22/09/2020 - 20:04
Chia sẻ bài viết lên facebook
22/09/2020 - 20:04

Hà Nội tiếp tục đấu tranh không khoan nhượng với tiêu cực, tham nhũng

 
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Đảng bộ TP.Hà Nội sẽ tiếp tục đấu tranh không khoan nhượng với tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ngày 22/9, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015-2020 và việc thực hiện Quy định số 30-QĐ/TƯ ngày 26/7/2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Thi hành Chương VII, Chương VIII Điều lệ Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng”.

Kết hợp chặt chẽ giữa “xây và chống, lấy xây là chính”

Phát biểu kết luận hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định: Kiểm tra, giám sát vừa là chức năng lãnh đạo, vừa là phương thức lãnh đạo của Đảng.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát vừa góp phần nâng cao vai trò, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, vừa là nội dung, phương thức lãnh đạo của Đảng nhằm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, đủ sức gánh vác, lãnh đạo thành công sự nghiệp cách mạng trong giai đoạn mới.

Hà Nội tiếp tục đấu tranh không khoan nhượng với tiêu cực, tham nhũng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị.

Điểm lại những thành tích nổi bật, toàn diện trên các lĩnh vực của TP trong nhiệm kỳ 2015-2020, nhất là đạt và vượt 16/16 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ TP, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ rõ, kết quả đó có sự đóng góp hết sức quan trọng của cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp thành phố thông qua công tác kiểm tra, giám sát Đảng.

Đóng góp gần nhất, rõ nhất của công tác kiểm tra, giám sát là thành công của đại hội 50 đảng bộ cấp trên cơ sở, 2.310 tổ chức cơ sở Đảng và 17.118 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở.

  • Cải tạo sông Tô Lịch thành công viên: Công ty JVE làm không phải để tạo ra “BOT tâm linh”

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng chỉ rõ, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ TP còn một số hạn chế, yếu kém cần khắc phục. Đó là: Công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm của một số đơn vị chưa thường xuyên, kịp thời, chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn, xử lý các sai phạm. Một số nơi còn có biểu hiện nể nang, né tránh, ngại va chạm…

Để tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém nêu trên, đồng thời đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ kiểm tra, giám sát trong tình hình mới, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu, hội nghị tiếp thu đầy đủ ý kiến phát biểu chỉ đạo của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Hoàng Văn Trà, đồng thời quan tâm thực hiện tốt 5 nhiệm vụ.

 Đáng chú ý, Bí thư Thành ủy yêu cầu, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp TP tiếp tục nhận thức sâu sắc hơn nữa về vị trí, vai trò của Thủ đô, nhất là qua những ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại cuộc làm việc giữa Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Thành ủy ngày 19/9/2020 vừa qua; từ đó từng tập thể, cá nhân ngành Kiểm tra thành phố thấy rõ trách nhiệm của mình đối với việc phát huy, giữ gìn vị thế, tầm quan trọng đặc biệt của Đảng bộ Thủ đô.

Trên cơ sở bám sát nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp cần tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng; triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp kiểm tra, giám sát, kết hợp chặt chẽ giữa “xây và chống, lấy xây là chính”, giám sát phải mở rộng, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm.

 Giải quyết dứt điểm các tố cáo liên quan đến nhân sự Đại hội Đảng bộ 

  • Bộ Chính trị tin ông Chu Ngọc Anh sẽ hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao

  • Ông Chu Ngọc Anh nói gì khi được điều động về làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội?

  • Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh và quá trình công tác

Mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng và Ủy ban Kiểm tra các cấp phải xây dựng và tổ chức thực hiện nghiêm túc các chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát hằng năm, trong đó xác định rõ, công tác kiểm tra, giám sát không phải nhiệm vụ của riêng Ủy ban Kiểm tra các cấp, mà là nhiệm vụ của cấp ủy Đảng; người đứng đầu cấp ủy có trách nhiệm trực tiếp, thường xuyên lãnh đạo và thực hiện nhiệm vụ kiểm tra giám sát.

Để chuẩn bị tốt cho Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và các cấp ủy trực thuộc tiếp tục tập trung nắm tình hình, giải quyết dứt điểm, đúng quy định đơn thư tố cáo, khiếu nại đối với tổ chức Đảng, đảng viên có liên quan trực tiếp đến công tác nhân sự đại hội…

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng, Đảng bộ TP.Hà Nội sẽ tiếp tục đấu tranh không khoan nhượng với tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Với những thành tích xuất sắc trong 5 năm qua, 10 tập thể, 10 cá nhân đã được Ban Thường vụ Thành ủy tặng Bằng khen; 12 tập thể, 8 cá nhân được tặng Giấy khen của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy.

Thi hành kỷ luật 4.143 đảng viên trong 5 năm

Báo cáo kết quả công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ 2015-2020, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết cho biết, 5 năm qua, Hà Nội đã đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng; tăng cường kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và giám sát chuyên đề; hoàn thành khối lượng công việc lớn.

Thành ủy, các cấp ủy đã kiểm tra đối với 9.810 lượt tổ chức Đảng, 4.309 đảng viên; giám sát 4.786 lượt tổ chức Đảng, 3.900 đảng viên. Trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm của ngành, kiểm tra 504 tổ chức Đảng và 1.624 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Các cuộc kiểm tra thực hiện nghiêm túc, có trọng tâm, trọng điểm, cơ bản khắc phục được tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”.

Trong nhiệm kỳ qua, công tác thi hành kỷ luật Đảng, chính quyền trên địa bàn TP.Hà Nội đã được cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp xem xét, xử lý nghiêm minh, kịp thời, có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe.

Cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 4.143 đảng viên (khiển trách 3.088 đảng viên, cảnh cáo 622 đảng viên, cách chức 72 đảng viên, khai trừ 361 đảng viên) và thi hành kỷ luật 59 tổ chức Đảng (khiển trách 43, cảnh cáo 16).