24/08/2020 - 10:03
Chia sẻ bài viết lên facebook
24/08/2020 - 10:03

Đà Nẵng tiếp tục thực hiện phương án người dân đi chợ 3 ngày/lần

 
UBND TP. Đà Nẵng quyết định tiếp tục thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn. Mặc dù một số chợ trên địa bàn thành phố phải tạm đóng cửa do có tiểu thương nhiễm Covid-19, tuy nhiên, hàng hóa tại các chợ khác, các siêu thị dồi dào, không có tình trạng khan hiếm lương thực, thực phẩm.
Đà Nẵng: Thí điểm lắp đặt Cổng kiểm soát lượt người vào chợ tự động Sở Công Thương Đà Nẵng thông tin nhanh việc 1 tiểu thương chợ đầu mối Hòa Cường dương tính với Covid – 19 Đà Nẵng: Hàng nghìn tiểu thương, lao động tại chợ được xét nghiệm Covid-19 Đà Nẵng: Người dân, tiểu thương ủng hộ việc sử dụng “thẻ vào chợ” Đà Nẵng: Từ ngày 12/8, người dân 3 ngày đi chợ 1 lần

Tiếp tục đi chợ 3 ngày/lần, ghi rõ ngày đi chợ để siết chặt hơn nữa giãn cách

Sáng ngày 24/8, UBND TP. Đà Nẵng đã có Văn bản 2748/VP-KTTC quyết định tiếp tục thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Lê Trung Chinh – giao Sở Công Thương thành phố phối hợp với các quận, huyện và các đơn vị liên quan rà soát, rút kinh nghiệm kết quả thực hiện thời gian qua để triển khai có hiệu quả trong thời gian tới. Đồng thời, theo dõi tình hình dịch bệnh để tham mưu UBND thành phố dừng chủ trương trên vào thời điểm thích hợp.

da nang tiep tuc thuc hien phuong an nguoi dan di cho 3 ngaylan
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện phân chia tần suất đi chợ cho người dân 3 ngày/lần

Ngay sau đó, Sở Công Thương Đà Nẵng đã có Công văn số: 1487/SCT-KTATMT gửi UBND các quận, huyện; Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đề nghị khẩn trương thực hiện quyết định trên.

Theo đó, UBND quận, huyện tiếp tục chủ trì thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn TP. Đà Nẵng cho đến khi có thông báo mới của UBND thành phố. Lưu ý phát đầy đủ thẻ vào chợ cho các hộ gia đình. Đặc biệt chú ý đến đối tượng là học sinh, sinh viên, người lao động thuê nhà trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Đối với mẫu thẻ vào chợ, để thuận lợi cho UBND quận, huyện, phường, xã chủ động chuẩn bị triển khai, in ấn, đóng dấu, phân phát đến các hộ gia đình trên địa bàn, đề nghị chỉ áp dụng thẻ vào chợ màu trắng; địa phương tự quy định ngày vào chợ và in rõ trên thẻ, đảm bảo cứ 3 ngày thì đi chợ 01 lần, luân phiên giữa các hộ gia đình.

Thẻ vào chợ có giá trị sử dụng 01 lần/01 chợ bất kỳ tại TP. Đà Nẵng (trừ chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang thuộc quận Sơn Trà).

Thời gian áp dụng thẻ vào chợ màu trắng: Bắt đầu từ ngày 27/8/2020 đến khi có thông báo mới của UBND thành phố.

Hàng hóa dồi dào, một số chợ đóng cửa do có tiểu thương nhiễm Covid – 19

Ông Diệp Hoàng Thông Anh – Trưởng Ban quản lý chợ đầu mối Hòa Cường – cho biết, sản lượng rau củ, trái cây về chợ trong những ngày gần đây trung bình khoảng 230 tấn/ngày, ít hơn 20% so với khi chưa có dịch Covid-19 bùng phát. “Sản lượng rau củ, trái cây về chợ ít hơn bình thường không phải là do thiếu nguồn cung, mà do nguồn cầu tại các chợ giảm, nên tiểu thương chợ đầu mối chủ động lấy ít hàng hóa lại. Bên cạnh đó, một số xe tải nhỏ hàng nông sản ở Quảng Nam cũng chủ động hạn chế ra Đà Nẵng. Giá cả các loại hàng hóa đều ổn định. Nếu có nguồn cầu của người dân tăng thì hàng hóa về chợ sẽ tăng, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của người dân”, ông Diệp Hoàng Thông Anh cho hay.

da nang tiep tuc thuc hien phuong an nguoi dan di cho 3 ngaylan
Người dân có xu hướng chuyển dần từ đi chợ sang đi siêu thị, hàng hóa tại các siêu thị dồi dào, giá cả ổn định

Theo ông Phan Thống – Giám đốc Siêu thị Coopmart Đà Nẵng, trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 2 này, người dân có xu hướng chuyển dần sang đi siêu thị thay vì đi chợ. “Đơn hàng giao tận nhà của chúng tôi tăng trưởng rất mạnh. Sau khi có thông tin một số chợ trên địa bàn quận Thanh Khê tạm đóng cửa để thực hiện các biện pháp y tế chống dịch Covid-19, siêu thị đã chủ động liên lạc với các nhà cung cấp tăng lượng hàng cung ứng, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân”, ông Thống nói.

Trên địa bàn quận Thanh Khê hiện có 5 chợ cấp phường, quận phải tạm dừng hoạt động do có tiểu thương hoặc người đi chợ nhiễm Covid-19 gồm chợ siêu thị, chợ Lầu Đèn, chợ Tân Lập, chợ Chính Gián, chợ Tân An. Tuy nhiên, do đây là các chợ nhỏ, và xung quanh có nhiều chợ lớn cùng siêu thị, hệ thống cửa hàng tiện lợi nên không xảy ra tình trạng người dân không mua được lương thực, thực phẩm.

Tại chợ Cồn, các tiểu thương tiếp xúc gần với tiểu thương T.T.M.H – BN1011 (tiểu thương chợ Tân Lập, nhưng có đến bán mắm phụ chị gái tại chợ Cồn vào lúc 16 giờ – 17 giờ chiều hàng ngày) đã được đưa đi cách ly. Ban quản lý chợ cho biết, ngành y tế đã tiến hành khun khử khuẩn tại xung quanh khu vực BN1011 ngồi bán. Hiện chợ vẫn hoạt động bình thường. “Lượng người đến chợ 2 ngày gần đây có giảm nhẹ so với trước đó. Mọi giao dịch mua bán vẫn diễn ra bình thường, hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định. Ban quản lý chợ cũng siết chặt việc giám sát thực hiện giãn cách tại chợ”, ông Nguyễn Đắc Hùng – Trưởng Ban quản lý chợ Cồn nói.

da nang tiep tuc thuc hien phuong an nguoi dan di cho 3 ngaylan
Một số chợ trên địa bàn quận Thanh Khê phải tạm dừng hoạt động do có ca nhiễm Covid – 19

Được biết, tại các chợ tạm đóng cửa tại quận Thanh Khê, ngành y tế đã tiến hành phun khử khuẩn tại toàn bộ các chợ. Hiện TP. Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ tiểu thương, người lao động tại tất cả các chợ trên địa bàn TP. Đà Nẵng để kịp thời phát hiện và xử lý nếu có trường hợp dương tính với Covid-19.

Đến thời điểm hiện tại, TP. Đà Nẵng lấy mẫu và xét nghiệm cho hơn 12.000 tiểu thương, người lao động tại các chợ (chợ Cồn, chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường, chợ Cẩm Lệ, 12 chợ thuộc quận Thanh Khê), phát hiện 4 tiểu thương, 1 người thuộc ban quản lý chợ dương tính với Covid-19.

Tìm người tiếp xúc gần với người mắc Covid – 19 thường xuyên đi chợ Hà Thân và chợ Bắc Mỹ An

Cũng trong sáng 24/8, Sở Y tế Đà Nẵng phát đi thông báo tìm người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 là người đi chợ tại chợ Hà Thân và chợ Bắc Mỹ An. Theo đó, bệnh nhân là bà N.T.B, SN 1952, địa chỉ 16 Hồ Huân Nghiệp, Mỹ An, Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng; nghề nghiệp: bán cà phê tại nhà.

Ngày 17/8/2020, bệnh nhân ho, sốt nhẹ, tự uống thuốc có sẵn ở nhà. Ngày 20/8/2020, triệu chứng không đỡ nên bệnh nhân tự đến mua thuốc tại hiệu thuốc Dapharco 141- đường Triệu Việt Vương (nhân viên bán thuốc: cô Phước, gần chợ Hà Thân).

Khoảng 8 giờ 00 ngày 19/8/2020, bệnh nhân đến mua cá, rau (không nhớ quầy) tại chợ Bắc Mỹ An (trên đường Nguyễn Bá Lân, Bắc Mỹ An, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Từ 8 giờ 00 đến 8 giờ 20 ngày 23/8/2020, bệnh nhân đến mua nắp nhựa (tại quầy cô Cho), mua trà (tại quầy cô Mười, cô Bảy) tại chợ Hà Thân (số 01 Triệu Việt Vương, An Hải Tây, Sơn Trà, Đà Nẵng).

da nang tiep tuc thuc hien phuong an nguoi dan di cho 3 ngaylan
Đà Nẵng đẩy nhanh xét nghiệm Covid – 19 cho tiểu thương, người lao động tại tất cả các chợ trên địa bàn thành phố (Ảnh: Lấy mẫu xét nghiệm Covid – 19 cho tiểu thương chợ Phước Mỹ ngày 23/8)

Sở Y tế TP. Đà Nẵng đề nghị các tổ chức, cá nhân có tiếp xúc, nói chuyện, trao đổi, mua bán với bà N.T.B tại chợ Hà Thân, chợ Bắc Mỹ An và tại nhà ở số 16 Hồ Huấn Nghiệp hoặc tại các khu vực khác từ ngày 14 – 24/8/2020 lập tức liên hệ với Trung tâm y tế quận, huyện nơi sinh sống để khai báo và được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Sở Y tế đề nghị người dân trên địa bàn thành phố, bất kỳ ai có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, rát họng, đau họng… nghi ngờ mắc Covid-19 phải thông báo cho cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch; không tự ý đi mua thuốc hoặc nhờ người thân, người quen mua thuốc tại các hiệu thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn.