09/09/2020 - 16:02
Chia sẻ bài viết lên facebook
09/09/2020 - 16:02

Cô gái Hà Nội mắc Covid-19 khi sang Pháp

 

Kết quả xét nghiệm PCR tại Pháp khẳng định, nữ du học sinh từ Hà Nội sang có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

 

Sở Y tế Hà Nội cho biết, nữ du học sinh 25 tuổi mắc Covid-19 có địa chỉ tại xã Bình Phú, Thạch Thất, Hà Nội.

Hiện ngành y tế đang phối hợp với các đơn vị tiếp tục điều tra dịch tễ, bước đầu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 12 trường hợp tiếp xúc gần, đang chờ kết quả.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, cô gái 25 tuổi học thạc sĩ tại Hàn Quốc, chương trình 2 năm. Trong năm cuối, du học sinh sẽ được sang Pháp và Tây Ban Nha để học tập.

Cô gái Hà Nội mắc Covid-19 khi sang Pháp

Hành khách làm thủ tục nhập cảnh trại sân bay Nội Bài. Ảnh: Phạm Hải 

Cuối tháng 5, cô từ Hàn Quốc về Việt Nam, cách ly tập trung tại huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Kết quả xét nghiệm cả 2 lần đều âm tính. Từ ngày 10/6, nữ du học sinh về quê tại Thạch Thất, từ đó cô không đi du lịch xa, chỉ đi chỉnh nha trong nội thành và làm thủ tục xin visa đi Pháp.

Ngày 3/9, cô từ Nội Bài sang Pháp trên chuyến bay QR977 của hãng hàng không Quatar, quá cảnh tại sân bay Qatar 2 tiếng trước khi đến Pháp. Trước khi xuất cảnh, cô không làm xét nghiệm Covid-19.

Ngày 4/9, sau khi nhập cảnh tại Pháp, nữ du học sinh được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR (PCR). Đến ngày 8/9, cô có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện nữ sinh viên đang được cách ly tại khu ký túc xá của trường, sức khoẻ tốt, không có triệu chứng sốt hay đau họng.

Trước đó Việt Nam cũng nhận được thông báo một số du học sinh khi sang Hàn Quốc, Nhật Bản dương tính với SARS-CoV-2, tuy nhiên kết quả xét nghiệm các trường hợp F1 tiếp xúc gần sau đó đều âm tính. Song các trường hợp nói trên được nước sở tại xét nghiệm nhanh bằng test kháng nguyên, không phải xét nghiệm PCR.

Thúy Hạnh

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.