28/04/2020 - 16:01
Chia sẻ bài viết lên facebook
28/04/2020 - 16:01

“Có con hải tượng đang sống trong sân nhà tôi”

 

Dù là khách không mời mà tới, nhưng Elsie May vẫn được chào đón nồng nhiệt.

Anh Spencer Andrich là một giáo viên dạy môn Xã hội (một môn học chính thức của hệ thống giáo dục Mỹ, dạy về khoa học xã hội và con người, bao gồm lịch sử, địa lý và khoa học chính trị), và cũng như bao giáo viên và học sinh Washington khác, anh đang ở nhà trong thời gian cách ly xã hội. Nhưng khác với nhiều người, anh có dịp bầu bạn với một sinh vật đặc biệt.

Tôi đang soạn giáo án trên máy, nhìn ra cửa sổ thì thấy một con hải tượng có vẻ như đang tiến lại gần”, anh Andrich nhớ lại.

Kể từ khi chính quyền địa phương ban hành lệnh cách ly hôm 23/3, Andrich đã sống cùng gia đình ở ngôi nhà bên bãi biển cách thành phố cảng Seattle khoảng gần 100 km về hướng Bắc. Ngôi nhà đã thuộc quyền sở hữu của gia tộc Andrich suốt 3 thế hệ, nhưng đây là lần đầu tiên gia đình được một con hải tượng ghé thăm. 

Có con hải tượng đang sống trong sân nhà tôi - Ảnh 1.

Không được trang bị nhiều kiến thức sinh vật biển, anh Andrich đã liên lạc với Ralph Downes, cán bộ công tác tại Ban Cá và Động vật Hoang dã Washington, nhằm xác định danh tính sinh vật không mời mà tới này. Hóa ra anh Downes thường xuyên chạm trán con hải tượng này trên đường đi tuần biển.

Tôi gọi cho Ralph, và ngay lập tức anh ấy biết rõ cô hải tượng này là ai. Nó có 3 thẻ danh tính gắn trên vây, nhưng chẳng cần phải mất công xác định làm gì. Anh ấy nói ‘Tôi dám đặt cược với anh bất cứ món gì, rằng đây là Elsie May’”, anh Andrich nói.

Downes đã đúng, đây chính là Elsie May, nhưng nhờ hành vi của nó mà anh Downes nhận định chính xác danh tính của con hải tượng. Đây đã là sinh vật nổi tiếng trong cộng đồng các nhà sinh vật học địa phương, các nhân viên an ninh bờ biển hay nhiều người sống trong khu vực. Elsie May được người trên bờ đánh giá là một sinh vật đại dương thân thiện vô cùng.

Hải tượng phương Bắc dành phần lớn thời gian sống ngoài khơi. Chúng có khả năng lặn tới 2 giờ dưới nước và chỉ cần nổi lên vài phút để tiếp không khí. Vào mùa Xuân, người may mắn sẽ có dịp chứng kiến cảnh hải tượng lên bờ và tiến hành thay lông. Thông thường, một con hải tượng sẽ tìm vùng biển kín đáo để bắt đầu quá trình thay lông kéo dài cả tháng.

Nhưng Elsie May lại là nhân vật bất thường.

Chẳng biết vì lý do gì, nó coi khu vực này, quần đảo Whidbey và Fidalgo, là địa điểm trú ngụ an toàn. Và vì nó đã gặp người suốt cả đời rồi, nó chẳng ngại cả xe cộ lẫn chó trông nhà”, anh Downes nói. “Thực tế, nó còn hơi tò mò nữa cơ. Nó luôn muốn lại gần ‘hóng hớt’ xem bạn đang làm gì”.

Đó chính là những gì diễn ra trong video dưới đây: Elsie May thấy anh Andrich đang ngồi quay phim mình trong bếp, đã mon men lại gần khiến Andrich phải hô lớn “này này này, từ từ thôi”, rồi “không không không”. Nếu không có giọng anh Andrich cất lên, rất có thể Elsie May đã có thể lao xuyên cửa kính với cân nặng có thể lên tới cả trăm của mình.

Elsie May suýt lao vào bếp.

Không được vào nhà, Elsie May đã nằm dài trên bãi cỏ nhà anh Andrich. Không rõ là do dỗi, đang ngủ hay dỗi nên lăn ra ngủ.

Elsie May ngủ ngoài sân

Sau cùng, cô Elsie May quyết định bãi cỏ nhà người lạ không phải nơi thích hợp để thay lông. Đến ngày thứ ba “ăn nhờ ở đậu” tại sân nhà anh Andrich, Elsie May đã tìm đường về với biển cả. Lúc Elsie May rời đi, anh Andrich đang bận họp. Anh giáo viên đã ngay lập tức chèo thuyền ra biển tìm Elsie May khi cuộc họp kết thúc, nhưng cô May đã biến mất trong làn nước từ lâu.

Cuộc gặp gỡ định mệnh và màn chia tay chóng vánh khiến Andrich bồi hồi vô cùng. Elsie May đã hạ cố ghé thăm tào những ngày cách ly đang khiến xã hội nói chung và anh Andrich nói riêng buồn chán vô cùng; nhưng nghĩ ngược rồi cũng phải nghĩ xuôi, nếu không có cách ly xã hội, cô hải tượng thân thiện này đã không tới được tận sân nhà người ta để mà nằm ườn ra ngủ, dáng nằm đáng yêu vô cùng.

Tham khảo Vice