14/09/2020 - 16:02
Chia sẻ bài viết lên facebook
14/09/2020 - 16:02

Củng cố, phát triển Vinataba thành Tổng công ty nhà nước dẫn đầu trong lĩnh vực thuốc lá

 
Ngày 14/9, ông Nguyễn Hoàng Anh – Ủy viên Ban Chấp Hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cùng đoàn công tác của Ủy ban đã có buổi làm việc với Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết những khó khăn, vướng mắc thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Đánh giá về tình hình sản xuất kinh doanh trong 8 tháng đầu năm, ông Hồ Lê Nghĩa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (Tổng Công ty) cho hay: Mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh trong những tháng đầu năm gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, sự chủ động, quyết tâm của Ban lãnh đạo cùng với tập thể cán bộ công nhân viên, kết quả sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty cơ bản giữ ổn định.

Tiêu biểu, về tình hình hoạt động của Công ty Thuốc lá Thăng Long tại địa điểm mới ở Khu công nghiệp Thạch Thất, huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội cho thấy, sản lượng thuốc lá điếu tiêu thụ 8 tháng 2020 đạt 974 triệu bao, bằng 68% kế hoạch và tăng trên 1% so cùng kỳ năm ngoái, trong đó: Sản lượng nội tiêu thụ đạt 647 triệu bao, bằng 67% kế hoạch vàng tăng xấp xỉ 5% cùng kỳ năm ngoái.

cung co phat trien vinataba thanh tong cong ty nha nuoc dan dau trong linh vuc thuoc la
Ông Hồ Lê Nghĩa, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Sản lượng xuất khẩu đạt 327 triệu bao, bằng 68% kế hoạch và bằng 95% cùng kỳ năm ngoái (do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các thị trường xuất khẩu, đã làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác xuất khẩu của Công ty). Tổng doanh thu đạt 3.596 tỷ đồng, bằng 69% kế hoạch và tăng 3% cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, trong giai đoạn 2019-2020, Tổng công ty đã thực hiện thành công các đề án, phương án, nội dung tái cơ cấu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Hiện Tổng công ty đã ban hành Công văn 559/TLVN-TCNS báo cáo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban)về phương án cơ cấu. Tuy nhiên, theo ý kiến của Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì trong trường hợp Phương án cơ cấu lại được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì thời gian để thực hiện là rất ngắn, khả năng hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra là khó khăn.

Bên cạnh đó, ông Nghĩa cũng đề cập đến nhu cầu bổ sung vốn điều lệ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên, qua quá trình trao đổi, làm việc với Ủy ban và Bộ Tài chính thấy rằng, việc điều chỉnh bổ sung vốn điều lệ cho Tổng Công ty đang có nhiều vướng mắc. Ngoài ra, chương trình tổng thể đầu tư di dời các công ty như Công ty Thuốc lá Sài Gòn, Công ty Thuốc lá Thăng Long cũng đang gặp nhiều khó khăn.

Tại buổi làm việc, để có thể tháo gỡ những khó khăn và vướng mắc nhằm thực hiện ở mức cao nhất kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020, Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam đã đề nghị Ủy ban xem xét sớm phê duyệt một số nội dung: Sớm phê duyệt phương án bổ sung vốn điều lệ cho Tổng Công ty đến năm 2020; Xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư bổ sung vốn điều lệ của Tổng Công ty tại Công ty TNHH Liên doanh VINA-BAT; Tiếp tục hỗ trợ Tổng Công ty triển khai tiếp các dự án thành phần còn lại trong Chương trình tổng thể đầu tư di dời Công ty Thuốc lá Sài Gòn; sớm phê duyệt điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn đầu tư Chương trình tổng thể đầu tư di dời Công ty Thuốc lá Thăng Long. Đồng thời, kiến nghị Ủy ban đồng ý các nội dung về cơ cấu lại Tổng Công ty theo đề nghị của Tổng công ty.

cung co phat trien vinataba thanh tong cong ty nha nuoc dan dau trong linh vuc thuoc la
Tham gia buổi làm việc còn có đại điện các đơn vị chức năng của Ủy ban như Vụ Công nghiệp, Vụ Pháp chế và kiểm soát nội bộ, Vụ Năng lượng…

Trên cơ sở báo cáo của Tổng Công ty về tình hình sản xuất kinh doanh và những đề xuất, kiến nghị, Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ lãnh đạo và người lao động của Vinataba trong thời gian qua đã hoàn thành tốt các mục tiêu, kế hoạch đề ra. Đặc biệt, trong 8 tháng đầu năm 2020, Vinataba đã có nhiều nỗ lực, cố gắng thực hiện mục tiêu kép, vừa quyết liệt phòng, chống dịch Covid -19, vừa thực hiện nhiều giải pháp để khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh, trong thời gian tới, Tổng Công ty cần khẩn trương xây dựng Đề án tái cơ cấu Tổng Công ty giai đoạn 2021-2025, trong đó Đề án cần thể hiện được mục tiêu, định hướng của Vinataba, cụ thể: Củng cố, phát triển Vinataba thành Tổng Công ty Nhà nước dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thuốc lá, có vai trò chủ đạo đối với ngành, tăng cường khả năng cạnh tranh quốc tế; xác định rõ quy mô và phạm vi hoạt động phù hợp với năng lực quản trị, điều hành; cơ cấu lại bộ máy tổ chức theo hướng tinh gọn, hiệu quả…

Về bổ sung vốn điều lệ đến năm 2020, Tổng Công ty tiếp tục phối hợp với các đơn vị của Ủy ban hoàn thiện các thủ tục cần thiết để làm việc với Bộ Tài chính thẩm định trước khi Ủy ban trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

cung co phat trien vinataba thanh tong cong ty nha nuoc dan dau trong linh vuc thuoc la
Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn Nhà nước ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ lãnh đạo và người lao động của Vinataba trong thời gian qua

Về Chương trình tổng thể đầu tư, di dời Công ty Thuốc lá Thăng Long và Công ty Thuốc lá Sài Gòn, Tổng Công ty cần báo cáo Bộ Công Thương về việc xử lý vướng mắc đối với một số dự án đầu tư của các doanh nghiệp do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu để kịp thời xử lý những tồn tại, khó khăn, đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện các nội dung Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo.

Đối với các đơn vị thuộc Ủy ban cần chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết các đề xuất, kiến nghị của Vinataba trình lãnh đạo xem xét quyết định trên tinh thần hỗ trợ tối đa cho Vinataba hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh và nhiệm vụ khác. Chủ trì phối hợp với các đơn vị trong Ủy ban chỉ đạo, hướng dẫn Vinataba xây dựng Đề án tái cơ cấu Tổng Công ty; Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển giai đoạn 2021-2025.

Chủ trì phối hợp với các đơn vị thuộc Ủy ban khẩn trương hoàn thiện và trình lãnh đạo Ủy ban văn bản gửi Bộ Tài chính thẩm định phương án tăng vốn điều lệ của Vinataba đến năm 2020. Sau khi có ý kiến của Bộ Tài chính, hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Đồng thời, Vinataba khẩn trương hoàn thiện và trình lãnh đạo Ủy ban về chủ trương tăng vốn góp của đơn vị vào Công ty TNHH liên doanh Vina – BAT.