29/09/2020 - 16:05
Chia sẻ bài viết lên facebook
29/09/2020 - 16:05

Lý do khiến nguyên Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ Đồng Nai bị khai trừ Đảng

 
Ông Phạm Văn Sáng – nguyên Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ Đồng Nai đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong thời gian “đương nhiệm” và nhận hình thức kỷ luật Đảng.

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đồng Nai đã kết luận ông Phạm Văn Sáng trong thời gian là Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở khoa học – Công nghệ Đồng Nai đã có những sai phạm trong lãnh đạo điều hành, thực hiện các dự án khoa học để lại hậu quả rất nghiêm trọng.

Hé lộ lý do khiến nguyên Giám đốc Sở khoa học - Công nghệ Đồng Nai bị khai trừ Đảng - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Sáng.

Các dự án có sai phạm gồm “Xây dựng trung tâm nghiên cứu, thử nghiệm, thực nghiệm và chuyển giao các loại giống rau, quả ứng dụng công nghệ cao”, dự án “Nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP”, dự án “Nhà màng nông nghiệp”. Trong quá trình thực hiện những dự án này đã làm sai quy định pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của Nhà nước.

Ông Sáng còn vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước về việc quản lý tài sản công, tùy tiện ký một số quyết định lập đoàn kiểm tra và có vi phạm về phẩm chất đạo đức, lối sống… UBKT Tỉnh ủy Đồng Nai kết luận sai phạm của ông Sáng là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, để nhiều cán bộ đảng viên tại đơn vị bị xử lý kỷ luật.

Cũng liên quan đến các vụ việc ở sở này, UBKT Tỉnh ủy còn kết luận sai phạm của 2 Phó giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ là Nguyễn Ngọc Phương và Nguyễn Văn Liệt.

UBKT kết luận khi ông Phương được giao tiếp quản và quản lý dự án “Nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP” đã thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, rà soát vị trí xây dựng của dự án.

Ông Phương đã không kiểm tra, đánh giá nội dung, tiến độ thực hiện, khối lượng công việc theo hợp đồng mà chỉ đánh giá căn cứ vào quy định kiểm tra định kỳ và báo cáo tiến độ của Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học để xác lập biên bản dẫn đến không phát hiện và ngăn chặn kịp thời những hành vi, vi phạm pháp luật… Do vậy, UBKT Tỉnh ủy Đồng Nai đã quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Ngọc Phương bằng hình thức khiển trách.

Hé lộ lý do khiến nguyên Giám đốc Sở khoa học - Công nghệ Đồng Nai bị khai trừ Đảng - Ảnh 2.

Một mô hình trồng cây trong nhà màng

Còn ông Nguyễn Văn Liệt, UBKT Tỉnh ủy Đồng Nai xác định trong thời gian ông Liệt làm Phó bí thư chi bộ, Phó giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ đã có sai phạm trong việc xét duyệt dự án của doanh nghiệp tư nhân dẫn đến việc sử dụng nguồn kinh phí chi cho hội đồng khoa học sai quy định.

Nguồn kinh phí chi sai sau đó đã được thu hồi. UBKT Tỉnh ủy cho rằng vi phạm của ông Liệt chưa đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật nên yêu cầu kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Đặc biệt mới đây nhất, Ban Bí thư cũng đã có quyết định thi hành kỷ luật khai trừ Đảng đối với ông Phạm Văn Sáng do vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng.

Ban Bí thư kết luận ông Sáng đã “Cố ý làm trái, vi phạm nghiêm trọng pháp luật của Nhà nước trong đầu tư, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công và đầu tư, xây dựng cơ bản, gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước”.

Theo kết luận của Ban Bí thư, ông Phạm Văn Sáng thiếu thành khẩn, không tự giác nhận khuyết điểm vi phạm, quanh co đổ lỗi cho cấp dưới và các ngành, các cấp và không nhận hình thức kỷ luật. Do đó, căn cứ vào quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Sáng.  

Được biết mới đây theo báo cáo của UBKT tỉnh ủy Đồng Nai thì 9 tháng qua Cấp ủy và UBKT các cấp đã thi hành kỷ luật 266 đảng viên, trong đó có nhắc đến trường hợp của ông Sáng.

Trước đó vào tháng 4/2015, Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (thuộc Sở KH-CN) triển khai “Dự án nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP” với tổng kinh phí gần 87 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước rót cho dự án trên là 16 tỷ đồng và Công ty TNHH nông nghiệp – công nghệ cao Trí Nguyễn có vốn góp của bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, vợ ông Sáng, góp gần 71 tỷ đồng.

Nhưng trên thực tế đến tháng 6/2018, dự án chỉ sử dụng ngân sách nhà nước để xây dựng 3 khối nhà màng trên diện tích 2,2ha. Theo cơ quan thanh tra, chủ đầu tư không thẩm định, phê duyệt dự án, không xác định vị trí xây nhà màng nên cả 3 nhà màng sử dụng ngân sách nhà nước được xây dựng trên đất công ty của vợ ông Sáng với số tiền hơn 14 tỷ đồng.

Ngoài dự án trên, dự án “Nhà màng nông nghiệp” quy mô 1,8ha do Sở KH-CN chủ trì với nguồn vốn ngân sách đầu tư 14,5 tỷ đồng cũng xảy ra sai phạm. Trong đó ngân sách nhà nước chi ra tổng số tiền gần 14 tỷ đồng nhưng thực chất việc xây dựng nhà màng cũng nằm trên phần đất của Công ty Trí Nguyễn có phần vốn góp của vợ ông Sáng. Thanh tra Đồng Nai đã khẳng định nguồn vốn cấp cho dự án này đã bị Công ty Trí Nguyễn chiếm dụng.