07/09/2020 - 10:02
Chia sẻ bài viết lên facebook
07/09/2020 - 10:02

Bộ Công an sát hạch cấp giấy phép lái xe: Cở sở đào tạo do Bộ GTVT quản lý ra sao?

 
Trong dự án Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đề xuất kiến nghị việc sát hạch, cấp, đổi và thu hồi giấy phép lái xe chuyển từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an đã được nhiều thành viên Chính phủ đồng ý và được Chính phủ cũng đã có tờ trình về dự án luật này.

Theo đó, Chính phủ đã thảo luận và thống nhất dự án Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ quy định các vấn đề về: quy tắc giao thông, đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe; đăng ký và cấp, thu hồi biển số xe cơ giới…

Do còn ý kiến khác nhau nên trong tờ trình của Chính phủ gửi tới Quốc hội về dự án luật này, Chính phủ đề nghị Quốc hội cho ý kiến về vấn đề đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe theo hai phương án.

Phương án 1: Vấn đề đào tạo, sát hạch và cấp GPLX thuộc phạm vi điều chỉnh của dự án Luật Bảo đảm TTATGTĐB.

Phương án 2: Dự án Luật GTĐB (sửa đổi) tiếp tục điều chỉnh vấn đề đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe. Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT xây dựng nội dung thuyết minh phù hợp cho từng phương án.

Bộ công an sát hạch cấp giấy phép lái xe: Cở sở đào tạo do Bộ GTVT quản lý ra sao? - Ảnh 1.

Vẫn còn ý kiến băn khoăn về đề xuất việc sát hạch, cấp, đổi và thu hồi giấy phép lái xe chuyển từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an.

Đối với việc có chuyển đổi các cơ sở đào tạo sát hạch lái xe sang Bộ Công an, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Bộ GTVT cho biết: “Hiện nay, Chính phủ mới chỉ đồng ý chuyển nội dung đào tạo sát hạch giấy phép lái xe sang phạm vi điều chỉnh tại Luật trật tự an toàn giao thông đường bộ nhưng chưa quyết cơ quan thẩm quyền thực hiện. Do đó, các cơ sở đào tạo sát hạch giấy phép lái xe này vẫn hoạt động ổn định bình thường”.

  • Thời hạn giấy phép lái xe xuống 5 năm: Bộ Công an “vênh” với Bộ GTVT

Theo quy định hiện hành, hiện nay, quy định việc cấp giấy phép cho cơ sở đào tạo lái xe sẽ do Bộ Giao thông Vận tải phụ trách. Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, tại dự thảo Luật GTĐB sửa đổi, Bộ GTVT cũng đã đề xuất giữ nguyên các quy định về cấp phép cơ sở đào tạo và thời hạn giấy phép lái xe như hiện hành.

Tuy nhiên, sau cuộc họp Thường trực Chính phủ thì quy định cấp giấy phép lái xe lại được đưa vào Luật đảm bảo trật tự ATGT, do Bộ Công an xây dựng. Đây là đề xuất được Bộ Công An đưa ra trong dự thảo để lấy ý kiến doanh nghiệp người dân, sau đó sẽ nghiên cứu xem xét để trình Chính phủ.

Bộ công an sát hạch cấp giấy phép lái xe: Cở sở đào tạo do Bộ GTVT quản lý ra sao? - Ảnh 2.

Việc đào tạo sát hạch giấy phép lái xe có chuyển sang Bộ Công an hay không sẽ do Quốc hội quyết định.

Trước đó, khi góp ý về dự án Luật này, Bộ Tư pháp cho biết, theo Phụ lục IV danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư năm 2020 thì kinh doanh dịch vụ sát hạch lái xe và kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô là các ngành nghề kinh doanh có điều kiện; đồng thời, tại khoản 3 Điều 7 của Luật quy định Bộ, cơ quan ngang Bộ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác không được ban hành quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh.

Do đó, để bảo đảm phù hợp, thống nhất với quy định tại Luật đầu tư, đề nghị giao Chính phủ quy định cụ thể về vấn đề này, không quy định Bộ Công an quy định điều kiện, tiêu chuẩn và cấp giấy phép cho cơ sở đào tạo lái xe và Bộ Quốc phòng đối với cơ sở đào tạo lái xe, Trung tâm sát hạch lái xe của lực lượng quân đội như khoản Khoản 7 Điều 53 giao; khoản 5 Điều 54 dự thảo Luật.

Bộ Tư pháp lấy dẫn chứng, Điểm c khoản 6 Điều 53 quy định Cơ sở đào tạo lái xe phải ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giảng dạy, quản lý, giám sát: đề nghị cơ quan quy định theo hướng là điều kiện về cơ sở, vật chất để đảm bảo việc giảng dạy, quản lý, giám sát phải thực hiện bằng công nghệ thông tin phải đáp ứng khi xin cấp giấy phép cho cơ sở đào tạo lái xe; đồng thời, cân nhắc bổ sung quy định chuyển tiếp đối với các cơ sở chưa đáp ứng điều kiện này.

Sau khi nhận được những ý kiến góp ý của Bộ Tư Pháp, đại diện Bộ Công An cho biết: “Sau khi xem xét, nghiên cứu, đánh giá, Bộ Công an đã tiếp thu và đã chỉnh lý trong dự thảo Luật.