30/09/2020 - 22:03
Chia sẻ bài viết lên facebook
30/09/2020 - 22:03

Đáp trả chính quyền ông Trump, Trung Quốc chuẩn bị điều tra chống độc quyền với Google

 

Đáng chú ý, cuộc điều tra nhắm vào Google này được tiến hành dựa trên đơn kiện của chính Huawei vào năm ngoái.

Các nguồn tin của Reuters cho biết, Trung Quốc đang chuẩn bị tiến hành điều tra hãng Google, vì các cáo buộc liên quan đến việc người khổng lồ tìm kiếm này lợi dụng hệ điều hành Android để kìm hãm cạnh tranh.

Vụ kiện được đệ trình lên vào cuối năm ngoái bởi người khổng lồ thiết bị viễn thông Trung Quốc, Huawei, hãng đang trở thành đích ngắm cho các biện pháp trừng phạt thương mại của Mỹ. Đơn kiện của Huawei đã được cơ quan quản lý thị trường hàng đầu đất nước này đệ trình lên Ủy ban chống độc quyền của Hội đồng Nhà nước.

Các cáo buộc của Huawei cho rằng Google đã lợi dụng vị thế trên thị trường của mình để có thể gây ra “tổn thất khủng khiếp” đến các công ty Trung Quốc như Huawei, khi việc mất đi sự hỗ trợ từ nền tảng Android của hãng công nghệ Mỹ đã làm các công ty này mất sự tin cậy và doanh thu của mình.

Đáp trả chính quyền ông Trump, Trung Quốc chuẩn bị điều tra chống độc quyền với Google - Ảnh 1.

Trước đó, việc Huawei bị đưa vào danh sách đen về thương mại đã ngăn Google hỗ trợ kỹ thuật cho các điện thoại mới của Huawei cũng như ngăn chúng truy cập vào các ứng dụng dịch vụ của Google, thành phần quan trọng đối với hầu hết thiết bị Android trên thị trường quốc tế. Huawei cho biết, doanh thu của họ trong năm 2019 đã bị sụt giảm 12 tỷ USD so với mục tiêu ban đầu, một phần lớn là vì các biện pháp trừng phạt từ chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên vẫn chưa rõ cuộc điều tra chống độc quyền này sẽ tập trung vào dịch vụ nào của Google. Một điều đáng chú ý là hầu hết thương hiệu smartphone Trung Quốc, bao gồm cả Huawei, đều sử dụng phiên bản Android mã nguồn mở không có các dịch vụ Google trên điện thoại của mình khi bán tại thị trường Trung Quốc. Các dịch vụ này được thay thế bằng các ứng dụng riêng của mỗi hãng.

Một nguồn tin cho biết, quyết định chính thức về việc tiến hành hay không cuộc điều tra này sẽ được đưa ra ngay trong tháng Mười tới đây và có thể ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ Trung trong thời gian tới.

Cuộc điều tra này được xem như hành động đáp trả việc chính quyền tổng thống Trump gần đây đã liên tục chèn ép các công ty công nghệ Trung Quốc, do các cáo buộc liên quan đến an ninh quốc gia. Các động thái này bao gồm cả việc đưa Huawei và SMIC vào danh sách đen về thương mại, đồng thời buộc hãng ByteDance phải từ bỏ hoạt động kinh doanh TikTok tại thị trường Mỹ.

Cuộc điều tra này đến đúng vào thời điểm Trung Quốc đang tiến hành cải tổ lại bộ luật chống độc quyền của mình với các chỉnh sửa bao gồm gia tăng đáng kể mức phạt tối đa và mở rộng phạm vi xác định đối với quyền kiểm soát thị trường của một công ty nào đó.

Tham khảo Reuters