hoàn thành và vượt tiến độ đề ra”- Thứ trưởng nói.

Ngoài Sun Group, các hạng mục quan trọng còn lại để đưa vào vận hành bệnh viện như trang thiết bị y tế, mạng internet cùng máy tính, hệ thống xử lý nước thải, nhu yếu phẩm thiết yếu (ga, gối), cũng được các doanh nghiệp tư nhân nhiệt tình, chủ động liên hệ hỗ trợ.

benh vien da chien tien son dau an cua doanh nghiep tu nhan
Diễn tập vận hành Bệnh viên dã chiến Tiên Sơn Đà Nẵng

Niềm tự hào giản dị

Góp sức hình thành nên một công trình kỷ lục trong lịch sử của ngành y tế, Kỹ sư Đoàn Khắc Trung, Trưởng Ban Chiến dịch thi công Bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn – chia sẻ: “So với sự hy sinh, vất vả của lực lượng tuyến đầu, những đóng góp công sức của anh em chúng tôi trong việc thi công bệnh viện dã chiến là vô cùng nhỏ bé. Được góp một tay để chia sẻ với những khó khăn, vất vả với thành phố Đà Nẵng trong cuộc chiến chống dịch này, tôi cảm thấy tự hào”.

Bà Bùi Thị Thanh Hương – CEO tập đoàn Sun Group khẳng định: “So với sự cống hiến của lực lượng tuyến đầu, sự vào cuộc của cả cả chính quyền và người dân, cũng như sự chung tay góp sức của cả nước hướng về Đà Nẵng thì việc Sun Group thi công, gắp ghép hạng mục giường bệnh của bệnh viện dã chiến Tiên Sơn là vô cùng nhỏ bé”.

Không chỉ góp sức chống dịch ở riêng TP. Đà Nẵng, mà dấu ấn của các doanh nghiệp tư nhân còn đậm nét trong công cuộc phòng chống dịch của cả nước. Có thể nhắc đến như việc duy trì hoạt động sân bay Vân Đồn do Sun Group là chủ đầu tư, theo quy trình đặc biệt và an toàn để đón những chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ vùng dịch về nước. Dù là một doanh nghiệp du lịch đang “lao đao” do dịch Covid – 19 với gần 11.000 lao động đang hoặc nghỉ không lương, hoặc làm việc luân phiên các cơ sở lưu trú và vui chơi giải trí của Tập đoàn này tại Đà Nẵng đã đóng cửa, các điểm đến khác đều trong tình trạng, hoặc chỉ mở cửa cuối tuần, hoặc đóng chờ hết tháng 8, mới thấy, mỗi đóng góp của các doanh nghiệp lúc này, dù là nhỏ bé nhất, cũng là một nỗ lực vì cộng đồng.