28/07/2020 - 12:03
Chia sẻ bài viết lên facebook
28/07/2020 - 12:03

Chỉ cần ngửi, chó có thể phát hiện được liệu bạn có bị nhiễm COVID-19 hay không

 

Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Chó vốn được biết đến là loài động vật có khứu giác đặc biệt, với khả năng đánh hơi nhạy và chính xác hơn con người gấp 10000 lần. Nhở khả năng đặc biệt này, chó thậm chí được huấn luyện để phát hiện các loại bệnh như ung thư, sốt rét và nhiễm virus.

Đáng chú ý, những chú chó sau khi trải qua “khóa huấn luyện” kéo dài vài ngày giờ đây có thể đánh hơi được người mắc COVID-19 với độ chính xác cực cao.

Cụ thể, một nghiên cứu mới vừa được thực hiện bởi Đại học Thú y Hannover, Trường Y khoa Hannover và Lực lượng Vũ trang Đức cho thấy, nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Chỉ cần ngửi, chó có thể phát hiện được liệu bạn có bị nhiễm COVID-19 hay không - Ảnh 1.

Theo CNBC, nghiên cứu này mở ra một phương pháp phát hiện COVID-19 hoàn toàn mới, khi những con chó có khứu giác nhạy cảm hơn con người khoảng 10000 lần có thể được triển khai để phát hiện các ca nhiễm ở những nơi công cộng như sân bay, cửa khẩu biên giới và các sự kiện thể thao có đông người tham gia.

Được biết, để thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học đa huấn luyện 8 chú chó của quân đội Đức trong vòng 1 tuần. Trong quá trình huấn luyện, những chú chó này đã được cho ngửi mẫu nước bọt của hơn 1.000 người, gồm cả người khỏe mạnh và người bị nhiễm COVID-19. Những mẫu nước bọt của người nhiễm COVID-19 được phân bố hoàn toàn ngẫu nhiên.

Theo nhóm nghiên cứu, chó có khả năng phát hiện ra người nhiễm COVID-19 là bởi quá trình trao đổi chất của người nhiễm bệnh “hoàn toàn thay đổi” so với người bình thường.

“Chúng tôi nghĩ rằng những con chó có thể phát hiện ra một mùi cụ thể toát ra từ bệnh nhân, khi quá trình trao đổi của họ có sự thay đổi”, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết. Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, bước tiếp theo trong nghiên cứu sẽ huấn luyện chó để phân biệt các mẫu COVID-19 với các bệnh khác như cúm.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí sức khỏe BMC Infectious Diseases vào ngày 23 tháng 7.

Tham khảo CNBC