15/09/2020 - 15:03
Chia sẻ bài viết lên facebook
15/09/2020 - 15:03

Tiếp sức cho doanh nghiệp nhỏ và vừa “vực dậy” sau Covid-19

 
Hộ kinh doanh, các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, siêu nhỏ, nguồn vốn thường mỏng nên sức chống chịu kém. Đây là nhóm thành phần kinh tế bị tổn thương lớn nhất bởi dịch Covid-19 nên cần có các chính sách hỗ trợ thiết thực với các quy định “thông thoáng” để nhóm đối tượng này tồn tại và vực dậy.

Khó khăn phục hồi sau dịch Covid – 19

98% doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng là doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ, trong đó, chủ yếu doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ. Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, hầu hết các doanh nghiệp này, nhất là trong khối thương mại – dịch vụ phải tạm dừng hoạt động. Dù dịch bệnh đã được đẩy lùi nhưng cho đến hết năm 2020, việc phục hồi của khối doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh này gặp rất nhiều khó khăn.

tiep suc cho doanh nghiep nho va vua vuc day sau covid 19
Các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đang gặp nhiều khó khăn sau dịch Covid – 19

Cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ phải tạm dừng sản xuất từ cuối tháng 7/2020 đến nay vẫn chưa hoạt động trở lại. Ông Huỳnh Đức Sol – đại diện đơn vị cho biết, sản phẩm bánh khô mè chủ yếu phục vụ khách du lịch mua làm quà, và phục vụ tiêu dùng ở một số tỉnh thành. “Dịch bệnh phức tạp nên du lịch ngừng hoàn toàn, vận chuyển tiêu thụ ở các tỉnh thành khác cũng dừng lại. Doanh thu 8 tháng đầu năm 2020 gần như không có, cơ sở cũng cố gắng đảm bảo quyền lợi cho người lao động, cùng nhiều khoản chi cố định khác nên hiện gặp nhiều khó khăn”, ông Sol chia sẻ.

Ông Lê Anh Tú – Giám đốc Công ty TNHH Autohome – cho biết, đơn vị mới hoạt động trở lại sau hơn 1 tháng tạm ngừng sản xuất. “Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nên việc tìm kiếm các đơn hàng mới của công ty gặp nhiều khó khăn”, ông Tú cho hay.

Theo ông Phạm Bắc Bình – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Đà Nẵng, qua 2 đợt dịch Covid – 19, hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và vừa phải tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh. “Gần 90% các doanh nghiệp chịu thiệt hại bởi dịch bệnh bùng phát trở lại. Nếu nói để giải thể thì chưa, sau dịch thì các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ sẽ tái hoạt động, tuy nhiên, việc tồn tại và phục hồi sẽ rất khó khăn và phụ thuộc rất lớn vào các chính sách của Chính phủ”, ông Bình cho hay.

Ở góc độ là chủ một doanh nghiệp ở lĩnh vực logistics, ông Bình cho biết, bản thân doanh nghiệp dù có sự chủ động để ứng phó với dịch bệnh Covid – 19 nhưng do nằm ở tâm dịch lần 2, nên mọi hoạt động của công ty cũng gặp nhiều khó khăn. Việc vận chuyển hàng hóa đến các địa phương khác trong dịch bị kiểm soát gắt gao, cũng là một phần lý do khiến các doanh nghiệp vận tải ở Đà Nẵng phải chia sẻ nguồn khách hàng.

tiep suc cho doanh nghiep nho va vua vuc day sau covid 19
Cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ dù liên tiếp phải tạm dừng sản xuất nhưng vẫn quyết định đầu tư thêm máy móc thiết bị để tìm cơ hội sau dịch Covid – 19

“Tiếp sức” cho doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, hộ sản xuất, kinh doanh

Theo ông Phạm Bắc Bình, trong đợt dịch Covid – 19 lần thứ nhất, hầu như các gói hỗ trợ đều không đến được với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh như kỳ vọng. “Đơn cử như gói vốn vay 16.000 tỷ cho doanh nghiệp trả lương cho người lao động không có một doanh nghiệp nào ở Đà Nẵng tiếp cận được”, ông Bình viện dẫn và cho rằng Chính phủ cần “nới” các điều khoản để các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa dễ dàng tiếp cận các gói hỗ trợ, để nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ông Huỳnh Đức Sol cho biết, mặc dù đơn vị đã tìm hiểu và cố gắng tiếp cận nhưng đến thời điểm hiện tại đơn vị vẫn chưa nhận được bất kỳ một hỗ trợ nào. “Dù khó khăn nhưng chúng tôi vẫn quyết định đầu tư thêm máy móc mới trị giá gần 500 triệu đồng. Chúng tôi hiểu mình phải tự cứu mình trước khi trông vào sự hỗ trợ của các cơ quan chính quyền. Tuy nhiên, nếu có sự trợ giúp, thì dù là nhỏ nhưng đó cũng là động lực lớn, khích lệ tinh thần những cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi giảm bớt áp lực chi phí, tự tin hơn để khôi phục sản xuất”, ông Sol nói.

Ngay sau khi dịch Covid – 19 tại Đà Nẵng được kiểm soát, Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại – Sở Công Thương Đà Nẵng đã tiến hành bàn giao máy móc, thiết bị theo chương trình khuyến công năm 2020 cho 7 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh với tổng giá trị máy móc thiết bị hơn 5 tỷ đồng, trong đó, nguồn kinh phí khuyến công hỗ trợ là 1,28 tỷ đồng. Ông Lê Thanh Hạ – Giám đốc Trung tâm – cho biết, hiện các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, nhất là những cơ sở công nghiệp nông thôn, cơ sở sản xuất đang gặp rất nhiều khó khăn sau dịch, vì vậy, việc đẩy nhanh tiến độ bàn giao máy móc thiết bị là một trong những nỗ lực để “góp tay” giúp doanh nghiệp tăng khả năng phục hồi sau dịch Covid – 19.

Theo ông Hạ, Trung tâm và Sở Công Thương Đà Nẵng rất cân nhắc việc bàn giao máy móc thời điểm này bởi dịch bệnh dù được khống chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ. “Tuy nhiên, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hiện đang rất khó khăn, vì vậy, bàn giao máy móc, thiết bị sớm ngày nào sẽ tốt ngày đó, để họ có thể sớm vận hành thiết bị, máy móc công nghệ tiên tiến tạo ra những sản phẩm có sức cạnh tranh, nhanh chóng ổn định lại sản xuất”, ông Hạ chia sẻ và cho biết đợt bàn giao máy móc lần thứ 2 cũng sẽ sớm diễn ra (dự kiến vào giữa tháng 10/2020).

“Mọi sự hỗ trợ đối với những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh bây giờ đều rất quý giá, và đều giúp cho doanh nghiệp tăng cơ hội tồn tại và sớm khôi phục được sản xuất, kinh doanh”, ông Lê Anh Tú nói.

tiep suc cho doanh nghiep nho va vua vuc day sau covid 19
Mọi sự hỗ trợ dù là nhỏ nhưng đối với doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại là cần thiết

Cũng trong giữa tháng 9/2020, Sở Khoa học & Công nghệ TP. Đà Nẵng đã trao kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ cho 2 đơn vị sản xuất công nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố với tổng kinh phí 1 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp mua thiết bị và chế tạo thiết bị công nghệ phục vụ sản xuất.

Hiện TP. Đà Nẵng cũng đang đẩy nhanh tiến độ lấy phiếu khảo sát đột xuất những khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, hộ kinh doanh gặp phải do dịch Covid – 19 lần thứ 2 gây ra để có những đề xuất, hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời.