30/09/2020 - 14:04
Chia sẻ bài viết lên facebook
30/09/2020 - 14:04

Đà Nẵng: Công nghiệp, thương mại khởi sắc nhưng còn nhiều khó khăn

 
Do ảnh hưởng nặng nề của 2 đợt dịch Covid – 19, 9 tháng đầu năm 2020, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) và tổng mức lưu chuyển hàng hóa tại Đà Nẵng giảm mạnh so với năm 2019. Các doanh nghiệp cho rằng, bên cạnh sự “tự thân vượt khó”, cần có sự hỗ trợ kịp thời để quý IV/2020 hoạt động sản xuất kinh doanh có thể khởi sắc.
Đà Nẵng: Công nghiệp, thương mại khởi sắc nhưng còn nhiều khó khăn
Ngành sản xuất phục vụ chống dịch Covid – 19 như sản xuất thiết bị, vật tư y tế, thực phẩm là những ngành tăng trưởng đều đặn trong 9 tháng đầu năm 2020

Dịch bệnh được khống chế, công nghiệp – thương mại có tín hiệu tích cực

Số liệu từ Cục Thống kê Đà Nẵng cho biết, quý III/2020, tổng doanh thu bán lẻ giảm 0,4% so với quý II/2020 và giảm 11,8% so với quý III/2019. Do thực hiện giãn cách xã hội, người dân hạn chế mua sắm nên doanh thu hầu hết các nhóm ngành hàng đều giảm. Tại các chợ truyền thống, siêu thị, sức mua giảm trung bình 50 – 65%.

Tính chung 9 tháng đầu năm, tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt gần 40.000 tỷ đồng, giảm 6,1% so với cùng kỳ 2019. Hầu hết mọi nhóm hàng hóa đều giảm so với cùng kỳ.

Dù vậy, tín hiệu tích cực là mặc dù TP. Đà Nẵng mới chính thức khôi phục lại mọi hoạt động thương mại, dịch vụ từ khoảng giữa tháng 9/2020, tuy nhiên, doanh thu bán lẻ hàng hóa tháng 9/2020 đã tăng tới 31,7% so với tháng 8/2020, ước đạt 4.634 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh đã và đang thực hiện các biện pháp kích cầu tiêu dùng. Đây là tín hiệu khả quan để kỳ vọng những tháng cuối năm giao dịch thương mại sẽ sôi động hơn, để kết thúc năm 2020 tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn TP. Đà Nẵng sẽ không giảm quá sâu so với năm 2019.

Sản xuất công nghiệp Đà Nẵng 9 tháng đầu năm vẫn tiếp đà giảm, dù kết quả sản xuất tháng 9 đã có khởi sắc so với tháng 8/2020.

Do chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 8/2020 giảm sâu (20,7%), nên mặc dù IIP tháng 9/2020 tăng 9% so với tháng 8/2020 thì vẫn không kéo IIP quý III/2020 thoát khỏi tăng trưởng âm. Quý III/2020, IIP chung toàn ngành công nghiệp tiếp tục giảm sâu tới 15,7% so với cùng kỳ 2019.

Kết quả sản xuất không khả quan ngay từ những tháng đầu năm, IIP toàn ngành công nghiệp Đà Nẵng 9 tháng đầu năm đã giảm tới 10,8%, mức giảm sâu hơn nhiều so với IIP 6 tháng đầu năm 2020 (giảm 7,3%). Các ngành công nghiệp tiếp tục tăng trưởng âm có thể nhắc đến như công nghiệp khai thác (giảm 34,3%), công nghiệp chế biến chế tạo giảm 10,9%.

Đà Nẵng: Công nghiệp, thương mại khởi sắc nhưng còn nhiều khó khăn
Tổng mức bán lẻ hàng hóa tháng 9/2020 đã tăng mạnh so với tháng 8/2020, làm nền tảng để kỳ vọng những tháng cuối năm mức luân chuyển hàng hóa sẽ tích cực hơn

Đi cùng với IIP giảm, chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cũng giảm 7,3% so với cùng kỳ. Do đặc thù phục vụ công tác phòng dịch Covid – 19 nên riêng ngành sản xuất hóa dược liệu và dược liệu tăng mạnh 51,3%. Ngoài ra, ngành sản xuất chế biến thực phẩm và sản xuất đồ uống cũng tăng nhẹ với mức tăng lần lượt tương ứng là 7,1% và 5,3%.Còn lại, tất cả các ngành đều có chỉ số tiêu thụ giảm, như sản xuất máy móc thiết bị chưa được phân vào đâu, sản xuất trang phục, dệt, sản xuất da….

Chỉ số tiêu thụ giảm kéo theo chỉ số tồn kho của ngành chế biến, chế tạo tiếp tục tăng, đến hết tháng 9/2020, dự kiến sẽ ở mức 32,7%. Chỉ số sử dụng dụng lao động của doanh nghiệp công nghiệp tiếp tục giảm, ước giảm 4,7% so với cùng kỳ 2019.

Cần có hỗ trợ doanh nghiệp cụ thể, dài hơi, chú trọng triển khai FTAs

Kết quả khảo sát điều tra xu hướng kinh doanh của doanh nghiệp công nghiệp chế biến, thế tạo cho thấy, có tới 57,9% doanh nghiệp cho biết hoạt động sản xuất của họ trong quý III/2020 gặp khó khăn hơn so với quý II/2020. Điều này là phù hợp bởi bởi mất gần 2 tháng của quý III/2020 Đà Nẵng “căng mình” chống dịch Covid – 19, mọi hoạt động sản xuất đều cầm chừng.

Tuy nhiên, khi nói kỳ vọng kết quả sản xuất quý IV/2020, có tới 72,4% doanh nghiệp lạc quan sản xuất sẽ có xu hướng tốt lên hoặc ổn định.

Bà Trần Thị Minh Thắng – Giám đốc Công ty TNHH MTV Chiến Thắng Gia cho biết, do dịch Covid – 19 nên một số đơn hàng của công ty cho các đối tác bị giãn tiến độ giao hàng. Tuy nhiên, ngay khi TP. Đà Nẵng khống chế và có dấu hiệu đẩy lùi được dịch bệnh, mọi giao dịch hàng hóa đã dần trở lại bình thường.

Đà Nẵng: Công nghiệp, thương mại khởi sắc nhưng còn nhiều khó khăn
Doanh nghiệp sẽ mất nhiều thời gian để có thể khôi phục lại và cần sự hỗ trợ cụ thể, khả thi, dài hơi từ phía chính quyền

Theo ông Nguyễn Tiến Quang – Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chi nhánh Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng), khảo sát của VCCI Đà Nẵng cho thấy, doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian để có thể khôi phục lại sản xuất, kinh doanh. “Doanh nghiệp cho rằng ít nhất hết 2021 thì có thể mới khôi phục được một phần sản xuất kinh doanh và muốn khôi phục quy mô, năng lực sản xuất kinh doanh như trước dịch bệnh thì phải đến 2022. Và với điều kiện tiên quyết là dịch bệnh được khống chế tốt không chỉ Việt Nam mà trên toàn cầu”, ông Quang cho hay và cho rằng, hiện cần phải có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời. “Các chính sách hỗ trợ của Trung ương và địa phương cần dài hạn, dài hơi, cụ thể, khả thi để doanh nghiệp có cơ sở xây dựng kế hoạch phục hồi sản xuất kinh doanh dựa trên nỗ lực của chính doanh nghiệp và sự hỗ trợ của nhà nước”, ông Quang nói.

Cũng theo ông Quang, trong lúc khó khăn, bên cạnh những doanh nghiệp ngừng hoạt động thì cũng có nhiều doanh nghiệp được thành lập mới. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới cũng là điều rất quý, thành phố cần thiết kế gói hỗ trợ riêng cho nhóm doanh nghiệp mới thành lập từ 1-3 năm trở lại đây, tập trung vào truyền truyền phổ biến pháp luật, đào tạo nhân lực giúp họ nâng cao năng lực quản trị, tuân thủ pháp luật để gia tăng khả năng trụ lại trên thị trường.

Giám đốc VCCI Đà Nẵng cũng nhấn mạnh đến việc phải triển khai các chương trình phổ biến chi tiết hơn các Hiệp định thương mại tự do (FTA) và hỗ trợ cho các doanh nghiệp tái cấu trúc nguồn cung ứng theo hướng tập trung vào các quốc gia, vùng lãnh thổ trong nội khối các FTA mà nước ta đã ký kết, có hiệu lực và sắp có hiệu lực để đáp ứng các quy tắc xuất xứ để tận dụng việc cắt giảm thuế quan từ các cam kết của FTA và khai thác được các lợi thế của các FTAs trên thực tế và hỗ trợ doanh nghiệp tìm nguồn cung mới từ các thị trường các quốc gia và vùng lãnh thổ có FTAs với Việt Nam để dần thay thế, giảm sự phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc…