17/09/2020 - 08:03
Chia sẻ bài viết lên facebook
17/09/2020 - 08:03

Nữ bệnh nhân bị viêm tụy có huyết tương trắng đục như sữa

 

Nữ bệnh nhân ở miền Tây bị viêm tụy cấp, có huyết thanh trắng đục như sữa, được bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống. 

 

Ngày 17/9, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết, bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân bị viêm tuỵ cấp do tăng triglyceride (mỡ trong máu). 

Chị T.T.L. (43 tuổi, ngụ Hậu Giang) được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị, nôn ói.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp do tăng triglyceride, đái tháo đường, huyết tương trắng đục như sữa và nồng độ triglyceride máu là 134 mmol/L (tăng gấp 67 lần so với bình thường).

Nữ bệnh nhân bị viêm tụy có huyết tương trắng đục như sữa
Huyết tương của bệnh nhân trắng đục như sữa

Bệnh nhân có bụng trướng căng, thở nhanh, tim đập nhanh, đau bụng, nôn ói… Người này được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực Chống độc thay huyết tương.

Sau khi thay huyết tương cũ trắng đục như sữa bằng 16 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, nồng độ triglyceride máu của chị L. giảm, tình trạng cải thiện dần.

Hiện, bệnh nhân không sốt, tỉnh táo, hết đau bụng, sinh hiệu ổn định.

Nữ bệnh nhân bị viêm tụy có huyết tương trắng đục như sữa
Chị L. đang được chăm sóc tại bệnh viện

Theo BS CKII Bồ Kim Phương, Trưởng Khoa Nội tiêu hóa, Huyết học lâm sàng, viêm tụy cấp là quá trình tổn thương cấp tính của tụy. Bệnh thường xảy ra đột ngột với những triệu chứng lâm sàng đa dạng, phức tạp từ viêm tụy cấp nhẹ đến mức độ nặng với các biến chứng suy đa tạng nặng nề, tỷ lệ tử vong cao.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh như sỏi mật, nghiện rượu, tăng triglyceride máu…

BS CKII Dương Thiện Phước, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực Chống độc, cho biết, thay huyết tương là phương pháp tiên tiến dùng để điều trị viêm tụy cấp do tăng triglyceride máu.

Cách này thay một phần huyết tương và các chất trong đó như triglyceride bằng một lượng huyết tương mới cùng thể tích.

“Sau khi đã điều trị ổn định, điều quan trọng là phải tìm nguyên nhân tăng triglyceride máu để loại bỏ. Đồng thời việc dùng thuốc sẽ làm giảm nồng độ chất này trong máu, tránh gây ra những đợt viêm tụy cấp tái diễn tiếp theo”, bác sĩ Phước nói. 

Hoài Thanh