17/09/2020 - 22:03
Chia sẻ bài viết lên facebook
17/09/2020 - 22:03

Triệu chứng kéo dài suốt 6 tháng của bệnh nhân Covid-19

 

Bé trai 9 tuổi vẫn phải chịu đựng những cơn sốt kể từ khi nhiễm bệnh cách đây nửa năm.

 

Một trong những điều khiến dịch Covid-19 trở nên đáng sợ là chúng ta liên tục phát hiện ra điều mới về loại virus gây bệnh. Gần đây, các nhà nghiên cứu quan tâm nhiều hơn tới những người vẫn còn mệt mỏi và có triệu chứng bệnh suốt nhiều tháng.

Triệu chứng kéo dài suốt 6 tháng của bệnh nhân Covid-19

Cậu bé Eli và bố vẫn chịu tác động của virus nCoV dù đã có kết quả âm tính. Ảnh: CNN

Một trong số các bệnh nhân khiến dư luận gần đây quan tâm là cậu bé 9 tuổi người Mỹ, Eli Lipman, vẫn bị sốt từ tháng 3 tới nay.

“Cháu rất tiếc phải nói rằng đây là một vấn đề lớn. Chúng ta phải đối mặt với sự thật, đôi khi sẽ thấy không ổn chút nào”, cậu bé Eli chia sẻ với báo chí. Bố của cậu, Jonathan Lipman, cũng đang chịu tác động của Covid-19 dù đã âm tính nCoV.

Eli đã sốt âm ỉ suốt nhiều tháng qua ở ngưỡng 37,7 độ C. Mặc dù, sức khỏe của bạn chỉ nguy hiểm khi thân nhiệt lên trên 39,4 độ C tuy nhiên, sốt nhẹ kéo dài suốt nhiều tháng chắc chắn là dấu hiệu đáng sợ.

“Sáng nay, con trai tôi lại bị sốt khiến cháu mệt lả. Đó là điều mà chúng tôi đang phải chống chọi”, anh Jonathan cho hay.

Eli cũng chịu đựng những triệu chứng khác trong đó có sự mệt mỏi quá mức: “Cháu không thể ngồi dậy. Cháu không muốn làm gì cả”.

Hiện tại, sức khỏe của Eli đã cải thiện hơn và cậu bé có thể đi lại xung quanh nhà. Đó là một tín hiệu tốt cho những người bệnh Covid-19 bị tình trạng tương tự Eli.

Trường hợp của Eli là ca bất thường ở độ tuổi của cậu bé. Trên thực tế, trẻ nhỏ ít có nguy cơ chịu tác động nặng nề của virus nCoV như người lớn.

Một số lượng lớn trẻ còn không có triệu chứng. Đó là lý do khiến nhiều người e ngại nguy cơ mở cửa trường học ở các vùng dịch có thể dẫn tới bùng phát Covid-19 khi những người trẻ âm thầm lây lan bệnh.

Dù vậy, các ca bệnh nhi có triệu chứng đang tăng lên. Phần lớn chỉ trải qua các biểu hiện nhẹ nhưng vẫn có trường hợp bệnh nặng.

Sốt và mệt mỏi chỉ là hai trong số nhiều biểu hiện bệnh dai dẳng tác động lên bệnh nhân Covid-19 sau khi âm tính nCoV. Dưới đây là một số triệu chứng khác đã được ghi nhận:

Đau cơ bắp

Triệu chứng kéo dài suốt 6 tháng của bệnh nhân Covid-19

Đây là dấu hiệu phổ biến thứ hai ở người bệnh từng dương tính nCoV. Marcus Tomoff, bệnh nhân 28 tuổi, vẫn bị tức ngực và đau lưng.

Lo lắng

Triệu chứng kéo dài suốt 6 tháng của bệnh nhân Covid-19

Tomoff cũng cho hay sự lo lắng, căng thẳng là một trong các triệu chứng hậu Covid-19 của anh. Gần 50% bệnh nhân vẫn mệt mỏi sau khi âm tính cũng bị tác động tâm lý này.

Khó thở

Triệu chứng kéo dài suốt 6 tháng của bệnh nhân Covid-19

Hơi thở gấp gáp hoặc khó thở cũng là những ghi nhận phổ biến ở những người từng bị Covid-19. Đây là tác động dễ hiểu khi phổi của họ bị tổn thương do virus nCoV tấn công.

Buồn nôn

Triệu chứng kéo dài suốt 6 tháng của bệnh nhân Covid-19

Theo thống kê, một phần năm các bệnh nhân âm tính nhưng chưa bình phục hoàn toàn trải qua cảm giác buồn nôn hoặc nôn mửa.

An Yên (Theo Bestlife)

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.