01/10/2020 - 14:04
Chia sẻ bài viết lên facebook
01/10/2020 - 14:04

Hà Tĩnh: Nhà trường nói về nguyên do 13 em học sinh lớp 4 đang học bỗng lịm đi

 
Liên quan đến vụ việc 13 em học sinh lớp 4C, Trường Tiểu học – THCS Kỳ Hoa (xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đang ngồi học bỗng bị đau đầu, buồn nôn và khóc lóc, nhà trường đã lên tiếng.

Sáng 1/10, trao đổi với phóng viên Dân việt, ông Phan Văn Tuấn – Hiệu trưởng Trường Tiểu học – THCS Kỳ Hoa cho biết: “Khoảng 7h30 hôm qua (30/9),  khi vừa vào học trên lớp, các em học sinh đã có biểu hiện hơi buồn nôn, nóng mặt, đau đầu và khóc nhiều. Học sinh nữ hễ ai hỏi đến là khóc to, không biết lý do tại sao các em lại bị như vậy. Sau đó, nhà trường đã đưa các em đến trạm xá. Một số em phải truyền dịch. Một giờ sau, học sinh tỉnh táo được phụ huynh đón về nhà. Hiện nay, sức khỏe các em đã ổn định”.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng thị xã Kỳ Anh thông tin qua dấu hiệu lâm sàng, các nhân viên y tế xác định 13 học sinh này bị chứng rối loạn phân ly. Bệnh này thường xảy ra đồng loạt trong một nhóm cùng một tập thể ở trường học, đám đông. Biểu hiện bắt đầu từ một người và lan sang những người xung quanh.

Sau khi được nhân viên y tế kiểm tra, cho uống nước đường và trị liệu bằng các phương pháp tâm lý, các em đã lần lượt tỉnh táo.

Đến tối 30/9, sức khỏe của cả 13 em học sinh đã ổn định và được về nhà.

“Hôm qua, sau khi sự việc xảy ra khoảng một giờ đồng hồ, các em bình thường trở lại. Đến buổi chiều có 8/13 em vẫn đến trường tập văn nghệ bình thường. Trước đây, tôi cũng đã chứng kiến một vài em học sinh cấp hai có biểu hiện như vậy. Nhưng với học sinh nhỏ tuổi như trường hợp vừa rồi, đây là lần đầu tiên tôi gặp. Đến sáng 1/10, các em học sinh trên đã đến trường với tinh thần vui vẻ phấn chấn”, thầy Tuấn cho biết thêm.

Nguyên nhân 13 em học sinh lớp 4 đang ngồi học bỗng nhiên khóc lóc tại Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Trường Tiểu học – THCS Kỳ Hoa, nơi có 13 em học sinh đột nhiên bị ngất, khóc.

Được biết, rối loạn phân ly ở trẻ em hay rối loạn phân ly thời thơ ấu (childhood disintegrative disorder – CDD) còn được gọi là hội chứng Heller và rối loạn tâm thần phân ly, là một tình trạng hiếm gặp, đặc trưng bởi sự chậm phát triển, hoặc sự đảo ngược nghiêm trọng và đột ngột về ngôn ngữ, chức năng xã hội và kỹ năng vận động.

Trong xã hội học và tâm lý học, rối loạn phân ly tập thể là một chứng bệnh rối loạn phân ly được biểu hiện trong một tập thể, một hiện tượng lan truyền những ảo tưởng tập thể về các mối đe dọa, dù là thật hay ảo, thông qua một nhóm người trong xã hội do những tin đồn và sợ hãi.

Trong y học, thuật ngữ này được sử dụng để mô tả sự biểu hiện tự phát (tạo ra các hóa chất trong cơ thể) của cùng một triệu chứng gây ảo giác, hoặc tương tự trong một số đông người.

Một dạng phổ biến của rối loạn phân ly tập thể xảy ra khi một nhóm người tin rằng họ đang mắc cùng một loại bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã không thành công trong việc tìm ra nguyên nhân gây ra rối loạn này.