30/07/2020 - 06:02
Chia sẻ bài viết lên facebook
30/07/2020 - 06:02

Guinea Xích Đạo: Chuyến bay đặc biệt, chưa từng có trong lịch sử hàng không

 
Chuyến bay mang số hiệu VN6 của Vietnam Airlines chở 219 người Việt Nam từ Guinea Xích Đạo hạ cánh an toàn xuống sân bay Nội Bài đã khiến hàng triệu trái tim người Việt vui mừng xen lẫn niềm tự hào khôn xiết. Đây là chuyến bay đặc biệt, chưa từng có trong lịch sử hàng không Việt Nam và thế giới.

Cảm ơn…!!!

Tại sao lại là chuyến bay chưa từng có? Bởi đất nước Guinea Xích Đạo là một quốc gia ở khu vực Tây Phi xa xôi, không phải điểm đến thường lệ của Vietnam Airlines và đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử phát triển ngành hàng không thế giới có chuyến bay vận chuyển nhiều người biểu hiện dương tính với Covid-19 về nước như vậy!

Để có được chuyến bay VN6 thành công ấy, có mấy ai biết được phía sau đó là những câu chuyện giản dị mà cảm động về những bác sĩ, phi hành đoàn Vietnam Airlines dũng cảm đã xung phong đến Guinea Xích Đạo xa xôi đón đồng bào về nước.

Vietnam Airlines chở 219 công dân Việt Nam t - Ảnh 1.

Máy bay Vietnam Airlines chở 219 công dân từ Guinea Xích Đạo hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.

“Cám ơn các anh chị – những phi hành đoàn và đội ngũ bác sỹ….!!!! Cảm ơn những hy sinh thầm lặng, dấn thân, không ngại vất vả, hiểm nguy, đi tới vùng đất xa xôi đón 219 công dân. Trong đó, có 2 em trai tôi là công dân được may mắn đi trên chuyến bay”, đó là những gì mà anh Bùi Đình Thăng (quê Trực Ninh, Nam Định) nghẹn ngào chia sẻ khi biết tin chuyến bay chở 219 công dân về nước an toàn.

Vẫn chưa hết hồi hộp, cảm xúc vui mừng xen lẫn niềm tự hào khi nghĩ về chuyến bay VN6 của Vietnam Airlines chở 219 hạ cánh an toàn xuống Nội Bài, chia sẻ với PV Dân Việt, anh Phạm Xuân Trường, Tiếp viên trưởng Vietnam Airlines (SN: 1975, có kinh nghiệm gần 20 năm gắn bó với Vietnam Airlines) bày tỏ: “Thật thương lắm những đồng bào xa xứ nơi đất khách quê người…”.

Mở từng trang nhật ký cầm trên tay với những dòng chữ “nguệch ngoạc” viết vội cho mỗi hành trình bay, nhìn thấy dòng chữ “Guinea Xích Đạo” anh Phạm Xuân Trường dừng tay kể lại: “Đây là chuyến bay Airbus A350 mang số hiệu VN6 chở theo phi hành đoàn và đội ngũ y bác sĩ cùng nhiều trang thiết bị y tế đáp xuống sân bay BATA – Guinea Xích Đạo lúc 13h30 giờ địa phương vào ngày 28/7, khó khăn với chúng tôi đây là 1 sân bay nhỏ với cơ sở hạ tầng nghèo nàn”.

Vietnam Airlines chở 219 công dân Việt Nam t - Ảnh 2.

Anh Phạm Xuân Trường, Tiếp viên trưởng Vietnam Airlines (SN: 1975, có kinh nghiệm gần 20 năm gắn bó với Vietnam Airlines.

“Khi máy bay hạ cánh từ khoảng cách hơn 200 mét trước mắt chúng tôi là 219 người Việt Nam không biết đã ngóng chờ chúng tôi ở nơi đây bao nhiều tiếng đồng hồ đếm từng chiếc máy bay hạ cánh. Khi thấy chiếc máy bay màu xanh có lá cờ đỏ sao vàng xuất hiện trên bầu trời, họ thở phào nhẹ nhõm, vẫy tay chào từ xa với nét mặt vui tươi và tràn đầy hy vọng như cố quên đi những mệt mỏi, những triệu chứng của căn bệnh Covid-19 như sốt ho khó thở đang siết lấy họ trong những ngày qua”, anh Phạm Xuân Trường kể lại.

Với niềm hy vọng được về quê mẹ, những người đồng hương này đã phải tập trung từ rất sớm tại 1 hanga nơi đó họ chỉ đứng, khi mệt quá lại ngồi bệt xuống đất. Nơi tập trung cho hành khách không có nổi lấy 1 chiếc ghế ngồi, không quạt mát, không nước uống. “Thương lắm những đồng bào xa xứ nơi đất khách quê người”, anh Phạm Xuân Trường bỗng nghẹn lại vài giây rồi kể tiếp cho chúng tôi về hành trình dài.

Giữa không gian của một sân bay nhỏ của đất nước Guinea Xích Đạo, khi cửa máy bay mở, cũng là lúc công việc được kết nối giữa phi hành đoàn và mặt đất hỗ trợ hơn 200 bộ đồ bảo hộ chuyển đến cho hành khách. Cùng với đó, là hơn 90 tấn dầu được bơm cho máy bay, đây thực sự là công việc khó khăn của 1 sân bay địa phương với chỉ duy nhất 1 xe bồn dung tích 16 tấn. Vậy là thời gian chờ đợi khoảng 6 tiếng đồng hồ cho việc tiếp nhiên liệu.

Vietnam Airlines chở 219 công dân Việt Nam t - Ảnh 3.

Tổ bay Vietnam Airlines và đội ngũ y tế thực hiện chuyến bay đưa 219 công dân về nước.

Đoàn kết yêu thương vượt qua khó khăn

Nhớ lại khoảng khắc 6 tiếng tiếp nhiên liệu anh Phạm Xuân Trường điềm tĩnh chia sẻ: “Trong khoang với khoảng cách tới máy bay 200 mét, hành khách đã mặc đồ bảo hộ, mắt luôn hướng về chiếc máy bay màu xanh, hết đứng rồi ngồi xuống đất và chờ đợi giờ phút được ra máy bay. Để động viện họ, thỉnh thoảng tiếp viên chúng tôi lại mang lá cờ Việt Nam ra cửa máy bay vẫy chào để họ yên tâm, tạo thêm động lực ở nơi đây tình người Việt luôn bên mọi người”.

Khi trời nhá nhem tối cũng là lúc cơn mưa nặng hạt đổ xuống sân bay nhiều hơn, lúc này hành khách mới được thông báo ra máy bay, từng tốp 5 người giãn cách, vừa đi vừa chạy dưới cơn mưa và quãng đường khoảng 200 mét. “Thật nhanh chóng tạm biệt đất nước Châu Phi để về quê hương, về với gia đình nơi đó người thân, bạn bè đang ngóng chờ. Nơi những cái bắt tay, cái ôm hôn thật chặt và những giọt nước mắt trực chờ”, anh Phạm Xuân Trường kể.

Anh Phạm Xuân Trường cho biết, bước chân lên máy bay là một không khí ấm cúng, các tiếp viên chào đón và hướng dẫn thân thiện, nhạc và hình ảnh boarding trên các màn hình về đất nước con người Việt Nam càng gần gũi hơn, cảm giác như đã được về nhà rồi đấy.

Vietnam Airlines chở 219 công dân Việt Nam t - Ảnh 4.

219 người Việt Nam trên máy bay Vietnam Airlines về nước.

Hành khách của chúng ta rất đoàn kết, yêu thương và trật tự. Họ thực hiện tốt các hướng dẫn của tiếp viên về chỗ ngồi, đồ ăn thức uống, sử dụng phòng vệ sinh, cách ly từng khoang khách và cách phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đến 19h30 máy bay cất cánh hướng về thủ đô Hà Nội với hành trình dài 13 tiếng giờ bay cũng là một hành trình khó khăn đang chờ phi hành đoàn và y bác sỹ.  Khoảng 1 giờ sau khi cất cánh, nhũng tín hiệu từ khoang hành khách dương tính SOS đưa lên cần sự trợ giúp của bác sỹ.

“Một bệnh nhân sốt cao rồi 2 – 3 người và cứ thế số bệnh nhân cần trợ giúp tăng lên, thêm một bệnh nhân tiêu chảy, lại thêm một bệnh nhân khó thở….”, anh Phạm Xuân Trường kể lại giây phút khó khăn.

Anh Phạm Xuân Trường cho biết thêm, dù có những khó khăn, nhưng tổ bay vẫn cứ thế, kết nối được sự liên lạc Ding Dong giữa các khoang vang lên, hai anh điều dưỡng viên đi lên đi xuống, phía trên bác sĩ nắm tình hình bệnh nhân và đưa ra y lệnh, các tiếp viên chung tay hỗ trợ. 

“Với chuyên môn nghiệp vụ cùng kinh nghiệm và sự phối hợp ăn ý. Chúng ta đã giải quyết mọi vấn đề khó khăn nhất”, anh Phạm Xuân Trường cho hay.

Đúng 15h00 giờ địa phương ngày 29/7, máy bay VN06 đã hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Nội Bài, cả máy bay chúng tôi làm thủ tục di chuyển về bệnh viện Nhiệt đới TW 2 thực hiện 14 ngày cách ly theo quy định. Đây là cũng giây phút kết thúc hành trình dài.

“Chúc cho các hành khách của chuyến bay VN06 nhanh về cùng với gia đình, các bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh. Dịch bệnh Covid 19 còn ở phía trước, nguy hiểm, phức tạp, khó lường. Chúng tôi lại sẵn sàng lên đường góp một chút công sức nhỏ bé của mình vào cho xã hội”, đó là lời chúc của anh Phạm Xuân Trường gửi tới những vị hành khách đặc biệt.

Thế Anh