01/09/2020 - 06:02
Chia sẻ bài viết lên facebook
01/09/2020 - 06:02

Phân bón Văn Điển: Cho nền nông nghiệp phát triển bền vững

 
Cung cấp đầy đủ và cân đối các dưỡng chất là giải pháp quan trọng giúp cây trồng phát triển, cho năng suất và hiệu quả cao, tư đó góp phần cho nền nông nghiệp Việt Nam bền vững. Phân lân Văn Điển là một trong những sự lựa chọn phục vụ đắc lực cho mục tiêu này.

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng

Kết quả các thực nghiệm bón phân cho các loại cây trồng đều khẳng định: Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng (N,P,K) và các chất trung lượng canxi, manhê, silic và các chất vi lượng như kẽm, bo, môlíp đen thì cây tốt bền, cây khoẻ, ít sâu bệnh, cho năng suất cao và chất lượng tốt, an toàn cho người dùng.

Trong nông nghiệp, đầu tư phân bón chiếm 18-22% chi phí sản xuất, song mang lại trên 55% giá thành sản phẩm. Do vậy, việc lựa chọn loại phân bón thích hợp, bón đúng kỹ thuật, đủ số lượng theo yêu cầu của cây và phù hợp với tính chất đất là rất cần thiết và nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Tuy nhiên, vài thập kỷ qua, ngành trồng trọt nước ta lạm dụng đầu tư phân hóa học quá mức, phân hữu cơ ít được dùng, thậm chí không có đã làm hạn chế năng suất cây trồng, sâu bệnh ngày càng tăng và phát sinh nhiều đối tượng sâu bệnh mới với sức phá hoại nguy hiểm hơn, nhưng nguy hại lâu dài hơn là làm đất bị thoái hóa, ô nhiễm nguồn nước và không khí.

Phân bón Văn Điển: Cho nền nông nghiệp phát triển bền vững

Trong khi đó, muốn phát triển nông nghiệp bền vững, ngành trồng trọt phải hạn chế sử dụng phân hóa học, tăng cường sử dụng sản phẩm phân bón hữu cơ, phân khoáng thiên nhiên thân thiện với môi trường để làm ra sản phẩm nông nghiệp sạch và an toàn. Điều này không chỉ giúp tăng năng suất cho cây trồng mà còn bảo vệ đất, bảo vệ môi trường, giúp tận dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất.

Trên thị trường phân bón hiện nay, phân nung chảy Văn Điển không phải là phân hóa học, mà là phân khoáng thiên nhiên đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp an toàn.

Phân lân Văn Điển được sản xuất bằng công nghệ nhiệt nung- phân giải quặng apatit và các loại khoáng như sà vân, sa thạch mang các chất trung vi lượng tự nhiên ở nhiệt độ cao 1.450 – 1.500oC rồi làm lạnh đột ngột, biến chất lân và khoáng từ dạng khó tiêu sang dạng dễ tiêu cho cây trồng.

Là phân bón đa dinh dưỡng, trong đó hàm lượng các chất dinh dưỡng dễ tiêu như Lân, các dinh dưỡng trung lượng như Mg,Si, Ca, và nhiều chất vi lượng Fe, B, Mn, Zn, Co, Cu, Mo,… chiếm trên 96%.

Là loại phân không tan trong nước nên không bị rửa trôi mà tan hết trong dịch chua của rễ cây, nên khi bón vào đất sẽ cung cấp lân và các chất dinh dưỡng trung vi lượng cho cây trồng từ đầu vụ đến cuối vụ, huộc loại phân “nhả chậm” không gây phú dưỡng cho đất và cây trồng. Nếu bón nhiều hơn nhu cầu của cây trồng, phân bón sẽ được lưu giữ lại trong đất cho các vụ sau.

Chỉ khi cây tiết acid hoặc trong môi trường chua phân mới tan và phóng thích ra các ion A++ vừa có tác dụng khử chua vừa bồi bổ đất nông nghiệp, điều chỉnh môi trường đất về trạng thái phù hợp hơn với cây trồng.

Giàu chất kiềm và kiềm thổ nên phân bón này có tác dụng bồi dục đất và cải tạo lý hóa tính đất, tăng độ tơi xốp cho đất, không làm đất chai cứng như các loại phân hóa học khác.

Trong quá trình sản xuất, không sử dụng hoá chất, không để chất thải gây ngộ độc môi trường. Thành phần giàu dinh dưỡng trung, vi lượng giúp cây trồng sinh trưởng khỏe, chống chịu tốt với sâu bệnh và môi trường bất thuận.

Kết quả phân tích của các chuyên gia Nhật Bản, Hàn Quốc khẳng định, phân lân nung chảy Văn Điển đạt hiệu suất sử dụng rất cao (trên 98%). Loại phân này không độc hại, là sản phẩm thân thiện với môi trường, sử dụng tốt cho hầu hết các loại cây trồng như lúa, ngô, khoai, sắn, đậu, lạc, các loại rau màu ngắn ngày, các loại hoa, cây ăn quả, đặc biệt cho các loại cây đặc sản, cây hoa quả chất lượng cao.

Phân lân nung chảy Văn Điển được kết hợp với các chất đạm, kaly và một số nguyên tố vi lượng khác để sản xuất ra các sản phẩm phân đa yếu tố (ĐYT) NPK thích hợp cho từng loại cây trồng trên từng chân đất, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoan sinh trưởng phát triển của cây trồng.

Với thành phần gồm 16 loại chất dinh dưỡng trong phân đa yếu tố NPK và 10 loại chất trong phân lân nung chảy Văn Điển được bổ sung vào đất trồng không chỉ góp phần bòi dục và cải tạo đất nông nghiệp, vừa cung cấp đầy đủ, cân đối các loại dinh dưỡng giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển khỏe, ít sâu bệnh và cho năng suất, chất lượng cao.

2919-img-3772

Góp phần nâng cao vị thế nông sản Việt

Khởi công xây dựng từ năm 1960 với công suất chỉ 20.000 tấn lân nung chảy/năm, trải qua trên 55 năm xây dựng và phát triển, nhờ chất lượng được khẳng định và nhận được sự ủng hộ của nông dân, Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đã có những bước phát triển ngoạn mục, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Đến nay, công ty đã có công suất 300.000 tấn phân lân các loại và 150.000 tấn phân ĐYT NPK và đang khởi công xây thêm một nhà máy mới với công suất 500.000 tấn lân/năm và 200.000 tấn phân ĐYT NPK/năm tại Bỉm Sơn – Thanh Hóa.

Công ty đã không ngừng đổi mới công nghệ, cải tiến dây chuyền sản xuất và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất góp phần tăng năng suất, giảm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm. Nếu như ban đầu là 2 lò cao, mỗi lò có công suất 1 vạn tấn/năm với công nghệ Trung Quốc chạy bằng than cốc nhập ngoại và quặng loại 1, thì đến nay đã chuyển thành công nghệ của chính công ty, với 3 lò cao công suất mỗi lò 100.000 tấn/năm, chạy bằng 100% than antraxit nội địa và quặng apatit loại 2, sản xuất ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu 17 – 19%. Từ thực tế phải sử dụng 100% của nước ngoài, đến tháng 8/2013, tỷ lệ máy móc thiết bị nội địa hóa của công ty đã đạt 100%, do chính công ty chế tạo hoặc đặt trong nước.

Với những nỗ lực phát triển không ngừng, từ sản phẩm phân lân duy nhất, Công ty đã sản xuất ra hàng chục loại phân lân có chất lượng khác nhau và trên 60 loại phân đa yếu tố, có sức cạnh tranh lớn trên thị trường. Sản phẩm của Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đã khẳng định được vị thế trênthị trường. Đến nay, sản phẩm đã được lưu hành trên cả nước: miền Bắc khoảng 30 – 35%, miền Nam khoảng 30 – 35%, miền Trung – Tây Nguyên khoảng 35 – 40%. Không những vậy, công ty còn dành khoảng 10% xuất khẩu sang nhiều nước có yêu cầu khắt khe như Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia… Từ đó góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những cường quốc xuất khẩu nông sản trên thế giới.