27/08/2020 - 04:03
Chia sẻ bài viết lên facebook
27/08/2020 - 04:03

“Ninja Accelerator” giúp doanh nghiệp khởi nghiệp sống sót sau đại dịch

 
Khi đại dịch “Covid-19” vẫn tiếp tục “giáng đòn” mạnh vào nền kinh tế trong và ngoài nước đã tạo ra không ít thử thách khôn lường cho các doanh nghiệp (DN) trong đó có các DN khởi nghiệp. Vậy các DN làm gì để “sống sót” mà không bị “tan” trong bối cảnh kinh tế như vậy – Chương trình tăng tốc khởi nghiệp “Ninja Accelerator” được chính thức khởi động tại TP. Hồ Chí Minh ngày 25/8 dưới sự hợp tác cùng tổ chức của NINJA JICA, NTUitive Pte Ltd, SIHUB, ITP và SHTP- IC sẽ góp phần giúp DN giải quyết thách thức này.

Bà Brenda Ng. – Trợ lý điều hành – Phụ trách mảng Phát triển DN của Công ty Innovation Enterprise (NTUitive) cho hay, thông qua Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, “Project NINJA” (Next INnovation with JApan) sẽ triển khai các hoạt động nhằm nâng cao hiểu biết về khởi nghiệp, xác định các vấn đề mà các doanh nhân khởi nghiệp gặp phải, đề xuất chính sách, tổ chức các hoạt động kết nối giữa nhà đầu tư, DN Nhật Bản với các doanh nhân khởi nghiệp nhằm hướng tới giải quyết các vấn đề xã hội ở các nước đang phát triển. Trong đó, Việt Nam là quốc gia ASEAN đầu tiên triển khai chương trình này.

ninja accelerator giup doanh nghiep khoi nghiep song sot sau dai dich

JICA khởi động Chương trình tăng tốc khởi nghiệp “Ninja Accelerator”

Chương trình này sẽ tuyển chọn 30 nhóm khởi nghiệp có khả năng giải quyết một cách sáng tạo các vấn đề xã hội nhằm đóng góp cho việc thực hiện 6 mục tiêu trong số các “Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG)” đã được chọn ra dựa trên nhu cầu của Việt Nam như xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và tăng cường phúc lợi cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi, đảm bảo nền giáo dục có chất lượng, công bằng, toàn diện và thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người, ứng phó kịp thời, hiệu quả với biến đổi khí hậu và thiên tai…

Các nhóm khởi nghiệp được chọn sẽ có cơ hội được các chuyên gia giàu kinh nghiệm tư vấn, kết nối với các nhà đầu tư và quỹ đầu tư mạo hiểm, hình thành ý tưởng kinh doanh và kiểm chứng các ý tưởng đó. Tại sự kiện DemoDay (sự kiện kêu gọi đầu tư), chương trình sẽ kêu gọi các đơn vị hỗ trợ tăng tốc khởi nghiệp, các nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam, Nhật Bản, Singapore góp vốn đầu tư nhằm mở rộng kinh doanh và triển khai sang các nước lân cận.

Ông Yamada Tomoyuki – Vụ trưởng Vụ Phát triển kinh tế JICA nhận định – sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu đã gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh của nhiều DN, gây đình trệ các hoạt động kinh tế và chức năng đô thị. Hậu quả là tất cả các ngành nghề đều đang đối mặt với những thách thức chưa từng có từ trước đến nay. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng này lại mang đến cơ hội kinh doanh cho các doanh nhân khởi nghiệp có khả năng ứng phó trong trạng thái bình thường mới của xã hội nhằm xây dựng một tương lai bền vững. Thông qua chương trình này, JICA sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam bằng cách hỗ trợ các doanh nhân khởi nghiệp tạo ra giá trị gia tăng mới trong bối cảnh kinh tế – xã hội thay đổi do ảnh hưởng của Covid-19.

Theo kế hoạch, sau giai đoạn tiếp nhận hồ sơ từ ngày 26/8 đến 16/10/2020, Chương trình NINJA Accelerator sẽ lựa khoảng 60 giải pháp có tiềm năng tham gia trò chơi đầu tư Intense 4h Startup Pitching Game để chọn ra 30 giải pháp đưa vào ươm tạo. Giai đoạn hỗ trợ “cất cánh nước rút” sẽ diễn ra từ tháng 1/2021 đến tháng 3/2021 và kết thúc bằng buổi Demo Day giới thiệu đến các nhà đầu tư vào tháng 4/2021.