02/10/2020 - 12:02
Chia sẻ bài viết lên facebook
02/10/2020 - 12:02

Giá thuê đất công nghiệp ở miền Bắc chạm đỉnh mới

 
Theo JLL Việt Nam, trong quý III/2020, giá thuê đất công nghiệp ở miền Bắc đã chạm đỉnh mới với 102 USD/m2/chu kỳ thuê, giá nhà xưởng dao động 4,1-5,2 USD/m2/tháng.

Theo báo cáo mới nhất của Công ty Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL Việt Nam), việc hạn chế di chuyển trong thời kỳ bùng phát Covid-19 đã gây khó khăn cho việc thực địa dự án và gặp gỡ trực tiếp với các chủ đầu tư khu công nghiệp. Tuy nhiên, nhu cầu đất công nghiệp vẫn giữ đà tăng trong quý III do Việt Nam vẫn là điểm đến thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Để đáp ứng nhu cầu trong bối cảnh hạn chế vẫn có nhiều nền tảng trực tuyến được đầu tư như thực địa ảo trực tuyến, hội thảo, nâng cấp trang web… nên khách thuê vẫn có cơ hội đánh giá tiềm năng và thuê đất từ xa.

Ngoài ra, vẫn còn một số giao dịch bắt đầu trước dịch và ký kết trong quý này. Do vậy, đẩy tỉ lệ lấp đầy trung bình khu công nghiệp các tỉnh miền Bắc (Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương) đạt 74% trong quý III, tăng 160 điểm phần trăm so với quý đầu năm.

Với tiềm năng trở thành một trong những trung tâm sản xuất bền vững của Việt Nam, hầu hết các chủ đầu tư ở các thị trường phía Bắc đều duy trì lợi thế thương lượng bất chấp những khủng hoảng từ đại dịch.

Giá thuê đất công nghiệp ở miền Bắc chạm đỉnh mới - Ảnh 1.

Theo JLL, với quĩ đất lớn hiện hữu, Hải Phòng và Bắc Ninh dẫn đầu về nguồn cung đất công nghiệp tại miền Bắc.

JLL nhận định, nguồn cung đất công nghiệp ở miền Bắc dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong 5 năm tới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong khu vực. 

Bởi, nguồn cầu chính cho đất công nghiệp vẫn là các nhà sản xuất muốn đa dạng hóa danh mục sản xuất ra khỏi Trung Quốc, đặc biệt là các ngành công nghệ cao. Còn khách hàng chủ chốt cho nhà xưởng xây sẵn vẫn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  • Bùng nổ săn bất động sản công nghiệp trên ‘chợ trực tuyến’

  • Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang “dọn tổ đón đại bàng”

  • Bất động sản công nghiệp: Giá đất tăng, giá cho thuê xưởng ổn định

Để đó làn sóng đầu tư sắp tới, các tỉnh và thành phố phía Bắc đã lên kế hoạch thêm mới và mở rộng các khu công nghiệp hiện có, trong đó Hưng Yên và Hải Dương là những địa phương năng động nhất trong việc phát triển các khu công nghiệp mới.

Theo ghi nhận của JLL, giá thuê đất công nghiệp khu vực này đạt đỉnh mới với 102 USD/m2/chu kỳ thuê trong quý III/2020, tăng 7% so với cùng kì năm ngoái. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn cũng tăng nhẹ 2% so với cùng kì, dao động 4,1-5,2 USD/m2/tháng.

Trước đó, cũng theo JLL Việt Nam trong quý II/2020, các chủ đầu tư KCN tiếp tục nâng giá thuê đất lên mức trung bình 106 USD/m2/chu kỳ thuê (tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2019).

Trong đó, TP.HCM vẫn là địa phương dẫn đầu phía nam về tốc độ tăng giá với mức giá thuê đất KCN đạt gần 180 USD/m2/chu kỳ thuê.

Long An hiện giữ vị trí thứ hai với giá chào thuê lên đến 120 USD/m2/chu kỳ thuê. Trong sáu tháng đầu năm, Long An xuất hiện hàng loạt dự án KCN mới triển khai, thu hút nhiều nhà đầu tư.

Tại Đồng Nai, mức giá thuê kho xưởng tăng cao, gần chạm mức của TP.HCM là 5,6 USD/m2/tháng.

Vốn ngoại đổ vào Việt Nam sụt giảm vì Covid-19

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), tính đến ngày 20-8-2020, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 19,5 tỷ USD, bằng 86% so với cùng kỳ năm 2019.

Hiện có 106 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, trong đó Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 6,5 tỷ USD (chiếm 33,5%). Hàn Quốc đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư hơn 2,9 tỉ USD (chiếm 15%). Trung Quốc đứng vị trí thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1,7 tỷ USD (chiếm gần 9%).